Phiên 21/11: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, vàng hồi phục khi đồng USD ‘hụt hơi’

0
904

[AdSense-B]

Trong phiên gio dịch thứ Ba, chứng khoán Mỹ tăng mạnh, vàng cũng quay đầu hồi phục nhờ đà sụt giảm của đồng USD trước thềm Lễ Tạ ơn…

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Ba, trong đó cả 3 chỉ số chính đồng loạt lên kỷ lục mới, nhờ đà leo dốc của lĩnh vực công nghệ, Reuters đưa tin.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, lùi 0.9% xuống 9.73, mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 2 tuần.

Trong tuần này, mùa báo cáo lợi nhuận quý 3 đã dịu bớt và không có dữ liệu kinh tế quan trọng nào được công bố. Hoạt động giao dịch chậm lại trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm.

Goldman Sachs đã nâng dự báo lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 trong năm 2018 và 2019 dựa trên kỳ vọng về kế hoạch cắt giảm thuế suất doanh nghiệp, tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu, và xu hướng nâng lãi suất một cách chậm rãi.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 160,36 điểm (tương đương 0,68%) lên 23.590,69 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 16,91 điểm (tương đương 0,65%) lên 2.599,05 điểm và chỉ số Nasdaq Composite vọt 71,76 điểm (tương đương 1,06%) lên 6.862,48 điểm.

Đồng USD nối đà giảm trước thềm Lễ Tạ ơn

Đồng dollar Mỹ hôm 21/11 tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác do giới đầu tư giảm giao dịch trước khi thị trường đóng cửa nhân dịp Lễ Tạ ơn vào thứ Năm.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,1% về 93,962 điểm.

Lời lẽ “bồ câu” của biên bản một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Úc ngày 7/11 đẩy giá đồng dollar Úc xuống đáy 5 tháng lúc đầu phiên. Đồng tiền Úc phục hồi trong phiên về 0,7580 USD so với 0,7547 USD hôm thứ Hai.

Biểu đồ: Finviz

Sau phiên trồi sụt hôm thứ Hai do bất ổn chính trị ở Đức, đồng euro mở đầu phiên thứ Ba giảm nhưng tăng giá trở lại khi đồng USD mất giá. Về cuối phiên, 1 euro đổi 1,1741 USD so với 1,1733 USD cuối phiên thứ Hai.

So với đồng yen Nhật, đồng bạc xanh giảm giá nhẹ về 112,46 yen so với 112,62 yen cuối phiên thứ Hai.

Biến động chính trị ở Đức vẫn là một mối quan ngại do kết cục sẽ ảnh hưởng tới tương lai của đồng euro, ít nhất là trong ngắn hạn. Đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của Thủ tướng Angela Merkel, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ tự do (FDP) thất bại do FDP rút khỏi đàm phán.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng kêu gọi các bên quay lại bàn đàm phán, trong khi đó bà Merkel cho biết bà muốn tổ chức lại cuộc bầu cử hơn là thành lập một chính phủ thiểu số.

“Một cuộc bầu cử sớm không nhất thiết tác động tiêu cực tới đồng euro trong trung hạn và tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ lấn át bất kỳ biến cố chính trị nào”, Mark McCormick, trưởng bộ phận ngoại hối khu vực Bắc Mỹ của TD Securities.

Nhận định về sự mất giá của đồng USD, các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho rằng ít khi ban điều hành của Fed có nhiều biến động về nhân sự như vậy, nên chính sách của Fed có thể trở nên khó đoán định hơn đối với thị trường.

Giá vàng hồi phục khi đồng USD “hụt hơi”

Giá vàng kết phiên 21/11 trong sắc xanh và phục hồi một phần sau phiên giảm mạnh trước đó, trong bối cảnh đồng đô la Mỹ giảm giá và giới đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp của Fed.

Sau khi sụt 1,6% phiên thứ Hai, giá vàng giao tháng 12 kết phiên 21/11 tăng 6,40 USD, tương đương 0,5%, lên 1.281,70 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.280,50 USD/ounce, tăng 0,35% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.276 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng lao dốc trong phiên thứ Hai, về dưới mốc 1.275 USD/ounce do đồng USD mạnh lên, theo Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM.

“Mặc dù các bất ổn chính trị mới nổi tại Europe sẽ kích thích dòng tiền đổ vào các tài sản an toàn, nhưng dường như giới đầu tư vàng lại quan ngại hơn với giá trị của đồng USD”, Otunuga nói.

Nhu cầu mua vàng vật chất hiện đang yếu, cả ở các thị trường chủ chốt ở châu Á cũng như thị trường bán buôn ở London, Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu tại BullionVault, cho biết.

“Khi thị trường đa số kỳ vọng Fed nâng lãi suất vào tháng 12, giới đầu tư sẽ soi kỹ biên bản để đánh giá chính sách tiền tệ trong năm sau”, Otunuga nói. “Bởi giá vàng trở nên gắn liền với giá trị đồng USD hơn, lời lẽ của biên bản này có thể đóng vai trò dẫn dắt thị trường vàng trong tuần này”.

Tổ chức tư vấn BMI mới đây giảm nhẹ dự báo giá vàng trong năm 2018 xuống 1.300 USD/ounce và 1.325 USD/ounce cho năm 2019 do tốc độ tăng lãi suất nhanh của Fed.

Trong khi đó, một số nhà phân tích chỉ ra các yếu tố hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn như bất ổn chính trị ở Đức và sóng ngầm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Dầu khởi sắc chờ tin về nguồn cung tại Mỹ

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Ba, khi nhà đầu tư chờ đợi thông tin cập nhật về nguồn cung dầu thô tại Mỹ trước khi cuộc họp quan trọng của các nhà sản xuất chủ chốt diễn ra vào tuần tới, MarketWatch đưa tin.

Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ có thể giúp Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đưa ra quyết định rằng liệu có nên gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau khi hết hạn vào tháng 3/2018 hay không. Đà tăng của dự trữ và sản lượng dầu tại Mỹ là mối quan ngại chính đối với những nhà sản xuất khác, vốn đã cắt giảm sản lượng với nỗ lực tái cân bằng thị trường.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định: “Có nhiều tranh luận về cuộc họp của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC diễn ra vào ngày 30/11 tới. Có những nghi ngờ rằng Tổ chức này không thể đạt được sự đồng thuận để gia hạn chính sách đến hết năm 2018. Hiện thỏa thuận cắt giảm sẽ hết hạn vào tháng 3 năm sau, nhưng việc gia hạn đến cuối năm 2018 đã hoàn toàn được định giá trên thị trường dầu mỏ”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex tiến 41 xu (tương đương 0,7%) lên 56,83 USD/thùng.

Các thành viên OPEC cùng với các nhà sản xuất khác, bao gồm Nga, dự kiến tổ chức cuộc họp vào tuần tới. Thị trường kỳ vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được gia hạn tại cuộc họp này.

Brian Youngberg, Chuyên gia phân tích năng lượng cấp cao tại Edward Jones, cho biết: “Nếu thỏa thuận sản lượng không được gia hạn ít nhất đến tháng 6/2018 hoặc nếu quyết định bị trì hoãn sau đó, thì giá dầu có thể sẽ suy yếu”.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo nguồn cung dầu thô tại Mỹ sụt 2,1 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 1.8 triệu thùng, trong khi dự trữ xăng tăng 1 triệu thùng. Đây cũng có thể là tuần sụt giảm đầu tiên trong 3 tuần của dự trữ dầu thô tại Mỹ.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp