Phiên 4/9: Triều Tiên thử bom nhiệt hạch khiến vàng bay sát đỉnh 1 năm (cập nhật)

Trong phiên giao dịch hôm qua, vàng đã tăng mạnh lên đỉnh gần một năm sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một tên lửa hạt nhân và đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo mới.

Giá vàng vờn đỉnh 1 năm

Giá vàng giao tháng 12 tăng 12 USD, tương đương 0,9%, lên 1.342,40 USD/ounce – mức cao nhất kể từ 26/9/2016. Trước đó trong phiên, giá vàng có lúc chạm mốc 1.345,50 USD/ounce – mức cao nhất kể từ đầu tháng 9 năm ngoái.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.332,50 USD/ounce, tăng 0,6% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.324,40 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Đà tăng mạnh của giá vàng diễn ra sau khi Triều Tiên hôm Chủ nhật thử nghiệm bom nhiệt hạch (H) lớn hơn 5 lần trước, và tuyên bố đây là một “thành công hoàn hảo”. Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã chế tạo thành công bom H có khả năng lắp trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Động thái này được cho là tạo thêm áp lực đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và gây thêm bất ổn trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm Chủ nhật đã cảnh báo Bình Nhưỡng rằng Mỹ có nhiều lựa chọn quân sự và mọi cuộc tấn công vào Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc đều bị đáp trả mạnh mẽ bằng quân sự.

Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết Triều Tiên đang tiến hành chuẩn bị cho một đợt phóng ICBM mới sau 2 lần thử nghiệm tên lửa tầm xa hồi tháng 7.

“Phản ứng của thị trường tương tự những lần trước khi Triều Tiên phóng tên lửa. Giới đầu tư bán chứng khoán và đổ tiền và các tài sản tránh bão”, theo Hussein Sayed, chiến lược gia trưởng tại FXTM.

“Bom H thực sự khác với những lần phóng tên lửa hay thử nghiệm hạt nhân trước đây. Đây là một sự thay đổi cuộc chơi đối với chiến lược ngăn cản của Triều Tiên. Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất đối với các nhà đầu tư vẫn là: Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo? Liệu các căng thẳng có dẫn đến đàm phán hay chiến tranh?” Sayed nói thêm.

Sayed nhận định rằng Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, dường như đã mất ảnh hưởng đối với Kim Jong Un, nhưng Bắc Kinh sẽ cố tránh một cuộc chiến tranh.

[AdSense-B]

“Một cuộc tấn công quân sự vào Triều Tiên đồng nghĩa với việc có làn sóng tị nạn lớn sang Trung Quốc, bất ổn trong khu vực, làm gián đoạn thương mại, và đương nhiên là không nước nào muốn thấy một cuộc chiến ở sân sau của mình”, Sayed bình luận.

“Đây là lý do vì sao thị trường chưa phản ánh khả năng có chiến tranh. Tuy nhiên, nhà đầu tư cẩn cẩn trọng ở giai đoạn này”, chuyên gia này nói.

Các kim loại khác đều tăng giá hôm thứ Hai. Trong đó, giá bạc giao tháng 12 tăng 0,7% lên 17,93 USD/ounce. Giá palladium giao tháng 12 tăng 1% lên 986,95 USD/ounce và giá platinum giao tháng 10 tăng 0,5% lên 1.014,10 USD/ounce.

Giá dầu hồi sức trở lại sau bão Harvey

Giá dầu thô Mỹ phục hồi tăng trong khi giá xăng rời đỉnh hơn 2 năm hôm thứ Hai do một số nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại sau bão Harvey.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao sau tăng 0,7% lên 47,63 USD/thùng trên Sàn giao dịch New York (Nymex). Giá dầu Brent đi ngang ở mức 52,75 USD/thùng trên Sàn giao dịch London.

Trong khi đó, giá xăng điều chế giảm 3% xuống còn 1,69 USD/gallon.

Nếu các nhà máy lọc dầu trở lại hoạt động nhanh hơn dự kiến, điều này chắc chắn sẽ tạo áp lực giảm đối với giá xăng đồng thời đẩy giá dầu WTI tăng, các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho biết.

Có khoảng 2,3 triệu thùng dầu/ngày công suất của các nhà máy lọc dầu ở Texas vẫn đóng cửa hôm Chủ nhật, theo S&P Global Platts, tương đương với 13% tổng công suất của Mỹ.

Giới đầu tư cũng đang theo dõi tác động của một cơn bão mới đang hình thành ở Đại Tây Dương. Cơn bão có tên Irma được dự báo gây ảnh hưởng tới vùng Caribe và bờ Đông nước Mỹ.

Emily Ashford, Giám đốc nghiên cứu của Standard Chartered cho rằng sản lượng dầu của Mỹ không thể tăng mãi được. “Các số liệu đang bắt đầu giảm nhẹ”.

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: