PTKT thị trường vàng, dầu ngày 26/3: Cơ hội đi lên vẫn ở phía trước

– Giá vàng tận dụng cơ hội đi lên khi USD mất sức hấp dẫn

– Dầu thô tăng sau khi chính quyền Trump kích hoạt rủi ro địa chính trị

Thị trường vàng

Giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong 5 tuần. Nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang đẩy giới đầu tư chuyển vốn sang các kênh đầu tư an toàn như vàng và Yên Nhật. Tuần trước, giá vàng tăng 2,6%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2017.

Nỗi lo chiến tranh thương mại cũng khiến đồng USD chịu áp lực giảm giá, dù Cục Dự trữ Liên bang mỹ (FED) mới tăng lãi suất vào tuần trước.

Có thể bạn quan tâm:

Hiện chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã giảm về mức 89,4 điểm, từ mức 90,3 điểm vào tuần trước. Đồng USD giảm giá là một nhân tố khác hỗ trợ cho giá vàng.

Về diễn biến giá vàng tuần này, kết quả cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, phần đông các nhà đầu tư và cả giới chuyên môn đều nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang có xu hướng đẩy đồng USD giảm giá.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang leo cao và thử thách ngưỡng 1352.40, tương đương mốc 38.2% Fibonacci. Đóng cửa ngày trên mốc này là cơ hội để quý kim tiếp cận khu vực 1366.06-67.67 (mốc cao 25/1, 50% Fib). Ngược lại, quay đầu về dưới ngưỡng 23.6% Fib tại 1333.51 sẽ đẩy thị trường về ngưỡng hỗ trợ 1307.25- mốc sàn của phạm vi được hình thành từ đầu tháng 2.

Biểu đồ giá vàng

Thị trường dầu

Đáp ứng đúng như kỳ vọng, dầu thô tiếp tục duy trì đà tăng của tuần trước và tạo tiền đề cho những phiên giao dịch khởi sắc tiếp theo trong tuần. Thị trường kỳ vọng nguồn cung dư thừa sẽ sớm được thu hẹp khi Mỹ – quốc gia khiến cho nguồn cung ngày một nhiều lên- cũng đang cắt giảm bớt một số giàn khoan. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết Tổ chức các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác cần duy trì cắt giảm sản lượng sang năm 2019

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 đã ký sắc lệnh có thể áp đặt thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại động thái mới này, ngày 23/3 Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ áp thuế đánh vào 3 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Thông tin này khiến cho giá xăng dầu tăng nhẹ và có thể rộng đường đi lên một cách mạnh mẽ hơn sang năm 2019, cũng như căng thẳng chính trị khiến thị trường lo ngại về tương lai của ngành xuất khẩu dầu thô Iran.

Về mặt kỹ thuật, dầu thô đang test khu vực kháng cự 66.63-67.49 (mốc cao 25/1, 38.2% Fibonacci), đột phá trên mốc này là lời khẳng định cho khả năng đóng cửa tại mốc 50%, tương ứng 70.38. Ngược lại, một bước đảo chiều về dưới ngưỡng 23.6% Fib tại 63.90 sẽ lèo lái thị trường về vùng $60/bbl một lần nữa.

Biểu đồ giá dầu
Biểu đồ giá dầu

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le