RBC- Các sự kiện chính trị không còn là nhân tố chính điều hướng giá vàng

Các sự kiện trên chính trường không còn lèo lái giá vàng giống như trước đây nữa, thay vào đó là môi trường kinh tế vĩ mô, theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC).

Chứng kiến bước hồi phục mạnh mẽ của quý kim trong bối cảnh căng thẳng Bắc Hàn và Syria leo thang, RBC quyết định tiến hành nghiên cứu mối liên hệ lịch sử giữa các sự kiện địa chính sự và giá vàng. Kết quả nghiên cứu cho thấy tác động từ chính trường lên quý kim đang có xu hướng giảm dần theo từng năm.

“Gần đây, các vấn đề chính trường tiêu cực tác động ngày càng ít lên giá vàng. Ví dụ vào năm 2015, chúng ta không nhìn thấy bất kì tác động ngắn hạn nào từ khủng hoảng nợ Hi Lạp hay cuộc tấn công khủng bố ở Paris lên mặt hàng này”, báo cáo đưa ra.

“Môi trường kinh tế vĩ mô ngày càng đóng vai trò to lớn trong việc định giá vàng hơn so với các vấn đề chính trị trong những năm gần đây”.

Có thể bạn quan tâm:

Khác biệt lớn nhất giữa quá khứ và hiện tại là tác động dài hạn của các vấn đề địa chính trị đến quý kim.

[AdSense-B]

RBC đã nghiên cứu các động thái của giá vàng qua các sự kiện chính trị chủ yếu từ năm 1970 đến năm 2017: bao gồm việc Richard Nixon từ chức, khủng hoảng bắt giữ con tin ở Iranian, cuộc tấn công thứ Sáu ngày 13, cuộc đảo chính Gorbachev, khủng bố ngày 11/09, chiến tranh Iraq, nổ bom ở cuộc thi Marathon Boston, trưng cầu dân ý về khủng hoảng nợ Hi Lạp, Brexit, Trump trở thành Tổng thống và gần đây như cuộc không kích vào Syria cùng với cằng thẳng với Bắc Hàn…

RBC Report

Theo dữ liệu, sau khi các bất ổn lớn xảy ra trên toàn cầu khoảng thời gian 1970-1993, giá vàng tăng trung bình 1% mỗi tuần sau các sự kiện, 5% tháng sau đó, 12% trong 2 tháng sau và 16% 3 tháng.

Tỷ lệ ảnh hưởng giảm mạnh trong khoảng 2001 đến 2005, giá vàng chỉ tăng 1% sau tuần đầu tiên sau sự kiện, 2% vào 1 tháng sau, 3% sau 2 tháng và 4% sau 3 tháng- theo báo cáo chỉ ra.

Từ năm 2013, chỉ số này thậm chí còn giảm xuống thấp nữa. Theo dữ liệu và RBc chỉ ra thì giá vàng chỉ tăng trung bình 1% sau tuần đầu và không tăng trong tháng sau đó.

RBC cho rằng thay đổi trên bắt nguồn từ sự gia tăng đáng kể tính thanh khoản và tiếp cận đến thị trường vàng vật chất dưới dạng đồng xu vàng, vàng thỏi và các sản phẩm ETF.

“Trong khi chúng ta chứng kiến sự tăng lên của vàng trong ngắn hạn sau cuộc trưng cầu Brexit vào năm 2016 và hồi phục trong bối cảnh căng thẳng về chính trị địa lý tăng cao liên quan đến Syria và Triều Tiên tuần trước, chúng ta tin rằng các sự kiện địa chính trị không còn là một định hướng chính cho giá vàng, thay vào đó là bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu và tâm lý nhà đầu tư”, bản báo cáo nói thêm.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch