Phiên 28/12: Đồng USD rơi đáy nhiều tuần đưa vàng lên đỉnh 10 tuần, chứng khoán Mỹ, giá dầu cùng tăng

0
636

Trong phiên giao dịch thứ Năm, giá vàng tăng phiên thứ 9 liên tiếp đạt đỉnh 10 tuần trong bối cảnh đồng USD rơi đáy nhiều tuần khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sụt mạnh…

[AdSense-B]

Đà tăng của lĩnh vực tài chính giúp Phố Wall tiến bước

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng nhẹ trong ngày thứ Năm, nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu tài chính và khi nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục phục hồi chậm chạp từ đà sụt giảm, Reuters đưa tin.

Khối lượng giao dịch vẫn thấp trong một tuần giao dịch bị rút ngắn do giữa 2 kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh và Năm mới. 2 phiên giao dịch trước đó đã có khối lượng giao dịch thấp nhất trong năm.

Được biết, S&P 500 đã vọt gần 20% trong năm nay, qua đó ghi nhận mức leo dốc hàng năm mạnh nhất kể từ năm 2013, chủ yếu nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lợi nhuận doanh nghiệp ổn định.

Đà leo dốc này được dự báo sẽ còn mở rộng vào năm 2018, nhờ luật thuế mới sẽ làm giảm gánh nặng thuế của các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, dữ liệu trong ngày thứ Năm cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần trước gần như đi ngang tại mức 245.000 người, cao hơn một chút so với dự báo 240.000 người.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tiến 63,21 điểm (tương đương 0,26%) lên 24.837,51 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 4,92 điểm (tương đương 0,18%) lên 2.687,54 điểm và chỉ số Nasdaq Composite nhích 10,82 điểm (tương đương 0,16%) lên 6.950,16 điểm.

Đồng USD sụt giá mạnh về đáy nhiều tuần

Đồng đô la Mỹ hôm 28/12 nối chuỗi phiên giảm giá, nhất là so với các đồng tiền mạnh khác như bảng Anh và euro sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sụt mạnh. Khối lượng giao dịch thấp do nhà đầu tư vẫn có tâm lý nghỉ ngơi.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,4% xuống 92,621 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 9.

Đồng euro tăng giá lên 1,1944 USD so với 1,1896 USD cuối phiên thứ Tư tại thị trường New York – mức cao nhất kể từ cuối tháng 11. Đồng tiền chung đã tăng giá 13,5% tính từ đầu năm.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bảng Anh cũng tăng giá lên 1,3442 USD so với 1,3400 USD hôm thứ Tư. Đồng bảng đã tiến 8,9% trong năm nay.

So với đồng yên Nhật, đồng bạc xanh giảm giá về 112,87 yên so với 113,25 yên phiên hôm trước. Tính từ đầu năm, đồng USD đã giảm 3,4% so với đồng yên.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm được coi là một nguyên nhân khiến đồng USD mất giá hôm thứ Tư. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có phiên giảm mạnh nhất trong hơn 3 tháng hôm thứ Tư.

Mới chỉ tuần trước, giới đầu tư tháo chạy khỏi trái phiếu do lo ngại dự thảo cải cách thuế của Đảng Cộng hòa sẽ khiến lạm phát tăng nhanh và Fed sẽ tăng mạnh lãi suất mạnh trong năm 2018. Kịch bản này sẽ khiến trái phiếu giảm giá và đồng USD tăng giá. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng việc bán tháo đã kết thúc và giới đầu tư đang mua vào trái phiếu.

Đồng euro được dự báo sẽ còn tăng giá do Ngân hàng Trung ương châu Âu được cho là sẽ giảm gói kích thích tiền tệ trong năm sau.

Juan Perez, chiến lược gia tại Tempus Inc., cho rằng các ngân hàng trung ương đang thắt chặt tiền tệ và điều này sẽ đẩy giá các đồng tiền khác tăng giá so với đồng USD. Trong khi đó, cải cách thuế có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ nhưng lại không đủ mạnh để đồng USD lên giá.

Giá vàng lên đỉnh 10 tuần

Giá vàng hôm 28/12 tăng phiên thứ sáu liên tiếp và đạt đỉnh 10 tuần trong bối cảnh đồng đô la Mỹ nối dài chuỗi mất giá trước khi khép lại năm 2017. Nhờ lực cầu mạnh từ Trung Quốc, giá đồng cũng lên đỉnh 4 năm.

Giá vàng giao tháng 2 tăng 5,80 USD, tương đương 0,5%, lên 1.297,20 USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất kể từ 16/10.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.293,80 USD/ounce, tăng 0,54% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.282 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng giao sau đã tăng hơn 12% trong năm nay, mặc dù còn thấp hơn mức tăng từ 20-30% của các chỉ số chứng khoán chính của thị trường Mỹ là Dow Jones và Nasdaq.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm được coi là một nguyên nhân khiến đồng USD mất giá và giá vàng tăng hôm thứ Năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm có phiên giảm mạnh nhất trong hơn 3 tháng hôm thứ Tư, và mặc dù ổn định trong ngày 28/12, lợi suất này vẫn có nguy cơ giảm tiếp.

“Việc đường cong lợi suất đi ngang gây lo ngại rằng giới đầu tư đang phản ánh khả năng nền kinh tế giảm tốc hoặc thậm chí suy thoái. Tuy điều này đã từng diễn ra, tôi không cho rằng lần này sẽ lặp lại”, Craig Erlam, chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda nói.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều khả năng diễn biến này phản ánh lãi suất dài hạn và môi trường lạm phát thấp hơn là triển vọng kinh tế, Erlam nói thêm. “Tuy vậy, nếu lợi suất trái phiếu Mỹ không tăng hoặc thậm chí giảm khi Fed nâng lãi suất, điều này có thể làm tăng lo ngại về nguy cơ diễn ra một cuộc suy thoái”, và điều này sẽ đẩy giá vàng tăng.

Giá dầu bật tăng do tồn kho giảm

Giá dầu hôm 28/12 tăng nhẹ sau một phiên nhiều trồi sụt khi có báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô ở Mỹ giảm đều.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 2 tại thị trường New York tăng 20 cent, tương đương 0,3%, lên 59,84 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ra báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm 4,6 triệu thùng trong tuần kết thúc 22/12, thấp hơn mức giảm 6 triệu thùng theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Tư.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group, cho rằng mức tăng tồn kho của xăng và các sản phẩm hóa dầu sẽ giảm trong tương lai do mức giảm mạnh hơn dự kiến của tồn kho dầu thô cho thấy nhu cầu sẽ tăng trong năm sau và đây là dấu hiệu tích cực.

Giá dầu tăng từ đầu tuần do nguồn cung tại Libya bị gián đoạn và đường ống dẫn Forties ở Biển Bắc vẫn chưa hoạt động trở lại.

Ineos hôm thứ Ba cho biết đường ống Forties sẽ được vận hành trở lại vào đầu Năm mới và thiệt hại tại đường dẫn dầu ở Libya do một vụ nổ sẽ được khắc phục vào đầu tuần tới.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp