Putin tung “độc chiêu” làm nước Mỹ suy yếu

0
651

Nga đang dự trữ vàng trong khi tiếp tục bán trái phiếu Mỹ nhằm đáp trả với lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Động thái trữ vàng của Nga được cho là sẽ làm yếu đồng USD của Mỹ.

Kể từ tháng 7, chính quyền Putin đã thêm 26 tấn vàng vào kho dự trữ của Nga, tương đương với khoảng 1 tỷ USD.

Tổng cộng Nga có 2.170 tấn vàng, trị giá khoảng 83,6 tỷ USD, giúp nước này có kho trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới. Trong thực tế, Moscow đã mua bán rất nhiều vàng trong tháng 7, khiến Nga hiện có trữ lượng vàng lớn hơn Trung Quốc.

Trong khi tăng cường mua vàng, Ngân hàng Trung ương Nga đồng thời cũng tích cực loại bỏ đồng USD Mỹ, một chiến lược được cho là để đối phó với các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Trả lời phỏng vấn trên báo Anh Express, ông Francesco Moscone, Giáo sư Kinh tế Kinh doanh tại Đại học Brunel, London cho biết, Nga không phải là nước duy nhất tăng dự trữ vàng.

“Nhiều nước khác bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang đẩy mạnh mua vàng khi họ tìm cách tự bảo vệ mình khỏi quyền bá chủ của đồng USD Mỹ và những biến động của nó. Hầu hết các nền kinh tế mới nổi đều có nợ bằng USD – điều khiến họ dễ bị tổn thương nếu Washington tăng thêm lãi suất.

Đây là một trong những lý do chính tại sao Nga cắt giảm nợ nước ngoài của Mỹ hơn một nửa kể từ năm 2017”, ông Francesco Moscone nhấn mạnh.

“Điều này có thể báo hiệu rằng nhiều nước lớn trên thế giới đang tìm cách giảm lệ thuộc vào đồng USD Mỹ, cũng như giảm vai trò của đồng USD Mỹ như là một đồng tiền dự trữ toàn cầu”, ông Moscone nói thêm.

Theo Dân Việt