Quyết định tăng lãi suất của FED tác động đến các nhà đầu tư như thế nào?

Sau kỳ họp kéo dài 2 ngày, đêm 21/3 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức tăng lãi suất.

FED vẫn giữ quan điểm nâng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm
FED vẫn giữ quan điểm nâng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm

Lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018 của FED

Đúng dự đoán của thị trường, FED nâng các mức lãi suất cho vay chủ chốt lên 1,5% và 1,75%. Quyết định được đưa ra khi những triển vọng về tăng trưởng kinh tế và việc làm trở nên rõ nét hơn.

“Chúng tôi đánh giá kinh tế đang tăng trưởng tốt. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm và lạm phát đang tăng dần tới mốc mục tiêu 2%. Đó là những điều kiện quá tốt so với thời khủng hoảng” – ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nói.

Ngoài tăng lãi suất, FED còn đổi dự báo về tăng trưởng GDP của Mỹ từ 2,1% lên 2,4% trong năm nay. Ông Powell mới tiếp quản vị trí Chủ tịch FED thay bà Yellen được hơn 1 tháng. Ông là người do đích thân Tổng thống Donald Trump chọn nhưng lại có quan điểm giống bà Yellen đó là phải tăng lãi suất dần. Song, ông Powell vẫn khôn khéo lồng vấn đề báo giới quan tâm với một kết luận thiên hướng ủng hộ chính sách của Tổng thống.

“Có một số thành viên dự họp đề cập tới vấn đề rào cản thuế quan lên nhôm và thép. Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ không có tác động nào từ việc thay đổi chính sách thương mại lên triển vọng tăng trưởng kinh tế cả” – ông Jerome Powell nói.

FED vẫn giữ quan điểm nâng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay nhưng 2019 cũng sẽ tăng tiếp 3 lần nữa, thay vì là 2 lần như dự kiến trước kia. Đây chính là lý do khiến các nhà đầu tư có phản ứng tiêu cực vào cuối phiên.

Quyết định tăng lãi suất lần này của FED sẽ tác động đến các nhà đầu tư như thế nào?

Quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm là động thái đã được các nhà đầu tư dự đoán từ trước. Do đó, thị trường không bất ngờ trước quyết định này của FED. Điều các nhà đầu tư quan tâm là kế hoạch tăng lãi suất từ nay đến cuối năm 2018 và năm 2019. Diễn biến của thị trường đã phản ánh chính xác tâm lý này.

Ngay sau khi thông tin FED tăng lãi suất được công bố, cả 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán New York là Dow Jones, S&P500 và Nasdaq đều tăng điểm mạnh, trong đó chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới hơn 200 điểm. Tuy nhiên, chốt phiên, các chỉ số này đều chìm trong sắc đỏ. Nguyên nhân do FED nâng dự báo số lần tăng lãi suất trong năm 2019 từ 2 lên 3 lần; triển vọng kinh tế khả quan, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 18 năm qua và dự báo sẽ còn giảm tiếp trong năm sau; việc làm tăng trưởng tốt, tỷ lệ lạm phát đang nhích dần lên mức mục tiêu 2%.

Để đảm bảo nền kinh tế không tăng trưởng quá nóng, FED nâng dự báo lãi suất trong năm 2019 là hợp lý. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, lãi suất tăng, đồng nghĩa với tài chính siết chặt, vốn vay sẽ khó và đắt đỏ hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty và lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Theo VTV.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: