Phiên 31/10: Chứng khoán Mỹ và đồng USD tăng nhẹ đẩy vàng đi lui trước dữ liệu kinh tế sáng sủa

0
903

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10, giá vàng giảm nhẹ trước đà hồi phục của đồng USD và chứng khoán sau một loạt các dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng tháng thứ tư liên tiếp và đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm trong bối cảnh OPEC và Nga sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm khai thác đến hết năm sau.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ

Phố Wall khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10 với mức tăng nhẹ nhờ đà leo dốc của cổ phiếu các công ty hàng tiêu dùng Mondelez và Kellogg sau báo cáo lợi nhuận tích cực trong ngày thứ Ba, cùng với đó là đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ, Reuters đưa tin.

Nhìn chung lợi nhuận quý 3 đã tăng nhẹ so với kỳ vọng. Với hơn 50% các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận, lợi nhuận quý 3 được kỳ vọng leo dốc 7%, cao hơn dự báo vọt 5.9% hồi đầu tháng 10/2017, dữ liệu từ Thomson Reuters cho thấy.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 28,5 điểm (tương đương 0,12%) lên 23.377,24 điểm, chỉ số S&P 500 nhích 2,43 điểm (tương đương 0,09%) lên 2.575,26 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 28,71 điểm (tương đương 0,43%) lên 6.727,67 điểm.

Trong tháng 10, Dow Jones leo dốc 4,3%, S&P 500 tăng 2,2% và Nasdaq Composite vọt 3,6%. Trong đó, cả Dow Jones lẫn S&P 500 đều tăng 7 tháng liên tiếp. Đây là chuỗi leo dốc dài nhất mà Dow Jones ghi nhận được từ tháng 4/2012. Nasdaq Composite cũng đánh dấu tháng tăng điểm thứ 4 liên tiếp.

Đồng USD tăng giá 1,6% trong tháng 10

Đồng dollar Mỹ hôm thứ Ba thu hẹp đà tăng dù số liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo. Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng giá nhờ kỳ vọng vào tiến triển trong đàm phán Brexit.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), đi ngang ở mức 94,553 điểm và tăng 1,6% trong tháng – mức mạnh nhất kể từ đầu năm.

Đồng bảng Anh tăng giá lên 1,3287 USD so với 1,3207 USD cuối phiên thứ Hai. Tuy nhiên, giá đồng bảng giảm 0,8% so với đồng bạc xanh.

Biểu đồ: Finviz

Đồng euro ít biến động quanh mức 1,1655 USD dù GDP khu vực Eurozone tăng trưởng trong quý III mạnh hơn dự báo. Tính cả tháng, đồng euro giảm giá 1,4% so với đồng USD.

Ngoài tăng giá so với đồng đô la Canada và franc Thụy Sỹ, đồng bạc xanh còn tăng giá so với đồng yen Nhật lên mức 113,66 yen so với 113,17 yen cuối phiên thứ Hai. Tính cả tháng 10, đồng USD tăng giá 3% so với đồng franc Thụy Sỹ và 1% so với đồng yen Nhật.

Đà tăng giá của đồng USD chủ yếu do các số liệu kinh tế Mỹ tích cực trong quý III.

Dù có nhiều tin xung quanh sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, giới đầu tư quan tâm nhiều hơn đến gói cải cách thuế của chính quyền Trump, theo Marc Chandler, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Brown Brothers Harriman.

Vàng mất giá hơn 1% trong tháng 10

Sau 2 phiên tăng liên tục, giá vàng hôm thứ Ba giảm do đồng dollar Mỹ phục hồi, khiến giá kim loại này lùi 1,1% trong tháng 10.

Giá vàng giao tháng 12 giảm 7,20 USD, tương đương 0,6%, xuống 1.270,50 USD/ounce. Tính cả tháng 10, giá kim loại này giảm 1,1%.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Giá vàng lao dốc xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi số liệu cho thấy chỉ số niềm tin tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 10 tăng lên mức cao nhất trong vòng 17 tháng.

Vàng mất giá hơn 1% trong tháng 10, nhiều yếu tố bất ngờ ở phía trước
Biểu đồ: Kitco

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.269,20 USD/ounce, giảm 0,53% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.282 USD/ounce.

Michael Armbruster, Giám đốc điều hành công ty chứng khoán Altavest, cho rằng yếu tố tác động lớn nhất đến thị trường vàng trong tuần này là việc công bố ai sẽ là chủ tịch mới của Fed.

Armbruster nhận xét ứng viên Jerome Powell, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed, sẽ là yếu tố đẩy giá vàng tăng nhẹ. Sự chỉ định Powell “sẽ là dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump hi vọng tiếp nối chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed để giữ cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán theo quỹ đạo hiện nay”.

Mặt khác, chuyên gia kinh tế Đại học Stanford John Taylor, sẽ là một sự lựa chọn tốt nhưng thiên về hướng tăng lãi suất, Armbruster nói. “Ông Taylor sẽ là yếu tố tiêu cực đối với giá vàng, có lợi cho đồng USD và bất định đối với nền kinh tế”.

Giá dầu tăng tháng thứ tư liên tiếp, lên đỉnh hơn 2 năm

Giá dầu Brent hôm thứ Ba tăng tháng thứ tư liên tiếp và đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm trong bối cảnh OPEC và Nga sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm khai thác đến hết năm sau.

Giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 47 cent, tương đương 0,8%, lên 61,37 USD/thùng trên thị trường London – mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 7/2015. Trong tháng 10, giá dầu này tăng 8%.

Tom Pugh, chuyên gia về hàng hóa tại Capital Economics, cho rằng động thái khiến giá dầu tăng mạnh là Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cuối tuần trước cam kết sẽ cùng Nga gia hạn thỏa thuận cắt giảm khai thác dầu đến cuối năm 2018.

Các quan chức OPEC sẽ gặp nhau tại Vienna vào ngày 30/11 để thảo luận khả năng gia hạn thỏa thuận vốn có hiệu lực từ tháng 1/2017, nhằm giảm lượng tồn kho trên thế giới sau 3 năm dư cung.

Có nhiều yếu tố chi phối sự cân bằng thị trường dầu, trong đó phải kể đến vụ IPO của Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco vào năm sau, khiến Saudi Arabia khó rút lại cam kết đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Tuy vậy, một số chuyên gia phân tích nếu cuộc họp sắp tới chấp thuận gia hạn thỏa thuận, thị trường dầu mỏ vẫn có thể đi xuống do lực chốt lời.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp