Phiên 25/10: Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, vàng bất ngờ nhích tăng khi đồng dollar lui bước

Trong phiên giao dịch thứ Tư, giá vàng bất ngờ tăng nhẹ khi đồng dollar Mỹ giảm về gần mức đáy trong phiên. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ đỏ lửa trước hàng loạt báo cáo lợi nhuận ảm đạm và đà tăng của lợi suất trái phiếu. Giao dịch vẫn thận trọng khi giới đầu tư chờ đợi ai sẽ là chủ tịch tiếp theo của Fed.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Tư, trong đó Dow Jones và S&P 500 đều chứng kiến phiên có thành quả tồi tệ nhất trong 7 tuần, do hàng loạt báo cáo lợi nhuận ảm đạm và đà tăng của lợi suất trái phiếu, Reuters đưa tin.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm có lúc vọt lên đỉnh 7 tháng 2,475%, nhờ dữ liệu kinh tế, sự lạc quan gần đây về khả năng thực thi kế hoạch cải cách thuế của Chính quyền Tổng thống Donald Trump cùng với các kỳ vọng về ứng viên sẽ nắm giữ vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo.

Chứng khoán Mỹ đã xóa bớt đà sụt giảm khi lợi suất suy yếu, sau khi ông Trump cho biết ông hiện vẫn đang xem xét việc giữ lại vị trí Chủ tịch Fed của bà Janet Yellen. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cuối cùng giảm xuống 2,4371%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 112,3 điểm (tương đương 0,48%) xuống 23.329,46 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 11,98 điểm (tương đương 0,47%) xuống 2.557,15 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 34,54 điểm (tương đương 0,52%) còn 6.563,89.

Đồng USD giảm giá nhẹ bất chấp số liệu kinh tế Mỹ tích cực

Đồng dollar Mỹ hôm 25/10 giảm giá nhẹ so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác dù số liệu kinh tế Mỹ mạnh hơn dự báo.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,1% xuống 93,717 điểm. Chỉ số này trước đó trong phiên chạm đỉnh cao nhất kể từ 6/10.

Jeff Scott, giao dịch viên cấp cao tại công ty môi giới ngoại hối OFX, cho biết thị trường đã dự báo BoC sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng không cho rằng cơ quan này thận trọng với triển vọng lãi suất như vậy.

So với đồng USD, đồng euro tăng giá 0,37% lên 1,1805 USD, và đồng yen Nhật tăng giá nhẹ lên 113,64 yen đổi 1 USD so với mức 113,91 yen hôm thứ Ba.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bảng Anh tăng giá lên 1,3253 USD so với mức 1,3133 USD hôm thứ Ba nhờ tăng trưởng GDP của Anh mạnh hơn dự báo. Số liệu nhanh cho thấy GDP của Anh tăng 0,4% trong quý III, cao hơn dự báo là 0,3% của FactSet.

Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm. Tại cuộc họp này, Chủ tịch ECB Mario Draghi được kỳ vọng sẽ công bố giảm chương trình mua trái phiếu từ mức 60 tỷ euro (70,5 tỷ USD) hiện nay.

Richard Perry, chuyên gia phân tích tại Hantec Markets, cho rằng thị trường ngày càng cho rằng ứng viên cho chức chủ tịch Fed sắp tới chỉ còn 2 người: Ông Jerome Powell (thành viên Hội đồng Thống đốc Fed) và ông John Taylor (chuyên gia kinh tế tại Đại học Stanford và được coi là người có quan điểm diều hâu).

Giá vàng nhích nhẹ khi đồng USD xuôi dốc

Giá vàng giao tháng 12 tăng 70 cent, tương đương gần 0,1%, lên 1.279 USD/ounce. Trước đó trong phiên, giá kim loại này có lúc giảm về 1.272 USD – mức trong ngày thấp nhất kể từ 6/10.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.279,20 USD/ounce, tăng nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.276,30 USD/ounce.

“Tâm lý hứng khởi ở quy mô chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính đang đẩy chứng khoán lên mức cao mới hàng ngày, và điều này đã gây áp lực giảm cho vàng trong ngắn hạn”, theo Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore.
“Rủi ro địa chính trị vẫn ở mức rất cao nhưng bị lu mờ bởi các kỷ lục mới của thị trường chứng khoán”, O’Byrne nói thêm.

Chứng khoán Mỹ giảm trong phiên thứ Tư nhưng vẫn trụ ở mức cao kỷ lục, do kết của kinh doanh của một số công ty không sáng sủa.

O’Byrne cho biết các ngân hàng đang dần kết thúc việc bán vàng ra, nên chuẩn bị có đợt tăng mới. “Chúng tôi cho rằng vàng sẽ thử lại ngưỡng kháng cự 1.350 USD trong tuần tới trước khi có một lần điều chỉnh nữa vào cuối năm”.

Dầu trái chiều khi nguồn cung tại Mỹ ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai rơi vào trạng thái trái chiều trong ngày thứ Tư, khi nguồn cung dầu thô tại Mỹ ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần, nhưng dữ liệu cũng cho thấy dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất giảm mạnh, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex lùi 29 xu (tương đương 0,6%) xuống 52.18 USD/thùng. Hợp đồng này đã dao động tại mức 52.22 USD/thùng trước khi dữ liệu nguồn cung được công bố.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng 900,000 thùng trong tuần kết thúc ngày 20/10/2017, cao hơn dự báo cộng 519,000 thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong khi trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 425,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Troy Vincent, Chuyên gia phân tích dầu tại ClipperData, nhận định: “Sản lượng nội địa vọt 1.1 triệu thùng/ngày, trong khi kim ngạch nhập khẩu ròng chỉ tăng hơn 500,000 thùng/ngày. Dẫu vậy, đà tăng của dự trữ dầu thô đã bị lu mờ bởi đà sụt giảm hơn 5 triệu thùng của cả dự trữ xăng lẫn dự trữ các sản phẩm chưng cất”.

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: