Phiên 30/11: Chứng khoán Mỹ phủ xanh nhờ tiến triển tích cực dự luật thuế Hoa Kỳ, USD mất giá, vàng nằm đáy 1 tuần

Trong phiên giao dịch thứ Năm, chứng khoán Mỹ ăn mừng với thông tin Chỉ số Dow tăng vọt lên 24.000 điểm nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ sáng sủa. Trong khi đó, giá vàng hôm 30/11 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tuần, khiến đà tăng trong tháng 11 bị thu hẹp…

Chỉ số Dow tăng vọt lên 24.000 điểm, cả phố Wall ăn mừng

Chỉ một tháng sau khi đạt được mốc 23.000 điểm, chỉ số Dow Jones đã đạt đến cột mốc mới nhất vào thứ Năm (30/11) ngay sau khi tiếng chuông mở cửa phiên giao dịch rung lên.

Đây là bằng chứng cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư về mức độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, lợi nhuận của các tập đoàn và kế hoạch cắt giảm thuế cho doanh nghiệp của chính phủ.

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ số Dow đã tăng gần 6.000 điểm kể từ cuộc bầu cử tổng thống Trump vào năm ngoái. Trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng gần chạm mức cao nhất mọi thời đại.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán phản ánh rõ nét những tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế Mỹ. Các số liệu mới được công bố vào thứ Tư (29/11) cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của nước này là 3,3% trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9, mức tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 2014 và đạt 3% trong quý II.

Các cổ phiếu lại được ‘phủ xanh’ khi Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump, như một “bước đệm” để chính sách cải cách thuế mới của nước này sớm được bỏ phiếu thông qua tại Thượng viện trong tuần này.

Đồng USD mất giá mạnh nhất kể từ tháng 7, đồng bảng lên đỉnh mới

Đồng bảng Anh tiếp tục đà tăng hôm thứ Năm, đạt 1,35 USD lần đầu kể từ tháng 9, trong bối cảnh đồng dollar Mỹ trượt giá và các nhà đàm phán Brexit đang tiến gần đến việc đạt một thỏa thuận.

Đồng bảng Anh tăng giá lên mức 1,3519 USD, so với 1,3410 USD cuối phiên thứ Tư. Đồng bảng đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng, một phần do đồng USD mất giá và phần khác do kỳ vọng kết quả đàm phán Brexit.

Biểu đồ: Finviz

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,1% xuống 93,038 điểm. Chỉ số này đang giảm 1,6% trong tháng 11, và là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 7.

So với đồng yên Nhật, đồng USD tăng giá lên 112,53 yên, so với 111,92 yên cuối phiên thứ Tư. Tính cả tháng 11, đồng USD mất giá 1% so với đồng yên.

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, đồng euro tăng giá do đồng USD suy yếu, và giao dịch ở mức 1,1899 USD, so với 1,1850 USD cuối phiên thứ Tư. Đồng tiền chung tăng giá 2,2% so với đồng USD trong tháng này.

Giới đầu tư cũng đang theo dõi tiến trình của gói cải cách thuế. Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư đã mở cuộc tranh luận chính thức về dự thảo cải cách thuế của Đảng Cộng hòa và việc bỏ phiếu có thể diễn ra vào tối thứ Năm. Vấn đề đang bế tắc là thuế suất thu nhập doanh nghiệp và liệu có nên giảm mức thuế này ít hơn mức mà Tổng thống Donald Trump muốn hay không.

Nếu dự thảo cải cách thuế này được thông qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng và giá các tài sản “tránh bão” sẽ giảm. Đồng USD sẽ tăng giá và chứng khoán Mỹ cũng có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, việc trì hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật cũng tác động tiêu cực đến tâm lý, theo Richard Perry, chuyên gia phân tích tại Hantec Markets.

Nếu dự thảo chưa được thông qua, lực chốt lời sẽ diễn ra tại các tài sản rủi ro, Perry dự báo.

Liên quan đến đàm phán Brexit, các nhà đàm phán đang gần đạt đến đồng thuận về vấn đề biên giới Bắc Ireland, giúp EU và Anh có thể đạt được một thỏa thuận chuyển giao trước tháng 1.

Giá vàng về đáy hơn 1 tuần

Giá vàng hôm 30/11 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tuần, khiến đà tăng trong tháng 11 bị thu hẹp, trong bối cảnh số liệu kinh tế Mỹ củng cố khả năng tăng lãi suất trong tháng 12.

Giá vàng giao tháng 2 kết phiên giảm 9,50 USD, tương đương 0,7%, xuống 1.276,70 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 20/11. Tính cả tháng, giá vàng tăng gần 0,2%.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.274,50 USD/ounce, giảm 0,7% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.283,40 USD/ounce.

“Vàng hiện không có xu hướng tăng giảm rõ rệt. Các yếu tố có lợi cho vàng cũng ngang ngửa với các yếu tố kéo tụt nó”, theo Taki Tsaklanos, Giám đốc phân tích tại Investing Haven.

Một mặt, giới đầu tư đang ưa đổ tiền vào các tài sản rủi ro trong bối cảnh chứng khoán Mỹ và toàn cầu tiếp tục tăng không nghỉ. Họ không cảm thấy có nhu cầu phải dự phòng rủi ro bằng vàng, Tsaklanos nói.

Mặt khác, giá hàng hóa và kỳ vọng lạm phát đang có lợi cho giá vàng, dù không đủ mạnh để đẩy giá vàng tăng đáng kể, chuyên gia này nói thêm.

“Bởi vậy, cho đến khi yếu tố cơ bản của vàng chịu bất kỳ thay đổi nào, bao gồm lạm phát và lãi suất thực cũng như lo ngại rủi ro, giá vàng vẫn chưa có xu hướng rõ ràng”, Tsaklanos nói.

“Thị trường tiếp tục kỳ vọng việc cắt giảm thuế sẽ đẩy lạm phát tăng, khiến Fed phải thắt chặt tiền tệ mạnh tay hơn trong năm 2018”, theo lya Spivak, chuyên gia phân tích tiền tệ và hàng hóa tại Daily FX.

Nếu Thượng viện thông qua dự thảo cải cách thuế, mở đường cho việc hiệp thương với một phiên bản trước đó của Hạ viện, giá vàng có thể giảm, Spivak dự báo.

Giá dầu tăng nhẹ nhờ OPEC gia hạn thỏa thuận sản lượng đến hết 2018

Giá dầu hôm thứ Năm tăng nhẹ sau khi OPEC và một số nước sản xuất dầu lớn khác nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến hết năm sau.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 1 tăng gần 0,2% lên 57,40 USD/thùng tại thị trường New York. Tính cả tháng, giá dầu này tăng 5,1%. Đây là tháng tăng thứ ba liên tiếp của loại dầu này.

Tại buổi họp báo ngày 30/11, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Araabia Khalid al-Falih cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh sản xuất dầu khác đã đồng loạt quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối tháng 12/2018.

Ngoài ra, cả Libya và Nigeria đều chấp thuận giới hạn sản lượng của mỗi nước ở mức 2017 trong năm tới.

Với quyết định này, OPEC và các nước phi thành viên đang tạo ra một sự cân đối, và điều này sẽ góp phần giúp giá ổn định ở mức hiện nay trong ngắn hạn, theo Chris Midgley, Giám đốc phân tích tại S&P Global Platts.

Việc gia hạn thỏa thuận thêm 9 tháng đến cuối năm sau là “hợp lý do thị trường có thể ở mức cân bằng trong nửa cuối năm sau. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác có thể tác động như phản ứng của ngành dầu đá phiến, nhu cầu trên thế giới và các vấn đề địa chính trị như Venezuela và mâu thuẫn giữa Saudi Arabia và Iran, theo Brian Youngberg, chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao tại Edward Jones.

Tổng hợp lại các yếu tố trên, Youngberg dự báo giá dầu sẽ ở mức hiện tại hoặc tăng đến hết năm sau.

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: