PTKT thị trường vàng, dầu: Chững lại chờ cơ hội đi lên

Về mặt kỹ thuật, dầu thô quay đầu giảm đúng như dự đoán và hình thành mô hình nến đảo chiều giảm giá Evening Star với khả năng tạo thành mô hình 2 đỉnh.

Thị trường vàng

Giá vàng hôm nay giảm nhiệt sau khi lên cao nhất trong gần 6 tuần do đồng USD tăng giá và tâm lý ưa thích rủi ro phục hồi trên các thị trường tài chính quốc tế. Tuy nhiên, giá vàng vẫn hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị.

Thị trường chứng khoán thế giới phục hồi, sau khi có tin Mỹ và Trung Quốc đồng ý ngồi vào bàn đàm phán để đẩy lùi nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại, cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Có thể bạn quan tâm:

“Sẽ có nhiều tháng đàm phán trước khi các bất đồng về thương mại toàn cầu được giải quyết, và trong thời gian đó, giá vàng sẽ hưởng lợi”, bà Simona Gambarini, nhà kinh tế học hàng hóa tại hãng Capital Economics, cho biết.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang nằm trong mô hình nến Nhấn chìm giảm với nỗ lực test vùng kháng cự 1352.40-54.26 (đường xu hướng, 38.2%), chứng tỏ khả năng đi xuống đang nằm ở phía trước. Đóng cửa ngày dưới ngưỡng hỗ trợ 1333.5, tương đương mốc 23.6% Fib là cơ hội để thị trường tìm về ngưỡng hỗ trợ đáy của phạm vi tại 1307.25. Ngược lại, chạm ngưỡng kháng cự nói trên sẽ lèo lái giá vàng tiến về hàng rào 1366.06-67.67 (mốc cao 25/1, mốc 50% Fib).

Thị trường dầu

Hiện tại, các yếu tố địa chính trị đang hỗ trợ phần nào cho giá dầu, đáng chú ý là việc Mỹ dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với Washington và các cường quốc khác năm 2015 (sẽ hết hạn vào tháng 5 tới) đồng thời gia tăng khả năng trừng phạt Tehran. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng xu hướng tăng hiện nay có thể sẽ không kéo dài.

“Chúng tôi nhận thấy thị trường dầu đã chuyển từ tình trạng thiếu cung trong 2 quý vừa qua lên dư thừa, chủ yếu do Mỹ tăng mạnh sản lượng”, các nhà phân tích của Barclays Research cho biết và nói thêm rằng “Những rủi ro về nguồn cung ở Venezuela và Iran có thể làm sụt giảm nguồn cung, song chúng tôi cho rằng sẽ không làm thay đổi đáng kể cán cân cung – cầu dầu mỏ”. Nguồn cung từ các nước ngoài khối OPEC, nhất là Mỹ, đang không ngừng tăng, khiến thị trường khó có thể chuyển sang tình trạng thiếu hụt. Sản lượng của Mỹ đã tăng gần 25% trong 2 năm vừa qua, đạt trên 10 triệu thùng/ngày.

Về mặt kỹ thuật, dầu thô quay đầu giảm đúng như dự đoán và hình thành mô hình nến đảo chiều giảm giá Evening Star với khả năng tạo thành mô hình 2 đỉnh. Đóng cửa ngày dưới mốc 23.6% Fibonacci tại 63.90 là cơ hội để thị trường lùi về ngưỡng 61.09, xa hơn nữa là $60/bbl. Ngược lại, đột phá trên khu vực 66.63-67.49 (mốc cao 25/1, 38.2% Fib) sẽ thôi thúc thị trường thử thách mốc 50% Fib tại70.38.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le