Phiên 20/12: Vàng tăng giá, chứng khoán Mỹ và USD suy yếu khi thị trường nghi ngờ khả năng thúc đẩy kinh tế của gói cải cách thuế

Trong phiên giao dịch thứ Tư, chứng khoán Mỹ và đồng USD suy yếu đồng thời giá vàng tăng sau khi dự luật cải cách thuế Hoa Kỳ được thông qua do thị trường còn nghi ngờ khả năng kích thích tăng trưởng kinh tế của gói cải cách lịch sử này…

[AdSense-B]

Phố Wall suy yếu sau khi luật thuế được thông qua

Các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall giảm nhẹ trong ngày thứ Tư, chững lại sau khi liên tiếp lập các mức cao kỷ lục trong thời gian gần đây, khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế, Reuters đưa tin.

Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD, trong đó luật này sẽ có cuộc cải cách hệ thống thuế tại Mỹ lớn nhất trong 30 năm qua. Thượng viện Mỹ cũng đã tiến hành bỏ phiếu ủng hộ dự luật này.

Dự luật thuế sẽ cắt giảm thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống 21%. Nhà đầu tư cho rằng động thái cắt giảm thuế này sẽ hỗ trợ lợi nhuận cũng như thúc đẩy việc mua lại cổ phần và tăng chi trả cổ tức.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 28,1 điểm (tương đương 0,11%) xuống 24.726,65 điểm, chỉ số S&P 500 mất 2,22 điểm (tương đương 0,08%) còn 2.679,25 điểm và chỉ số Nasdaq Composite hạ 2,89 điểm (tương đương 0,04%) xuống 6.960,96 điểm.

Đồng USD mất giá

Đồng dollar Mỹ giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác hôm thứ Tư khi Quốc hội Mỹ thông qua một gói cải cách thuế lớn và chuyển sang để Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm về 93,357 điểm so với 93,444 điểm hôm thứ Ba.

Đồng euro tăng giá so với đồng bạc xanh lên mức 1,1872 USD từ 1,1844 USD phiên hôm trước.

Đồng bảng Anh cũng giảm giá nhẹ về 1,3376 USD so với 1,3382 USD.

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, đồng USD tăng giá 0,47% so với đồng yên Nhật lên mức 113,39 yên.

Đồng USD giảm nhẹ sau trước thềm dự thảo cắt giảm thuế được thông qua, phản ánh chiến thuật “bán khi tin ra” của giới đầu tư, cũng như lo ngại rằng gói cải cách thuế này sẽ không thúc đẩy nền kinh tế như kỳ vọng.

Bình luận về dự luật thuế mới, Marshall Gittler, chiến lược gia trưởng tại ACLS Global, cho rằng dự luật này có thể không kích thích nền kinh tế Mỹ như kỳ vọng trong khi khiến tình trạng thâm hụt tài khóa trầm trọng thêm.

Đồng USD sẽ tăng giá nếu lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, Gittler dự báo.

Giới đầu tư theo dõi sát sao cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) sắp tới sau khi Thống đốc Haruhiko Kuroda gần đây đề cập đến các hiệu ứng bất lợi tiềm tàng của chính sách nới lỏng tiền tệ.

Giá vàng tăng

Giá vàng phiên 20/12 tăng nhẹ trong bối cảnh đồng đô la Mỹ suy yếu và thị trường chứng khoán mất điểm khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế và chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Giá vàng giao tháng 2 tăng 5,40 USD, tương đương 0,4%, lên 1.269,60 USD/ounce. Đây là phiên tăng thứ năm của vàng trong vòng 6 phiên gần đây.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.265,90 USD/ounce, tăng 0,36% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.261,30 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng gần như liên tục tăng kể từ khi kết phiên 12/12 ở mức 1.241,70 USD/ounce – thấp nhất từ đầu tháng, chủ yếu do đồng USD trượt dốc. Giá vàng đã tăng 10% tính từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, giá kim loại này vẫn thấp hơn mức đỉnh trong năm nay là 1.360 USD lập hồi đầu tháng 9. Do đó, vẫn cần quan sát thêm để đánh giá xem vàng đã thoát đáy hay chưa, theo Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com.

Fawad Razaqzada cho rằng giá vàng tăng là do một số nguyên nhân, trong đó chủ yếu là đồng USD đã mất giá so với một số đồng tiền mạnh khác do thiếu thông tin hỗ trợ.

Bản thân việc giảm thuế cũng phát đi những tín hiệu trái chiều cho vàng. Một số nhà phân tích cho rằng giảm thuế sẽ làm tăng rủi ro lạm phát, và khiến vàng tăng giá nhờ vai trò dự phòng rủi ro. Mặt khác, chính đà tăng của chứng khoán và các tài sản khác rủi ro hơn nhờ hiệu ứng cắt giảm thuế đã đẩy giá vàng xuống đáy 5 tháng hồi đầu tháng 12.

Nhưng với chiến thắng này của chính quyền Trump, một số yếu tố bất định vốn hỗ trợ giá vàng trong năm tới không còn nữa, theo Carsten Fritsch, chiến lược gia hàng hóa tại Commerzbank.

Fritsch cũng lưu ý rằng, năm thứ hai trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ vẫn có nhiều sóng gió. “Nhiều rủi ro chính trị vẫn lơ lửng, cả ở hai bên bờ Đại Tây Dương, và sẽ kích thích nhu cầu đầu tư vào vàng”.

Giá dầu tăng nhờ tồn kho Mỹ giảm mạnh

Giá dầu hôm thứ Tư tăng nhẹ sau khi có số liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 2 tại thị trường New York tăng 53 cent, tương đương 0,9%, lên 58,09 USD/thùng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo tồn kho dầu thô của nước này giảm 6,5 triệu thùng trong tuần trước.

Trước đó, khảo sát của Nhật báo Phố Wall dự báo tồn kho dầu thô giảm 3,2 triệu thùng. Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba cho biết tồn kho dầu thô ở nước này giảm 5,2 triệu thùng trong tuần trước.

Số liệu tồn kho có thể tạo “cớ nhỏ cho việc chốt lời”, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group. Giá dầu WTI đã tăng 1,2% tính từ đầu tháng.

Tuy nhiên, Flynn và các chuyên gia khác đều cho rằng nhu cầu tiêu thụ xăng vẫn lớn. Giá xăng giao tháng 1 tại thị trường New York tăng 3,87 cent, tương đương 2,3%, lên 1,7353 USD/gallon.

Giá dầu Brent vẫn có lực đỡ từ việc đường ống dẫn dầu Forties ở Biển Bắc vẫn tạm ngưng do sự cố. Ineos, công ty vận hành đường ống, hồi đầu tuần cho biết cần 2-3 tuần để sửa chữa kể từ khi việc rò rỉ được phát hiện hôm 11/12. Đường ống này vận chuyển 450.000 thùng dầu mỗi ngày đến Scotland.

“Giá dầu Brent sẽ giữ đà tăng ít nhất đến hết năm nay và có thể giảm vào đầu tháng sau khi đường ống trở lại hoạt động”, các chuyên gia tại Commerzbank cho biết.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: