Phiên 23/10: Vàng lình xình quanh mức thấp 2 tuần trong khi USD tranh thủ đi lên

Giá vàng đang chịu ảnh hưởng từ những đồn đoán rằng chính sách tiền tệ siêu lỏng của Nhật Bản sẽ vẫn được duy trì sau chiến thắng của Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua.

Chuỗi tăng giá trên Phố Wall tạm chững lại

Trong phiên ngày 23/10, chứng khoán Phố Wall rời khỏi các mức kỷ lục ghi nhận được trước đó

Kết thúc phiên 23/10, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,2% xuống 23.273,96 điểm, chỉ số S&P 500 hạ 0,4% xuống 2.564,98 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,6% xuống 6.586,83 điểm.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể thấy, chuỗi năm phiên tăng cao kỷ lục của chỉ số Dow Jones đã kết thúc trước khi công bố một loạt báo cáo lợi nhuận từ General Motors, McDonald’s, Amazon và các doanh nghiệp lớn khác. Giới đầu tư nghi ngờ rằng lợi nhuận sẽ giúp giá trị cổ phiếu “thăng hoa”.

Giá vàng giao ngay chạm đáy 2 tuần

Trong phiên giao dịch ngày 23/10, giá vàng thế giới thu hẹp đà giảm sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tuần qua do đồng USD mạnh lên và sự khởi sắc trước đó của chứng khoán.

Cụ thể, tại thị trường New York/London, vào lúc 1 giờ 53 phút sáng ngày 24/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,01% xuống còn 1.280,43 USD/ounce sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 6/10 là 1.271,86 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2017 tăng 0,4 USD, hay 0,03% và khép phiên với 1.280,90 USD/ounce.

Chuyên gia Fawad Razaqzada của Forex.com cho rằng đồng USD và các thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu thuận lợi trong tuần này, từ đó gây áp lực cho vàng vốn là kim loại quý được định giá bằng “đồng bạc xanh”.

Giá vàng trong phiên này cũng chịu ảnh hưởng từ những đồn đoán rằng chính sách tiền tệ siêu lỏng của Nhật Bản sẽ vẫn được duy trì sau chiến thắng của Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua.

Giá dầu tăng nhẹ do nguồn cung từ Iraq bị gián đoạn

Giá dầu hôm thứ Hai biến động trái chiều khi giới đầu tư xem xét tín hiệu tích cực từ OPEC, tình trạng gián đoạn nguồn cung từ Iraq và số lượng giàn khoan ở Mỹ giảm.

Cụ thể, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 tăng 6 cent, tương đương 0,1%, lên 51,90 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 38 cent, tương đương 0,7%, về 57,37 USD/thùng sau khi rung lắc nhẹ trong phiên.

Theo Tamas Varga, chuyên gia phân tích tại PVM Oil Associates, có sự thiếu hụt nguồn cung tại Iraq. Tuy nhiên, điều này lại làm mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung giữa các nước thành viên và phi thành viên OPEC tăng đáng kể, bởi trước nay Iraq là một trong những thành viên “vô kỷ luật” nhất của khối này.

Giá dầu cũng được hỗ trợ khi có báo cáo cho rằng hoạt động khai thác dầu ở Mỹ đang chậm lại. Số liệu của Baker Hughes hôm thứ Sáu cho thấy số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ có tuần giảm thứ ba liên tục.

Đồng USD tăng giá trong khi chờ đợi quyết định lãi suất của nhiều ngân hàng

Sau khi tăng 0,6% trong tuần trước, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,1% lên 93,829 điểm.

So với đồng yen Nhật, đồng USD mất đà tăng và lùi về còn 113,37 yen sau khi đạt đỉnh trong phiên là 114,09 yen, giảm so với 113,52 yen vào thứ Sáu tuần trước. T

Đồng euro vẫn giảm giá so với đồng USD vào cuối phiên giao dịch ở Mỹ, ở mức 1,1753 USD so với 1,1783 USD cuối phiên thứ Sáu. Ngoài ra, đồng bạc xanh còn tăng giá so với đồng đô la Canada, đồng franc Thụy Sỹ và đồng krona Thụy Điển.

Cùng lúc, đồng bảng Anh phục hồi nhẹ lên mức 1,32 USD so với mức 1,3188 USD cuối tuần trước.

Marshall Gittler, chiến lược gia trưởng tại ACLS Global, cho rằng chiến thắng của ông Abe sẽ đảm bảo ông sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa, khiến đồng yen sẽ giảm giá. Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Kuroda nhiều khả năng sẽ được bổ nhiệm tiếp khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng Tư tới.

Giavang.net tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: