Phiên Á chiều 5/6: Dòng vốn ồ ạt chảy vào vàng đẩy giá lên sát $1340 khi Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất

0
188

Trong phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục đi lên và giao dịch gần mức cao nhất 3 tháng trong bối cảnh thị trường lan rộng đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Cập nhật lúc 13h55 giờ Việt Nam, tức 6h55 giờ GMT, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8 giao dịch trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York, tăng 0,7% lên mức $1338,05/oz. Tại thị trường giao ngay, giá vàng định ở mức $1333,47/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Giá vàng kì hạn tăng cao và bứt phá hơn giá vàng giao ngay cho thấy kì vọng của thị trường về kim loại quý trong tương lai rất khả quan

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong một bài phát biểu qua đêm rằng Ngân hàng trung ương sẽ làm những gì cần thiết để duy trì sự mở rộng của nền kinh tế Hoa Kỳ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Trung Quốc và Mexico. Chủ tịch Fed cho biết:

Chúng tôi không biết những vấn đề này (cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và Mexico) sẽ được giải quyết như thế nào hoặc khi nào. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của những diễn biến này đối với triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ và, như mọi khi, chúng tôi sẽ hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng, với một thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu 2% của chúng tôi.

Nhận xét của ông đã đẩy đồng đô la Mỹ xuống thấp hơn, trong khi kim loại quý tăng giá. Lãi suất thấp hơn là tin tốt cho vàng vì chúng làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không mang lại lợi nhuận. Ông Philip Streible, chiến lược gia thị trường về kim loại quý tại RJO Futures ở Chicago, bày tỏ:

Các thị trường đang kì vọng Fed sẽ giảm lãi suất vì Mỹ thực sự có quá nhiều vấn đề, về tất cả các xung đột thương mại từ Trung Quốc đến Mexico và Canada, và thậm chí cả châu Âu, có thể sẽ xảy ra tiếp theo.

Nhưng tất nhiên, Fed sẽ không nói rõ vào thời điểm này. Họ không bao giờ làm gì, cho đến khi họ giảm.

Dữ liệu kinh tế được công bố ngay sau khi bình luận làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất, với các đơn đặt hàng mới cho hàng hóa do Mỹ sản xuất đã giảm trong tháng 4 và vận chuyển giảm nhiều nhất trong 2 năm.

Vàng đã tăng gần 4% trong năm phiên vừa qua sau khi Trump công bố kế hoạch áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico.

Giavang.net