Phiên 30/08: Dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp sức đồng USD, đẩy vàng rời đỉnh 11 tháng

Trong phiên giao dịch thứ Tư (30/8), chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng đồng thời vàng để mất đỉnh 11 tháng qua do những số liệu kinh tế khả quan của Hoa Kỳ đã khiến triển vọng Fed nâng lãi suất một lần nữa trong năm tăng lên.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng: Nasdaq Composite vọt hơn 1% khi kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trong quý 2

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trong ngày thứ Tư sau khi tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh hơn dự báo đã lấn át những lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên cùng sự bất ổn về hậu quả của cơn bão Harvey, Reuters đưa tin.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 3% trong quý 2/2017, một phần do chi tiêu tiêu dùng cũng như đầu tư kinh doanh mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm:

Góp phần vào tâm lý tích cực, trong tháng 8, khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 237,000 việc làm, vượt qua dự báo của các chuyên gia kinh tế, đồng thời đánh dấu tháng tăng mạnh nhất trong 5 tháng.

John Velis, Chiến lược gia vĩ mô tại State Street Global Markets, cho biết: “Tôi đã nghi ngờ về tính bền vững của nền kinh tế vĩ mô, nhưng các chỉ tiêu cơ bản được nhận thức vẫn ổn. GDP đã khẳng định điều đó. Bạn có thể tìm thấy nhiều lý do để tiếp tục đầu tư trên thị trường này”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tiến 27,06 điểm (tương đương 0,12%) lên 21.892,43 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 11,29 điểm (tương đương 0,46%) lên 2.457,59 điểm và chỉ số Nasdaq Composite vọt 66,42 điểm (tương đương 1,05%) lên 6.368,31 điểm.

Số liệu kinh tế “hồng hào” tiếp sức đồng USD

Đồng đô la Mỹ hôm 30/8 tăng giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác, nhờ số liệu về thị trường lao động Mỹ tích cực hơn dự báo và GDP quý II được điều chỉnh tăng.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,67% lên 92,886 điểm. Chỉ số này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm rưỡi sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản.

So với đồng USD, đồng euro giảm về 1,1893 USD hôm thứ Tư so với 1,1974 cuối phiên thứ Ba. Đầu phiên thứ Ba, đồng tiền chung vượt ngưỡng tâm lý 1,20 USD, khiến kích hoạt hoạt động chốt lời và đẩy đồng euro giảm giá.

Trong khi đó, đồng USD tăng giá 0,5% so với đồng yen Nhật lên 110,32 yen.

Giá vàng rời đỉnh 11 tháng

Giá vàng hôm 30/8 quay đầu giảm sau 3 phiên tăng liên tục và để tuột đỉnh 11 tháng do đồng USD mạnh và số liệu kinh tế Mỹ khả quan.

Giá vàng giao tháng 12 kết phiên giảm 4,80 USD, tương đương 0,4%, xuống 1.314,10 USD/ounce. Hôm thứ Ba giá vàng đạt mốc 1.318,90 USD/ounce – mức cao nhất kể từ 29/9/2016.

Giá vàng để tuột đỉnh 11 tháng. Ảnh: Reuters

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.306,70 USD/ounce, giảm so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.308,60 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng đã vượt ngưỡng kháng cự 1.300 USD và đóng cửa ở trên mức đó trong vòng 2 ngày liên tiếp, theo Tyler Richey, đồng chủ bút của tờ Sevens Report.

“Xu hướng ngắn hạn là tăng giá, nhưng thị trường vàng thể hiện rất “đỏng đảnh” trong vòng 2 tháng qua do cả ngưỡng hỗ trợ và kháng cự đều bị phá vỡ. Điều này khiến triển vọng kỹ thuật rất khó đoán định”, Richey nhận xét.

Thị trường vàng trong tuần này dậy sóng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản, nhưng các lo ngại lại dịu xuống sau đó. Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,6% lên 92,825 điểm hôm thứ Tư.

Giá dầu trôi về đáy hơn 1 tháng

Giá dầu thô hôm 30/8 giảm và giá xăng lên đỉnh 2 năm trong khi giới đầu tư chờ đợi các số liệu thống kê về tác động của bão Harvey đối với ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 trên Sàn giao dịch New York giảm 48 cent, tương đương 1%, xuống 45,96 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 21/7.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10 trên Sàn giao dịch London giảm 1,14 USD, tương đương 2,2%, xuống 50,86 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu giảm dù số liệu cho thấy tồn kho dầu thô và xăng ở Mỹ giảm mạnh trong tuần trước.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư thông báo lượng tồn kho dầu thô trong nước giảm 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 25/8 sau 8 tuần giảm liên tục, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,5 triệu thùng do S&P Global Platts dự báo.

Theo John Macaluso, chuyên gia phân tích tại Tyche Capital Advisors, số liệu này không phản ánh thực tế tác động của bão Harvey. Một số nhà phân tích khác cho rằng số liệu thể hiện sự chuẩn bị trước khi bão đến, trong đó có giảm khai thác dầu tại Vịnh Mexico.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho rằng số liệu tồn kho của EIA không có tác động nhiều đến thị trường do rất nhiều nhà máy lọc dầu đóng cửa.

Cùng với việc giảm nhập khẩu, các nhà máy đã tăng công suất trước khi bão đến, dẫn đến lượng tồn kho dầu thô giảm mạnh.

Trong tuần tới, lượng tồn kho các sản phẩm hóa dầu sẽ giảm mạnh và tồn kho dầu thô tăng trở lại do các nhà máy lọc dầu tạm dừng hoạt động, Macaluso nhận định.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: