Quy luật nào cho vàng khi xảy ra bất ổn địa chính trị

Vàng và bất ổn địa chính trị

Những căng thẳng địa chính trị đã góp phần hỗ trợ cho đà tăng của vàng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo quan điểm của một nhà phân tích London, các thương nhân nên thật tỉnh táo để tránh rơi vào ‘bẫy lịch sử’ nếu muốn nắm bắt cơ hội kiếm lời từ thị trường này.

Gold & Geopolitics: ‘History Doesn't Repeat Itself, But It Often Rhymes’

Jonathan Butler, chuyên gia phân tích hàng hóa cho Mitsubishi, chia sẻ “Lịch sử sẽ không lặp lại hoàn toàn nhưng nó thường có mối liên hệ nhất định. Chúng ta có nguy cơ vấp phải rủi ro nếu như chỉ tiếp cận thị trường trên góc độ kỹ thuật thuần túy về biến động của giá vàng”.

Ngay lúc này đây, thị trường tài chính thế giới tỏ ra nhạy cảm với các cú sốc địa chính trị. Giá vàng gần đây cũng đã nhảy lên mức cao trong nhiều tháng, đại thể là quý kim đã tăng vọt lên mức $1306/oz trong phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước và ngay sau đó cũng dần hạ nhiệt do áp lực chốt lời từ giới đầu tư.

Theo Butler, trong thời kỳ có bất ổn chính trị, điều hướng thị trường vàng nghiêng về phương án ‘mua đáy bán đỉnh’ (buying the dips and selling the rallies) và ông cũng nhấn mạnh thêm rằng cơ hội này không dành cho những người ‘nhút nhát’.

Nhà phân tích này lưu ý thêm “Đối với việc kinh doanh dựa trên căng thẳng địa chính trị, nhà đầu tư có thể áp dụng các quy tắc thông thường, miễn là họ có cơ hội tham gia vào những thị trường bất ổn này”.

Và ngay cả khi Butler tin rằng vàng chỉ là một hàng rào phòng hộ tạm thời đối với rủi ro, thì những rủi ro trong thời gian gần đây cũng rất cần được chú ý. “Tôi không mong đợi nền kinh tế sẽ vấp phải khủng hoảng ngay lúc này. Có thể lấy ví dụ trong năm 2011, những bất ổn nghiêm trọng về chính trị và tài chính ở Mỹ lan rộng ra thế giới đã đẩy giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục”.

Tuy nhiên, như Butler đã chỉ ra, quý kim là một tài sản đi ngược xu hướng và không phải lúc nào thị trường này cũng hành động như cách mà các nhà kinh doanh mong đợi. Vàng có thể hoạt động giống như một loại tiền tệ, một tài sản thu nhập cố định, hoặc một loại hàng hoá. Trong quá khứ, vàng tăng giá mạnh nhất khi cổ phiếu và những tài sản rủi ro gặp biến cố bất lợi, nhưng thỉnh thoảng tài sản này cũng tăng ngay cả khi cổ phiếu đạt mức cao nhất mọi thời đại.

[AdSense-B]

Điều gì sẽ nâng vàng lên trên ngưỡng $1300

“Vẫn còn rất nhiều vị trí kỹ thuật quan trọng khác quanh mức $1,300 mà các nhà đầu tư mong muốn để thực hiện chốt lời. Có thể thấy thị trường đang tấn công rào cản này một lần nữa. Tuy nhiên bức tường $1300 có vẻ như khá kiên cố và thị trường khó mà ở trên mức này quá lâu”, Butler nói.

Các nhà phân tích dự đoán vàng sẽ giao dịch trong khoảng $1270 – $1290 trong quý 4 năm nay dựa trên những yếu tố rủi ro gần đây trên cả mặt trận kinh tế và chính trị.

Để vàng tăng giá một cách bền vững hơn thì những yếu tố cần thiết đó là một đồng dollar yếu, những xáo trộn trên chính trường Hoa Kỳ và những rủi ro địa chính trị khác. Butler cho biết “Vàng cần được hỗ trợ từ sự hợp tác của các yếu tố rủi ro trên (chính trị, bất ổn địa chính trị và đồng USD yếu) để vượt qua tâm lý chốt lời mỗi khi vàng ở quanh mức $1300”.

Theo Butler mức quan trọng cần xem xét là $ 1,332- $ 1,333, đó là mức Fibonacci 38,2% của mức cao 2012-2016 thấp. Nếu giá phá vỡ được rào cản này thì có thể khẳng định vàng đã thực sự thoát ra khỏi xu hướng giảm kể từ mức cao nhất mọi thời đại xác lập năm 2011.

Những nhân tố sẽ tác động đến giá vàng trong năm nay

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến giá vàng tuần này đó là cuộc họp của các nhà quản lý ngân hàng trung ương tại Jackson Hole.

Butler cho biết “Những thông tin về cuộc họp này sẽ được theo dõi sát sao để tìm ra bất cứ dấu hiệu thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ. Đặc biệt, giới đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của ông Mario Draghi về thời gian biểu của chương trình nới lỏng định lượng 60 tỷ euro”.

Cuộc tranh luận về trần nợ vào cuối tháng 9 cũng sẽ là một sự kiện quan trọng khi mà Hoa Kỳ hiện có khoảng 20 nghìn tỷ USD nợ. Cuộc tranh luận có thể sẽ ảnh hưởng tích cực đối với vàng, nhưng Butler cũng chỉ ra rằng thực tế vẫn có khả năng các thỏa thuận chính trị sẽ được thông qua.

Ông nói thêm rằng điều này (vấn đề với trần nợ) hiện đang bị các nhà đầu tư bỏ sót, và điều đáng ngạc nhiên là thị trường đã không bị sốc do “ngập ngừng chính trị đang phát triển theo trần lãi suất ở Mỹ”.

Việc thu hẹp bảng cân đối của FED cũng là một sự kiện quan trọng cần theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên, Butler không tin rằng Fed có thể thực hiện điều này ‘quá sớm’. “Với sự không chắc chắn về chính trị ràng buộc những dự định của Fed và thị trường có thể sẽ không chứng kiến Fed thực sự thu hẹp bảng cân đối kế toán trong vài tháng tới”, ông nói.

Ba tháng cuối năm là mùa mua vàng ở Ấn Độ vì đó là thời điểm cho mùa cưới cũng như các lễ hội tôn giáo khác nhau tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới này.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ năm nay có khả năng sẽ yếu đi do thời tiết tại Ấn Độ đang không ủng hộ cho mùa màng của người nông dân. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người dân và tiếp đến là nhu cầu vàng sẽ có phần giảm đi.

Ngoài ra còn có thuế doanh thu mới của chính phủ Ấn Độ ở mức 3% có khả năng sẽ gây áp lực lên nhu cầu vàng toàn cầu trong nửa cuối năm nay.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: