Quên vàng đi, kim cương mới thực sự là nơi trú ẩn an toàn?

Ngoài vàng và trái phiếu, đối với các nhà đầu tư giàu có, họ còn có một lựa chọn khác để tránh được những rủi ro toàn cầu, đó là kim cương.

Một công ty ở Singapore vừa phát hành một sản phẩm tiêu chuẩn về kim cương dành riêng cho giới đầu tư giao dịch trên sàn chứng khoán.

Trong khi vàng thỏi có trọng lượng và độ tinh khiết tiêu chuẩn, các viên kim cương khác nhau theo vết cắt, sự tinh khiết, màu sắc và carat khiến cho giá kim cương luôn biến động và khiến chúng ta khó mua bán kim cương như một khoản đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Để giải quyết vấn đề này, Sàn giao dịch Kim cương Singapore đã mở bán một sản phẩm có tên là Diamond Bullion, có mệnh giá khoảng 100.000 USD và 200.000 USD mỗi loại. Nó bao gồm các viên kim cương được đựng trong một thiết bị gắn chip có kích thước tương đương với tấm thẻ ATM. Thiết bị này sẽ cho phép định giá kim cương ngay lập tức dựa trên tỷ giá giao dịch được niêm yết.

Sàn giao dịch Singapore cho biết họ có kế hoạch sẽ chào bán các mệnh giá khác của thẻ kim cương Bullion trong tương lai. Các sản phẩm này có thể thay thế và có thể mua bán được, với giá cả được cập nhật theo thời gian thực từ trang web sàn giao dịch hoặc ứng dụng di động. Mỗi sản phẩm có một hệ thống nhận dạng chữ ký quang học và số seri duy nhất.

Việc tạo ra loại kim cương chuẩn, dễ giao dịch khiến nó có thể thay thế vàng để trở thành tài sản trú ngụ của các nhà đầu tư. Nguồn gốc, độ tinh khiết được đảm bảo là điều kiện quan trọng nhất mà sàn giao dịch đưa ra nhằm thu hút những nhà đầu tư.

[AdSense-B]

Được cho là sàn giao dịch điện tử đầu tiên trên thế giới cho phép đầu tư vào kim cương, Sàn giao dịch Kim cương Singapore đã nhận được 165 triệu USD đầu tư vào đá quý kể từ khi bắt đầu hoạt động tháng 5/2016.

Không chỉ có Singapore, Ấn Độ cũng có sàn giao dịch kim cương đã đi vào hoạt động hồi tháng 8. Ngày càng nhiều nhà đầu tư đang đặt vàng và kim cương lên bàn cân để lựa chọn nơi ẩn náu an toàn nhất trước những rủi ro của thị trường hiện nay.

Theo Bloomberg, kim cương đã giảm 30% giá trị so với mức đỉnh năm 2011. Tuy nhiên, vàng cũng chứng kiến sự sụt giảm tương tự so với thời kỳ đỉnh cao, thời điểm khi chứng khoán tăng trưởng và nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Vậy kim cương liệu có thể vượt vàng trở thành công cụ đầu tư hiệu quả và an toàn nhất? Giới chuyên gia cho rằng, trong vài năm trở lại đây lợi nhuận đầu tư vào cả 2 gần như bằng nhau.

Vàng hiện vẫn là lựa chọn được ưa chuộng và phổ biến hơn. Nhưng với công cụ mới như thẻ kim cương ở Singapore, giúp việc giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn, kim cương đang được đặt nhiều kỳ vọng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn.

Theo VTV.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le