Phiên 6/2: Chứng khoán Mỹ hồi sinh, USD tiếp tục là nguyên nhân khiến giá vàng dầu giảm

Sau khi ghi nhận phiên giảm điểm mạnh, thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi sinh với sắc xanh đến với cả ba chỉ số chuẩn. Trong khi đó, đà tăng nối dài của đồng bạc xanh tiếp tục là nhân tố lấn át giá vàng và giá dầu

Các chỉ số chuẩn tại phố Wall đều tăng hơn 1,7%

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones vọt 567,02 điểm (tương đương 2,33%) lên 24912,77 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 46,2 điểm (tương đương 1,74%) lên 2695,14 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tiến 148,36 điểm (tương đương 2,13%) lên 7115,88 điểm.

Có thể bạn quan tâm:

Công nghệ, nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng không thiết yếu là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất trong ngày thứ Ba. Trong khi đó, các lĩnh vực phòng thủ như tiện ích và bất động sản là nhóm lĩnh vực duy nhất thuộc S&P 500 nhuốm sắc đỏ.

Alicia Levine, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại BNY Mellon Investment Management, nhận định: “Bất chấp những diễn biến tiêu cực trong 2 ngày gần đây trên thị trường, các nền tảng cơ bản của nền kinh tế vẫn rất mạnh, không chỉ ở Mỹ mà còn là nền kinh tế trên toàn cầu”.

USD tiếp đà tăng giá

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng gần 0,1% lên mức 89,60 điểm, sau khi chạm đáy 3 năm trong tuần trước.

Vàng liên tục chịu áp lực từ đồng tiền định giá

Giá vàng giao tháng 4 giảm 7 USD, tương đương 0,5%, xuống $1329,50/oz sau khi giảm nhẹ phiên 5/2.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

“Giá vàng không nhất thiết tăng khi chứng khoán giảm. Nó có thể giảm khi chứng khoán lao dốc mạnh nếu các quỹ quản lý bán ra để bù lỗ cho các tài sản khác”, theo Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu tại BullionVault.

Trong bối cảnh này, “vàng không đóng vai trò “hầm trú ẩn” do không có hoảng loạn thực sự trên thị trường”, Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại ThinkMarkets, nói.

Dầu thô giảm trước sức ép nguồn cung và USD mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex lùi 76 xu (tương đương 1,2%) xuống 63,39 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 19/01/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn mất 76 xu (tương đương 1,1%) còn 66,86 USD/thùng, mức thấp nhất trong 5 tuần.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định: “Dầu thô đã bị cuốn theo những động thái trên thị trường và chịu sức ép từ việc nhà đầu tư né tránh các tài sản rủi ro và đà tăng của đồng USD. Sự tập trung chú ý đã chuyển sang dự báo về sản lượng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)”.

Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch