Phiên 6/12 chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ, Dow Jones mất mốc 25.000

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã hạn chế phần nào đà giảm theo sau báo cáo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm dừng nâng lãi suất…

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 79,4 điểm, còn 24.947,67 điểm sau khi có lúc mất gần 800 điểm.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,15% xuống 2.695,95 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite đầu phiên cũng giảm mạnh nhưng sau đó hồi phục và đóng cửa tăng 0,4% lên 7.188,26 điểm với các cổ phiếu lớn như Amazon, Netflix và Alphabet cùng tăng trên 1%.

Hoạt động bán ra ồ ạt đã tác động lên các thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên ngày 6/12 do vụ bắt giữ một giám đốc điều hành cấp cao của Trung Quốc đã lại thổi bùng quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã hạn chế phần nào đà giảm theo sau báo cáo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm dừng nâng lãi suất.

Huawei là một trong những nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất trên thế giới. Trung Quốc đã bày tỏ sự giận dữ, yêu cầu Canada và Mỹ “ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái này”.

Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại cũng khiến thị trường diễn biến tiêu cực. Hôm thứ Hai, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 3 năm tăng lên cao hơn lợi suất kì hạn 5 năm. Hiện tượng trên thị trường trái phiếu này được được gọi là “đường cong lợi suất đảo ngược” và thường là dấu hiệu một cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên khủng hoảng chỉ thực sự đến vài năm sau đó và nhiều nhà đầu tư không coi đường cong lợi suất là thực sự đảo ngược trừ khi lợi suất kì hạn 2 năm cao hơn kì hạn 10 năm.

Lãi suất kì hạn dài thấp thường ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn như JP Morgan Chase, Citigroup và Bank of America đều giảm trên 1,5% trong phiên giao dịch 6/12. Các cổ phiếu ngân hàng này cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó ngày 4/12.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: