Quãng thời gian sắp tới sẽ khó khăn hơn đối với vàng

0
836

Theo các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang tìm cách thắt chặt chính sách tiền tệ, vàng có thể bị ảnh hưởng, trì hoãn đà tăng trưởng như dự đoán.

Các nhà kinh tế đang theo dõi cẩn thận các hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhất là động thái thu hẹp bảng cân đối kế toán đang được tiến hành theo lộ trình và dự kiến sẽ tăng lãi suất vào tháng 12. Cũng trên quan điểm bình thường hóa chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu muốn bắt đầu giảm dần việc mua trái phiếu của mình.

Lãi suất thực tăng cao gây áp lực cho giá vàng

Troy Gayeski, quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại SkyBridge Capital, nói với Bloomberg hôm thứ Ba rằng: “Với viễn cảnh tăng lãi suất của Fed và giảm bớt gói kích thích của ECB, có vẻ như không có khả năng vàng sẽ tăng trưởng tốt trong môi trường đó”.

Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ đầu tháng này và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến sẽ tăng cường các nỗ lực của mình để giảm tỷ lệ nợ nần kỷ lục.

Gayeski cảnh báo rằng tương lai của vàng trong vài năm tới có thể chỉ là giao dịch đi ngang.

“Chúng ta đang đi một quãng đường dài từ một thị trường tăng mạnh. Điều đó cho thấy, vàng có thể sẽ chạm đáy vài năm trước và thương mại đi ngang trong nhiều năm cho đến khi thị trường bước vào chu kỳ nới lỏng tiếp theo. Điều này có thể sẽ xảy ra khi nguy cơ suy thoái kinh tế tăng lên đáng kể ở Hoa Kỳ”.

Mặc dù vàng đã tăng khoảng 20% lên $1276,7/oz kể từ khi Fed bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào tháng 12 năm 2015, các chất xúc tác chính của quý kim bao gồm đồng USD suy yếu, căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ – Triều Tiên và Brexit. Gần đây, những trục trặc trong dự thảo cải cách thuế của Hoa Kỳ cũng mang đến một số hỗ trợ cho quý kim.

Hiện, vàng kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn Comex đang được giao dịch ở mức $1282/oz.

Gayeski cho biết thêm lạm phát sẽ đóng một vai trò quan trọng khi Fed tiếp tục thắt chặt hơn nữa.

Ông nói: “Có vẻ như lạm phát Hoa Kỳ sẽ không chắc chắn tăng lên mức mục tiêu 2 – 2,5% trong thời gian sớm nhất. Khi Fed tiếp tục thắt chặt hơn, lãi suất thực tại Mỹ sẽ dần dần được nâng cao. Theo thời gian, vẫn có những dự đoán rằng lạm phát sẽ duy trì và lãi suất sẽ được tích cực nâng lên. Bởi vậy quý kim sẽ rất khó khăn trong một môi trường thắt chặt”.

“Một hệ thống chính sách tiền tệ toàn cầu ‘bình thường’ hơn là một yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đối với vàng”, ông John LaForge, chuyên gia về chiến lược tài sản thực tại của Wells Fargo Investment, cho biết. “Vàng, giống như nhiều mặt hàng khác, thường thực hiện tốt nhất với chính sách tiền tệ lỏng lẻo, bao gồm lãi suất thực thấp. Các hệ thống tiền tệ toàn cầu “bình thường” sẽ gây khó khăn cho vàng”.

Matthew Turner, một nhà phân tích tại Macquarie Group Ltd, cho biết: “Sẽ ít đắt đỏ hơn cho nhiều người khi nắm giữ các tài sản không mang lại lợi tức như vàng trong điều kiện lãi suất ở mức thấp. Đó là lý do tại sao tỷ lệ lãi suất cao hơn được cho là tiêu cực đối với giá.” Nhưng trên thực tế, đối với một chu kỳ thắt chặt trong lịch sử thì thông thường vàng sẽ tăng mạnh nhất trong giai đoạn cuối của chu kỳ và gần như đi ngang trong giai đoạn trước và sau chu kỳ thắt chặt”.

Giá vàng tăng trong giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt

Trong chu kỳ thắt chặt từ tháng 6/2004 đến tháng 6/2006, khi chi phí vay tăng lên 5,25%, vàng tăng hơn 50%. Trước đó đó nữa, tỷ lệ này tăng khoảng 6% khi tỷ lệ tăng lên 6,5% trong sau chu kỳ thắt chặt từ giữa tháng 6 năm 1999 và tháng 5 năm 2000.

[AdSense-B]

Giavang.net