Phiên 2/10: Chứng khoán Mỹ, đồng USD khởi sắc đẩy vàng lui về đáy 2 tháng

Trong phiên giao dịch đầu tiên cuỷa quý IV, chứng khoán Mỹ và đồng USD đồng loạt tăng điểm gây áp lực khiến vàng về đáy 2 tháng qua…

Dow Jones chào đón quý 4 bằng đà tăng hơn 150 điểm

Tất cả 3 chỉ số chính đều tăng nhẹ lên mức kỷ lục mới vào ngày thứ Hai khi dữ liệu cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của nền kinh tế Mỹ, Reuters đưa tin.

Một thước đo về hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 9 đã vọt lên mức cao nhất trong gần 13 năm rưỡi. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của cơn bão Harvey và Irma đã khiến các nhà máy mất nhiều thời gian hơn để vận chuyển hàng hóa và tăng giá nguyên vật liệu thô.

Sự lạc quan về kế hoạch cải cách thuế cũng tiếp tục hỗ trợ chứng khoán. Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất kế hoạch cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập niên qua, nhưng lại không cung cấp những thông tin chi tiết về kế hoạch này.

Scott Wren, Chiến lược gia về vốn toàn cầu cấp cao tại Wells Fargo Investment Institute, nhận định: “Có nhiều chi tiết (về kế hoạch cải cách thuế) cần được nghiên cứu, nhưng thị trường lại sẵn sàng tin rằng điều tốt lành có thể xảy ra”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones cộng 152,51 điểm (tương đương 0,68%) lên 22.557,6 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 9,76 điểm (tương đương 0,39%) lên 2.529,12 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tiến 20,76 điểm (tương đương 0,32%) lên 6.516,72 điểm.

Cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia đẩy đồng euro lao dốc

Đồng euro giảm giá mạnh hôm thứ Hai so với đồng USD và nhiều đồng tiền chủ chốt khác sau khi một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở vùng Catalonia của Tây Ban Nha biến thành một cuộc xung đột giữa cử tri và cảnh sát.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,6% lên 93,616 điểm – mức cao nhất kể từ giữa tháng 8.

So với đồng bạc xanh, đồng euro giảm về còn 1,1734 USD từ mức 1,1814 USD cuối phiên thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York. Tuy vậy, đồng euro vẫn tăng giá so với đồng bảng Anh ở mức 1 EUR đổi 0,8839 bảng.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD cũng tăng giá so với đồng yen Nhật lên mức 112,75 yen so với 112,49 yen cuối phiên thứ Sáu.

Đồng euro mất giá sau khi hơn 800 người bị trường trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại vùng Catalonia thuộc đông bắc Tây Ban Nha, xuất phát từ cử tri vùng này đòi độc lập và bị Chính phủ Tây Ban Nha phản đối.

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, cho rằng đồng đô la Mỹ đã có khởi đầu sáng sủa trong tuần, tháng và cả quý mới. Đồng USD tăng giá so với đồng bảng Anh và đồng euro, do cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại vùng Catalonia ở Tây Ban Nha và chỉ số PMI ở Anh yếu hơn dự báo.

Razaqzada cho rằng nhu cầu đầu tư vào đồng USD lên cao trong vài tuần trở lại đây do giới đầu tư tranh thủ khi đồng bạc xanh bị bán ra quá mức và những tín hiệu thắt chặt tiền tệ mới từ Fed.

Trong khi đó, đồng USD không chịu nhiều ảnh hưởng từ vụ xả súng được cho là đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ diễn ra tại một buổi hòa nhạc tại Las Vegas hôm Chủ nhật.

Giới phân tích cho rằng đồng USD vẫn mạnh do nhiều khả năng cựu quan chức Fed Kevin Warsh, vốn theo trường phái cứng rắn, sẽ thay thế bà Janet Yellen làm chủ tịch Fed khi bà Yellen kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2 năm sau.

Giá vàng về đáy gần 2 tháng

Giá vàng kết phiên thứ Hai giảm về mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng, trong bối cảnh dòng tiền đổ vào vàng giảm do đồng đô la Mỹ mạnh lên và chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục.

Giá vàng giao tháng 12 kết phiên 2/10 giảm 9 USD, tương đương 0,7%, xuống 1.275,80 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 8/8. Dù giảm 1% trong tuần trước và 2,7% trong tháng 9, nhưng giá vàng vẫn tăng khoảng 3,6% trong quý III.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.271 USD/ounce, giảm 0,65% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.279,40 USD/ounce.

Chỉ số ngành sản xuất do Viện Quản lý nguồn cung Mỹ mới công bố tăng lên mức 60,8 trong tháng 9 – mức cao nhất kể từ năm 2004, càng tạo đà cho một lần nâng lãi suất nữa trong năm nay.

Một áp lực khác đối với các kim loại là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng thời gian gần đây do kỳ vọng Fed nâng lãi suất lần nữa trong năm nay và khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện cải cách thuế.

Chịu áp lực từ nhiều phía, giá dầu “cài số lùi”

Giá dầu hôm 2/10 giảm về mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tuần, do mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC suy giảm, và số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ lần đầu tiên tăng trong 1 tháng.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 11 kết phiên 2/10 giảm 1,09 USD, tương đương 2,1%, xuống 50,58 USD/thùng – mức thấp nhất từ 21/9. Giá dầu này tăng 2% trong tuần trước, 7,7% trong tháng 9 và 10,5% trong quý III.

“Kỷ luật lỏng lẻo trong khối OPEC và việc 2 nước Libya và Nigeria được miễn tham gia thỏa thuận cho thấy tồn kho của các nước OECD sẽ không giảm nhanh như kỳ vọng”, các chuyên gia phân tích của ngân hàng Commerzbank cho biết.

Giá dầu cũng chịu áp lực từ đồng USD mạnh lên khi chỉ số ICE U.S. Dollar tăng 0,5%.

Eugen Weinberg, trưởng bộ phận phân tích tại Commerzbank, cho biết một số nhà đầu tư rút khỏi thị trường do đồng USD mạnh lên và khả năng sản lượng ở Mỹ cũng như trong khối OPEC sẽ tăng.

Giá dầu gần đây tăng do kỳ vọng các nước OPEC sẽ tiếp tục hành động để giảm lượng tồn kho trên toàn cầu. Mức độ tuân thủ thỏa thuận của các nước thành viên đạt kỷ lục 116% trong tháng 8.

Tuy nhiên, số liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ tuần trước tăng lần đầu tiên sau 3 tuần giảm liên tục.

Robbie Fraser, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, cho rằng số liệu gần nhất cho thấy sản lượng dầu Mỹ có thể có đợt tăng mới ngay cả khi sản lượng toàn cầu vẫn ở mức cao.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: