Phiên 26/06: Vàng đột ngột giảm mạnh không rõ nguyên nhân

Trong phiên giao dịch ngày 26/06, thị trường đã chứng kiến sự phục hồi của đồng USD và giá dầu thô. Tuy nhiên, giá vàng lại đột ngột giảm theo phương thẳng đứng khiến các nhà đầu tư tỏ ra thắc mắc về nguyên nhân sự sụt giảm bí ẩn trên.

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều

Dow Jones và S&P 500 chỉ tăng nhẹ trong ngày thứ Hai khi đà tăng đã bị xóa bớt bởi đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ, đồng thời đà suy yếu của nhóm cổ phiếu này cũng kéo Nasdaq Composite giảm điểm khi nhà đầu tư chuyển sang các lĩnh vực có tính phòng thủ cao hơn, Reuters đưa tin.

Đà lao dốc gần đây của giá dầu đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng lạm phát thấp, cụ thể tỷ lệ lạm phát vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tiến 14,79 điểm (tương đương 0,07%) lên 21.409,55 điểm, chỉ số S&P 500 nhích 0,77 điểm (tương đương 0,03%) lên 2.439,07 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite lùi 18,10 điểm (tương đương 0,29%) xuống 6.247,15 điểm.

Đồng bạc xanh phục hồi

Đồng đô la Mỹ phục hồi hôm thứ Hai (26/6), sau khi giảm giá do số liệu về doanh số hàng lâu bền ở Mỹ kém hơn dự báo.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), ít biến động ở mức 97,438 điểm.

Trước đó, đồng bạc xanh giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác sau khi số liệu cho thấy doanh số hàng lâu bền, như máy bay và máy tính, giảm 1,1% trong tháng Năm, sau khi đã giảm trong tháng Tư.

Tuy vậy, giá đồng USD phục hồi trong phiên, trong bối cảnh Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba.

Trong khi đó, đồng euro giảm giá 0,1% xuống 1,1281 USD vào cuối phiên tại thị trường New York.

Biểu đồ: Finviz

So với yen Nhật, đồng USD tăng giá 0,5% lên mức 111,88 yen.

Biểu đồ: Finviz

[AdSense-B]

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

Giá vàng giảm mạnh hôm thứ Hai (26/6), chấm dứt mạch tăng 3 phiên trước đó do đà tăng của chứng khoán và các tài sản được coi là rủi ro khiến dòng tiền không chảy vào vàng. Nhưng vì sao giá vàng đột ngột giảm trong phiên vẫn là một bí ẩn.

Giá vàng giao tháng Tám giảm 10 USD, tương đương 0,8%, xuống 1.246,60 USD/ounce. Trên bảng điện tử, giá vàng giảm đột ngột xuống 1.242 USD từ 1.255 USD trong vòng ít phút và chạm đáy trong phiên là 1.236,50 USD.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng 27/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.243,10 USD/ounce, giảm so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.256,60 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng giảm vào lúc 9h sáng thứ Hai theo giờ London sau khi một lượng lớn đột biến hợp đồng tương lai tại New York, thường giới đầu tư gọi là kết quả của lỗi “ngón tay mập” (chỉ một lỗi nhập lệnh) được bơm vào. Lượng giao dịch tăng lên 1,8 triệu ounce trong vòng 1 phút, lớn hơn cả lượng vàng dự trữ của Phần Lan.

Lỗi “ngón tay mập” được cho là gây ra lượng khớp lệnh đột biến phiên 26.6. Ảnh: Bloomberg

Giá vàng bị sụt mạnh do có lúc 1,8 triệu ounce, tương đương 56 tấn, bị đổ ra bán, nhưng ai là người bán và tại sao lại như vậy vẫn là điều bí ẩn, Ross Norman, CEO của Sharps Pixley Ltd có trụ sở tại London nói.

Khoảng 18.149 lô được khớp lệnh tại Sàn giao dịch hàng hóa (Comex) chỉ trong vòng 1 phút hôm thứ Hai, trước khi trở lại 2.334 lô 1 giờ sau đó.

Có thể một môi giới đã nhầm giữa “ounce” và “lots” (lô) khi nhập lệnh, Norman nói.

Một số khác lại cho rằng một nhà đầu tư nào đó đã đặt lệnh lớn hơn dự định, hoặc đánh giá thấp khả năng của thị trường hấp thụ lượng vàng lớn như vậy.

Dầu thô tăng giá nhờ dự báo tồn kho ở Mỹ giảm

Giá dầu tăng hôm thứ Hai (26/6) sau khi trồi sụt trong phiên, trong bối cảnh lượng tồn kho dầu thô ở Mỹ được dự báo giảm do tác động của cơn bão nhiệt đới tại Vịnh Mexico.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Tám tăng 37 cent, tương đương 0,9%, lên 43,38 USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu giao sau hiện đang giảm 10% từ đầu tháng, đây có thể là mức giảm mạnh nhất theo tháng kể từ tháng 7/2016.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 29 cent, tương đương 0,6%, lên 45,83 USD/thùng. Giá dầu này tăng trong 2 phiên trước.

Theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cao cấp tại Price Futures, dự đoán về lượng tồn kho giảm mạnh trong tuần này tạo lực hỗ trợ cho giá dầu, đồng thời có tin rằng nhiều công ty dầu đá phiến chuẩn bị cắt giảm khai thác.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: