“Quá nhiều điều tốt?” Sự biến động thấp của vàng có thể ở đây – Macquarie

Thị trường vàng đang trải qua một số thay đổi cơ bản, trong đó, kim loại quý ngày càng trở nên miễn dịch với biến động địa chính trị và kinh tế vĩ mô tăng cao, theo ngân hàng đầu tư Úc Macquarie.

Thị trường đã tiếp xúc với một loạt sự kiện rủi ro cao trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, vàng hầu như không có phản ứng gì đặc sắc với các sự kiện lớn như: năm đầu tiên trong nhiệm kì Tổng thống Mỹ Trump, Brexit đàm phán thất bại, căng thẳng Bắc Triều Tiên, cuộc bầu cử hỗn loạn ở Pháp và thay đổi Lãnh đạo chính trị Trung Quốc, nhà phân tích kim loại quý Macquarie Matthew Turner đã viết trong một bài đăng được công bố bởi Hội đồng vàng thế giới (WGC). Vị này nhấn mạnh:

Giá vàng biến động ở mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua. Đưa ra một ví dụ đơn giản: trong một năm qua, không có bất kì ngày nào mà vàng kết thúc cao hơn hoặc thấp hơn 2,5% mức giá chốt phiên hôm trước (động thái ‘ngày-trong-ngày’). Điều này được nhìn thấy lần cuối vào năm 1996.

Một trong những lời giải thích đằng sau sự biến động thấp này của vàng là sự bình tĩnh của thị trường. Theo đó, giới đầu tư giải thích các sự kiện trên là không mạo hiểm hay không thú vị. Turner giải thích:

Tổng thống Trump đã vượt qua năm đầu tiên của mình phần lớn không có quá nhiều rắc rối, chính trị châu Âu gây ra ít rối loạn hơn dự kiến, và ngay cả khi các vấn đề phát sinh, những câu chuyện ấy đều đã bị lu mờ bởi nền kinh tế cải thiện.

Thị trường vàng đã có những sự thay đổi lớn

Có hai thay đổi lớn xảy ra trên thị trường vàng: “Thay đổi trong môi trường kinh tế vĩ mô và tài chính vĩ mô rộng hơn và thay đổi các nguyên tắc cơ bản của vàng”, Macquarie chỉ ra. Turner lưu ý:

Việc đầu tiên bắt nguồn từ nhận thức rằng nhiều giá tài sản khác, bao gồm cả chứng khoán, đã trải qua sự biến động giảm. Thật vậy, trong 90 năm qua, năm 1964 là năm duy nhất biến động S&P ở mức thấp này. Nhiều lý do đã được đưa ra cho điều này, nhiều lý do liên quan đến chính sách ngân hàng trung ương. Lãi suất, lạm phát và tăng trưởng đều rất ổn định.

Lời giải thích thứ hai xuất phát từ việc thị trường nhận ra rằng không phải tất cả các tài sản đã trải qua sự biến động giảm. Biến động giá dầu thô, ví dụ, giảm giữa GFC và 2013, nhưng nó đã tăng đáng kể từ năm 2014 đến năm 2016, quá nhiều vấn để khiến cho xu hướng dài hạn khó xác định.

Vàng sẽ ổn định trong suốt cả năm nay

Macquarie cũng kiểm tra phía cung/cầu của mọi thứ khi phân tích sự thiếu phản ứng từ vàng. Chuyên gia nhấn mạnh rằng bên cầu là chỉ số duy nhất đã thay đổi đáng kể và giúp bảo vệ vàng khỏi xu hướng giảm giá. Nhà phân tích của Macquarie bình luận:

Nhu cầu vàng tự nhiên khá đàn hồi vì nó không phải là một điều cần thiết, không giống như dầu và nhiều mặt hàng khác. Nhưng tầm quan trọng ngày càng tăng của nhu cầu trang sức châu Á chắc chắn đã làm cho cầu vàng lớn tới như vậy, góp phần làm thu hẹp xu hướng bán tháo vàng của nhà đầu tư trong năm 2013 và giúp giữ phạm vi hẹp của nó kể từ đó.

Như mọi thứ đứng yên, sự biến động giá vàng thấp hiện tại có thể được duy trì, các nhà phân tích kim loại quý thêm. Họ lưu ý rằng vàng đã được kinh doanh một cách khá êm dịu trong suốt cả năm nay. Ông nói:

Thực tế trên một số tài sản, chẳng hạn như phạm vi giao dịch, vàng đã ít biến động hơn bất cứ lúc nào kể từ đầu những năm 1970 khi nó được định giá cố định bằng đồng đô la Mỹ. Đối với nhiều nhà đầu tư, đó sẽ là chính xác những gì họ muốn từ nó. Nhưng bạn có thể có quá nhiều thứ tốt.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: