Quá nhanh: Cẩn trọng trong diễn biến khó lường

Nhận được lực đẩy hỗ trợ từ mức tăng khá mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đồng loạt tăng vọt và chạm ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao nhất lên tới gần 1 triệu đồng mỗi lượng và đang được giao dịch ở mức sau:

Lúc 16h30, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 40,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,83 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 40,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 40,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,57 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang tăng rất mạnh và được giao dịch ở mức 1.456,78 USD/ounce. Đây là mức giá cao nhất trong hơn 6 năm qua.

Việc ông Trump tuyên bố áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khiến các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán bị bán tháo trong phiên đêm qua và sáng nay. Cùng với đó, nhà đầu tư mua mạnh những tài sản an toàn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Kế hoạch áp thuế của ông Trump cũng đặt ra khả năng FED phải giảm thêm lãi suất trong năm nay để cứu tăng trưởng kinh tế Mỹ. Lãi suất giảm là môi trường lý tưởng cho vàng – loại tài sản không mang lãi suất. Ngoài ra, đồng USD “hạ nhiệt” vì khả năng FED tiếp tục hạ lãi suất cũng hỗ trợ cho giá vàng – tài sản định giá bằng USD.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã trượt xuống mức 97,91 điểm trong phiên sáng nay tại châu Á, mức thấp nhất trong 1 tuần. Trong tuần trước, chỉ số này có lúc tăng lên mức 98,7 điểm, cao nhất hơn 2 năm.

Việc đồng USD giảm mạnh cũng là yếu tố kéo vàng đi lên. Đồng bạc xanh xuống giá do giới đầu tư tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải cắt giảm thêm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế trước các rủi ro chính sách thương mại. Theo đó, nhiều ngân hàng trung ương các nước cũng đang bước vào một cuộc đua cắt giảm lãi suất và đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế mới trong nửa cuối năm.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: