Phiên 30/10: Vàng tăng 2 phiên liên tiếp khi USD hụt hơi, chứng khoán Mỹ lui bước

Trong phiên giao dịch thứ Hai, giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, đồng USD hụt hơi đồng thời chứng khoán Mỹ rút khỏi các mức cao kỷ lục do bất ổn chính trị Mỹ và đồn đoán khả năng cao ông Trump sẽ chọn ứng cử viên có quan điểm ‘bồ câu’ hơn cho vị trí Chủ tịch Fed.

Phố Wall rút khỏi các mức kỷ lục

Phố Wall quay đầu giảm nhẹ từ các mức cao kỷ lục trong ngày thứ Hai trước sức ép từ đà sụt giảm của cổ phiếu Merck và một báo cáo rằng các nhà lập pháp tại Mỹ đang thảo luận việc thực hiện cắt giảm thuế doanh nghiệp một cách từ từ, Reuters đưa tin.

Các nhà quan sát thị trường chỉ ra rằng chứng khoán suy yếu nhanh chóng sau khi một thông tin từ Bloomberg cho biết Hạ viện Mỹ đang thảo luận việc cắt giảm thuế suất từ từ trong vài năm.

Nhà đầu tư cũng đang tiếp nhận thông tin rằng cựu Quản lý Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, Paul Manafort, bị buộc tội rửa tiền trong cuộc điều tra liên bang về sự can thiệp của Nga đến cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016, qua đó làm dấy lên lo ngại điều này sẽ tác động đến quá trình thực thi chính sách của ông Trump.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones lùi 85,45 điểm (tương đương 0,36%) xuống 23.348,74 điểm, chỉ số S&P 500 mất 8,24 điểm (tương đương 0,32%) còn 2.572,83 điểm và chỉ số Nasdaq Composite hạ 2,30 điểm (tương đương 0,03%) xuống 6.698,96 điểm.

Đồng USD “nhường bước” trước đồng euro

Sau khi có tuần tăng mạnh nhất từ đầu năm, đồng đô la Mỹ hôm thứ Hai giảm giá trong bối cảnh đồng euro phục hồi so với các đồng tiền chủ chốt.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,5% xuống 94,458 điểm sau khi đạt mức cao nhất trong vòng 3 tháng trong tuần trước.

Đồng euro tăng giá lên 1,1657 USD so với mức 1,1610 USD thứ Sáu tuần trước. Đồng tiền chung trong tuần trước giảm về mức đáy hơn 3 tháng so với đồng bạc xanh sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giảm quy mô chương trình mua trái phiếu một nửa còn 30 tỷ euro/tháng và kéo dài chương trình nới lỏng định lượng ít nhất đến tháng 9/2018. Động thái này được coi là “thu hẹp nhẹ” và khẳng định đồn đoán rằng lãi suất khu vực Eurozone sẽ không tăng trước năm 2019.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bảng Anh cũng tăng giá hôm thứ Hai lên mức 1,3208 USD từ mức 1,3127 USD hôm thứ Sáu, trước thềm Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) họp vào thứ Năm tuần này. BOE được cho là sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng hơn 1 thập kỷ.

Biểu đồ: Finviz

So với đồng USD, đồng yen Nhật tăng giá lên mức 113,17 yen đổi 1 USD, so với mức 113,67 yen hôm thứ Sáu.

Đà tăng tiếp theo của đồng USD sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các tin xấu ở ngoài nước hơn là các tin tốt từ bên trong nước Mỹ, theo Thierry Albert Wizman, chiến lược gia về lãi suất và tiền tệ tại Macquarie. Cuộc khủng hoảng tại Tây Ban Nha là một trong số các tin tiêu cực.

Dù áp lực giảm giá lên đồng euro dường như đã suy yếu hôm thứ Hai, nhưng vẫn còn sự bất định về chính trị ở châu Âu, Wizman nói.

Vàng tăng giá phiên thứ hai liên tiếp

Giá vàng ngày 30/10 tăng phiên thứ hai liên tiếp do đồng USD giảm nhiệt trong bối cảnh Tổng thống Trump sắp công bố chỉ định ai là chủ tịch Fed.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 5,90 USD, tương đương 0,5%, lên 1.277,70 USD/ounce. Thứ Năm tuần trước, giá vàng giảm còn 1.269,60 USD – mức thấp nhất kể từ 8/8 trước khi phục hồi nhẹ vào thứ Sáu.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.276,40 USD/ounce, tăng nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.273,20 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm sau khi có tin ông Trump thiên về chọn ông Powell cho chức chủ tịch Fed.

Thị trường vàng đang chịu áp lực giảm giá rất lớn do giới đầu tư thận trọng trước một loạt các cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước. Đồng USD có thể biến động mạnh sau các cuộc họp này và tác động tới giá vàng.

Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã có một cuộc họp chính sách với tuyên bố cắt giảm chương trình mua trái phiếu nhưng trên thực tế vẫn sẽ duy chính sách nói lỏng tiền tệ cho tới tháng 9/2018.

Quyết định của ECB cùng với số liệu tăng trưởng GDP 3% ấn tượng của Mỹ đã kéo đồng USD tăng vọt. Giá vàng qua đó giảm nhanh. Giới đầu tư lo ngại điều tương tự sẽ xảy ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ của các nước lớn khác.

Giá dầu vẫn miệt mài tăng

Giá dầu Brent hôm 30/10 vẫn tiếp tục tăng trên mốc 60 USD/thùng – mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm, trong khi giá dầu Mỹ kết phiên ở đỉnh 8 tháng, nhờ triển vọng OPEC gia hạn thỏa thuận giảm khai thác đến hết năm sau.

Các tin tức đều hướng vào khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến cuối năm sau. Các quan chức của tổ chức này sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 tại Vienna.

Theo Tyler Richey, đồng chủ bút của tờ Sevens Report, số liệu kinh tế khả quan và khả năng OPEC gia hạn thỏa thuận giúp đối phó với sự gia tăng mạnh sản lượng dầu ở Mỹ. Kỳ vọng vào nhu cầu tăng cũng đẩy giá dầu trên thị trường.

“Mức giá hiện tại có thể tiếp thêm sức mạnh cho việc tăng sản lượng vào năm sau khi các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ phản ứng, với dấu hiệu là số lượng giàn khoan dầu tăng trong tuần trước”, theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric. Số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ tuần trước thăm thêm 1 chiếc lần đầu tiên trong vòng 4 tuần.

Dù một số liệu đơn lẻ không thể khẳng định một xu hướng, nhưng điều này khiến thị trường chú ý đến các chỉ số về sản lượng trong những tuần sắp tới khi đặt ra câu hỏi giá có thể tăng lên mức nào trước khi sản lượng gia tăng, Fraser nói thêm.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: