Phiên 21/12: Dữ liệu kinh tế sáng sủa kích chứng khoán Mỹ ‘phủ xanh’, vàng tăng nhẹ trong khi đồng USD khá ‘yên ắng’ trước thềm Giáng sinh

Trong phiên giao dịch thứ Tư, chứng khoán Mỹ ‘phủ xanh’ nhờ số liệu kinh tế lạc quan. Đồng USD trượt nhẹ so với CAD nhưng giữ ổn định so với đồng tiền khác, vàng tăng nhẹ khi thị trường đánh giá lại tác động của cải cách thuế Hoa Kỳ…

[AdSense-B]

Phố Wall khởi sắc

Cả 3 chỉ số chứng khoán chính đều quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Năm, nhờ đà leo dốc của nhóm cổ phiếu năng lượng và ngân hàng khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan vào các lĩnh vực nhạy cảm với nền kinh tế nhiều hơn, Reuters đưa tin.

Vào ngày thứ Năm, nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính dẫn đầu đà tăng trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500. Trong đó, lĩnh vực tài chính đã leo dốc 21% từ đầu năm đến nay, trong khi lĩnh vực năng lượng mất 4,2% trong năm 2017. Một số nhà phân tích cho rằng đà tăng trong ngày thứ Năm của 2 lĩnh vực này cho thấy sự quay lại đến các cổ phiếu đặc biệt phản ứng với tăng trưởng kinh tế.

Góp phần vào tâm lý lạc quan của thị trường, dữ liệu quý 3 cho thấy nền kinh tế Mỹ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 2 năm, chủ yếu nhờ vào chi tiêu kinh doanh mạnh mẽ.

Trong khi đó, một báo cáo khác cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp nhảy vọt trong tuần trước. Tuy nhiên, xu hướng cơ bản của số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn phù hợp với tình hình thị trường lao động.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tiến 55,64 điểm (tương đương 0,23%) lên 24.782,29 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 5,32 điểm (tương đương 0,2%) lên 2.684,57 điểm và chỉ số Nasdaq Composite nhích 4,40 điểm (tương đương 0,06%) lên 6.965,36 điểm.

Giá đồng USD tiếp tục trượt nhẹ

Đồng dollar Mỹ mất giá mạnh so với đồng dollar Canada (CAD) hôm thứ Năm, nhưng vẫn giữ mức cân đối so với các đồng tiền mạnh khác.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm nhẹ xuống 93,305 điểm so với 93,357 điểm hôm thứ Tư tại thị trường New York.

Đồng USD giảm 0,7% so với đồng CAD xuống 1,274 CAD đổi 1 USD từ mức 1,283 CAD hôm thứ Tư.

Đồng USD mất giá nhẹ so với đồng yên Nhật xuống 113,33 yên từ mức 113,39 yên cuối phiên thứ Tư. Đồng USD phục hồi so với đồng yên sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật giữ nguyên chính sách tiền tệ như dự báo.

Đồng euro nhích nhẹ lên 1,1876 USD từ mức 1,1873 USD cuối phiên trước. Còn đồng bảng Anh tăng giá 0,1% lên 1,3385 USD.

Đồng bạc xanh giảm giá so với đồng CAD sau khi có số liệu cho thấy lạm phát ở Canada trong tháng 11 tăng lên 2,1% so với cùng kỳ, vượt ngưỡng 2% lần thứ hai trong vòng 3 năm.

Bình luận về các số liệu của Canada, Kathy Lien, Giám đốc điều hành giao dịch ngoại hối tại BL Asset Management, cho rằng tốc độ tăng trưởng tốt về chi tiêu và lạm phát có thể kéo dài sang tháng sau và có thể Ngân hàng Trung ương Canada sẽ xem xét nâng lãi suất vào tháng 3.

Đồng USD không biến động nhiều sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trị giá 1.500 tỷ USD. Dự luật này đang chờ Tổng thống Trump ký thành luật.

Tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý III bị điều chỉnh giảm xuống 3,2% từ mức 3,3% trước đó. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng 20.000 lên 245.000. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 9.

Giá vàng tăng nhẹ

Giá vàng hôm 21/12 tăng nhẹ trong bối cảnh giới đầu tư đánh giá các tác động của dự thảo cải cách thuế mà Quốc hội Mỹ mới thông qua hôm thứ Tư. Phản ứng của thị trường tài chính thế giới khá bình lặng do gói cắt giảm thuế đã được phản ánh từ lâu.

Giá vàng giao tháng 2 tại thị trường New York tăng 1 USD lên 1.270,60 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.266,60 USD/ounce, tăng nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.265,10 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng hôm thứ Tư tăng nhẹ, đánh dấu phiên tăng thứ năm trong 6 phiên gần nhất, trong bối cảnh đồng USD mất giá sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói cải cách thuế. Hạ viện hôm thứ Tư đã thông qua dự luật cắt giảm thuế do Đảng Cộng hòa khởi xướng, và chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký thành luật. Đây là chiến thắng lập pháp lớn đầu tiên của chính quyền Trump.

Bản thân việc giảm thuế cũng phát đi những tín hiệu trái chiều cho vàng. Một số nhà phân tích cho rằng giảm thuế sẽ làm tăng rủi ro lạm phát, và khiến vàng tăng giá nhờ vai trò dự phòng rủi ro. Mặt khác, chính đà tăng của chứng khoán và các tài sản khác rủi ro hơn nhờ hiệu ứng cắt giảm thuế đã đẩy giá vàng xuống đáy 5 tháng hồi đầu tháng này.

Giá vàng tăng gần như liên tục kể từ khi kết phiên 12/12 ở mức 1.241,70 USD/ounce – thấp nhất từ đầu tháng, chủ yếu do đồng USD trượt dốc.

Theo Shree Kargutkar, Giám đốc quản lý danh mục tại Sprott Asset Management, bất chấp mức tăng của các chỉ số chứng khoán, giá vàng giao ngay đã thể hiện sức bật tốt trong cả năm 2017, dao động trong khoảng 100 USD (giữa 1.200 và 1.300 USD/ounce), và tăng khoảng 9% từ đầu năm.

Giá dầu tiến nhẹ sau phiên trồi sụt

Giá dầu kết phiên 21/12 tăng nhẹ sau phiên giao dịch nhiều biến động trong bối cảnh giới đầu tư đánh giá các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu mạnh và tác động của sản lượng Mỹ tăng.

Sau khi giảm nhẹ trong phiên, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 2 tại thị trường New York chốt phiên tăng 27 cent, tương đương 0,5%, lên 58,36 USD/thùng.

“Có rất nhiều lý do khiến giá dầu tăng, trừ một điều duy nhất, đó là sản lượng dầu Mỹ”, theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric. Giới đầu tư vẫn sẽ thận trọng đẩy giá dầu lên trừ khi có biến động về nguồn cung, Fraser nói thêm.

Giá dầu hôm thứ Tư tăng sau khi có số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ sụt mạnh hơn dự báo. Ngoài ra, EIA cũng cho biết sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng lên 9,79 triệu thùng/ngày.

Giá dầu chịu áp lực giảm khi có tiến triển về việc sửa chữa đường ống dẫn ở Biển Bắc. Ineos, đơn vị vận hành đường ống, cho biết có thể hoàn thành việc sửa chữa vào dịp Giáng sinh và bơm dầu trở thành bình thường vào dịp Năm mới.

Giá dầu đã khá ổn định kể từ khi OPEC và các nước sản xuất dầu khác gồm Nga cuối tháng trước đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến hết năm sau.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: