Phiên 26/12: Giá vàng lên đỉnh 4 tuần do đồng USD mất giá nhẹ và chứng khoán Mỹ lui bước sau lễ Giáng sinh

Giá vàng lên đỉnh 4 tuần do đồng USD và chứng khoán Mỹ lùi bước trong bối cảnh giao dịch èo uột khi thị trường kết thúc Lễ Giáng sinh và nhà đầu tư chốt sổ vào cuối năm.

[AdSense-B]

Phố Wall lùi bước

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong ngày thứ Ba, khi cổ phiếu Apple cùng với các nhà cung cấp linh kiện của hãng này đều sụt giảm khi một báo cáo cho thấy nhu cầu iPhone X thấp, qua đó khiến nhóm cổ phiếu công nghệ suy yếu, Reuters đưa tin.

Chỉ số công nghệ mất 0,7% và có thành quả kém nhất trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500. Chỉ số này đã chịu sức ép trong vài ngày gần đây và chứng kiến phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp khi những người tham gia thị trường thấy rằng những công ty công nghệ chỉ tăng nhẹ từ sự thông qua luật cải cách thuế hồi tuần trước.

Trong khi đó, đà suy yếu của chứng khoán đã bị kìm hãm nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu năng lượng khi giá dầu vọt hơn 2%.

Ngoài ra, hầu hết các thị trường trên thế giới, bao gồm châu Âu và châu Á, đều đóng cửa trong ngày thứ Ba. Khối lượng giao dịch thấp khi kỳ nghỉ lễ đã rút ngắn tuần giao dịch.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones hạ 7,85 điểm (tương đương 0,03%) xuống 24.746,21 điểm, chỉ số S&P 500 mất 2,84 điểm (tương đương 0,11%) còn 2.680,5 điểm và chỉ số Nasdaq Composite lùi 23,71 điểm (tương đương 0,34%) xuống 6.936,25 điểm.

Đồng USD mất giá nhẹ sau lễ Giáng sinh

Đồng dollar Mỹ giảm giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác trong bối cảnh giao dịch èo uột khi thị trường kết thúc Lễ Giáng sinh và nhà đầu tư chốt sổ vào cuối năm.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,12% so với hôm thứ Hai xuống 93,25 điểm.

Đồng euro trượt nhẹ về 1,1865 USD với với 1,1876 USD cuối phiên thứ Hai tại thị trường New York. Thứ Tư tuần trước, đồng tiền chung lên đỉnh 2 năm rưỡi ở mức 1,1901 USD.

Trong khi đó, so với đồng yên Nhật, đồng bạc xanh giảm giá xuống 113,17 yên so với 113,24 yên hôm thứ Hai. Còn đồng bảng Anh nhích nhẹ lên 1,3379 USD so với 1,3371 USD cuối phiên trước.

Phố Wall vẫn tiếp tục đánh giá các chi tiết của gói cải cách thuế được Tổng thống Donald Trump ký thành luật thứ Sáu tuần trước. Đồng USD không biến động nhiều kể từ khi gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD được thông qua, trong đó có việc đưa thuế thu nhập doanh nghiệp về 21% từ 35% hiện nay.

Khả năng các tập đoàn Mỹ đem lợi nhuận về nước cùng với kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong năm sau sẽ đẩy giá đồng bạc xanh.

Một số nhà phân tích cho rằng sự tương phản giữa lãi suất tăng và đồng USD yếu thể hiện thị trường dự báo Fed sẽ giữ các lãi suất chủ chốt không thay đổi nhiều.

Theo Martin Enlund, trưởng bộ phận phân tích tại Nordea Markets, lý do khiến đồng USD không tăng giá là thị trường nhìn nhận tỷ lệ “trung tính” (còn gọi là R-star) vẫn ổn định, bất chấp những gì Fed đã thể hiện hay ra chỉ dấu.

Giá vàng lên đỉnh gần 4 tuần

Giá vàng hôm thứ Ba đạt mốc cao nhất trong gần 4 tuần qua trong bối cảnh đồng dollar Mỹ giảm giá nhẹ.

Giá vàng sau tháng 2 tại Sàn Giao dịch New York tăng 8,70 USD, tương đương 0,7%, lên 1.287,50 USD/ounce – mức cao nhất kể từ 28/11 khi giá kim loại này kết phiên ở mức 1.294,90 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.282,40 USD/ounce, tăng so với mức gần nhất là 1.274,50 USD/ounce thứ Sáu tuần trước và mức chốt phiên hôm thứ Năm là 1.266,10 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Khối lượng giao dịch giảm khi thị trường bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và tình trạng giao dịch ảm đảm sẽ còn kéo dài đến sau Năm mới. Thị trường châu Âu hôm thứ Ba vẫn đóng cửa nhân dịp Lễ Tặng quà.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco, cho biết đồ thị có xu hướng đi lên trong ngắn hạn đối với giá vàng và bạc, nên những người đầu tư theo kỹ thuật đang đổ tiền.

Theo chuyên gia này, mục tiêu gần nhất của giá vàng sẽ là 1.300 USD/ounce còn mốc hỗ trợ mạnh nhất là mức đáy trong tháng 12 tại 1.238,30 USD/ounce.

Một số nhà phân tích cho rằng thị trường vàng sẽ theo dõi sát sao rủi ro tăng lạm phát, xuất phát từ gói cải cách thuế ở Mỹ được thông qua tuần trước. Trong trường hợp đó, giá vàng có thể được hưởng lợi nhờ vị thế phòng ngừa rủi ro.

Gián đoạn nguồn cung đẩy giá dầu lên đỉnh 2 năm rưỡi

Giá dầu kết phiên thứ Ba ở mức cao nhất trong vòng 2 năm rưỡi do gián đoạn nguồn cung ở Biển Bắc và Libya.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 2 tại thị trường New York tăng 1,50 USD, tương đương 2,6%, lên 59,97 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá dầu này có lúc đạt 60 USD – mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2015. Trong tuần trước, giá dầu WTI tăng 2% và đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong 3 tuần.

Giới đầu tư vẫn đang dõi theo việc khắc phục đường ống dẫn dầu Forties ở Biển Bắc sau khi một sự cố khiến dòng dầu 450.000 thùng/ngày bị đình trệ.

Ineos, tập đoàn vận hành đường ống, hôm Chủ nhật cho biết việc sửa chữa đang đạt được tiến bộ tốt và có thể vận hành trở lại vào đầu Năm mới.

Đà tăng của giá dầu diễn ra trong bối cảnh OPEC và một số nước phi thành viên, trong đó có Nga, đang nỗ lực hạn chế sản lượng. Tuy nhiên, mức tăng mạnh sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ khiến những nỗ lực này bị suy giảm.

Nhiều người đang quan tâm tới sản lượng dầu đá phiến ra sao trong nửa đầu năm 2018 và điều này sẽ tác động tới quyết định của OPEC trong nửa năm còn lại, theo Richard Fullarton, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Matilda Capital Management Ltd có trụ sở tại London.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: