Phiên 20/11: Bất ổn chính trường Đức khiến EUR, vàng giảm mạnh; chứng khoán Mỹ hồi sức

0
830
CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

[AdSense-C]

Trong phiên giao dịch thứ Hai, giá vàng giảm sâu khi đồng USD tăng giá sau cú ‘sảy chân’ của EUR do các nhà đầu tư e ngại tình hình bất ổn trên chính trường Đức.

Phố Wall khởi sắc

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong ngày thứ Hai, khi cổ phiếu Verizon hỗ trợ lĩnh vực viễn thông, và một thỏa thuận về chất bán dẫn đã nhấc bổng nhóm cổ phiếu công nghệ, Reuters đưa tin.

Trong tuần này, không có dữ liệu kinh tế hay báo cáo lợi nhuận nào quan trọng được công bố, khối lượng giao dịch thấp và dự kiến sẽ giảm cho đến kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt mức thấp nhất trong 1 tháng.

Vào ngày thứ Hai, cổ phiếu Verizon vọt 1.7% lên 46.20 USD/cp, qua đó tác động tích cực đến lĩnh vực dịch vụ viễn thông thuộc S&P 500, sau khi Wells Fargo nâng giá trị cổ phiếu và cho biết đây là “một cổ phiếu có lợi nhuận hấp dẫn”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones cộng 72,09 điểm (tương đương 0,31%) lên 23.430,33 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 3,29 điểm (tương đương 0,13%) lên 2.582,14 điểm và chỉ số Nasdaq Composite nhích 7,92 điểm (tương đương 0,12%) lên 6.790,71 điểm.

Đồng euro “sảy chân” khi giới đầu tư e ngại tình hình chính trường Đức

Đồng euro mất giá hôm 20/11 sau khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Đức thất bại, phủ bóng lên tương lai chính trị của Thủ tướng Angela Merkel.

Đồng euro có lúc giảm về còn 1,1723 USD rồi phục hồi trở lại về 1,1732 USD so với 1,1793 USD thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York.

Đồng euro cũng trượt giá 0,6% so với đồng bảng Anh và 0,1% so với đồng franc Thụy Sỹ, về mức 0,8867 GBP và 1,1654 franc. So với đồng yen Nhật, đồng euro giảm 0,1% về 132,09 yen.

Biểu đồ: Finviz

Do đồng euro “sảy chân”, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,4% lên 94,065 điểm.

Đồng bạc xanh cũng tăng giá so với đồng yen lên mức 112,61 yen, so với 112,11 yen cuối phiên thứ Sáu tuần trước.

Trong khi đó, đồng bảng tăng giá so với đồng USD lên mức 1,3231 USD so với 1,3216 USD hôm thứ Sáu.

Liên minh bảo thủ của bà Merkel giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử mới đây, nhưng đạt tỷ lệ ủng hộ thấp nhất kể từ 1949, khiến đảng của bà phải liên minh với các đảng khác để đạt được đa số trong quốc hội.

Có tin cho rằng FDP sẵn sàng ủng hộ chính phủ thiểu số do bà Merkel đứng đầu. Tuy nhiên, vị thủ tướng Đức cho biết bà muốn tổ chức lại cuộc bầu cử hơn là thành lập chính phủ thiểu số.

Richard Perry, chuyên gia phân tích tại Hantec Markets, cho rằng có khả năng bà Angela Merkel mất chức thủ tướng Đức nếu khả năng Đức tổ chức lại bầu cử. “Điều này có thể không xảy ra, nhưng thị trường đang phản ứng”.

Còn Kisoo Park, Giám đốc mảng trái phiếu tại Manulife Asset Management tại Hong Kong, cho rằng diễn biến chính trị ở Đức đáng lo ngại và tạo sự bất trắc lớn tại khu vực Eurozone. Park dự báo đồng euro sẽ còn mất giá trong ngắn hạn.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết bà sẽ rút lui khỏi Fed ngay sau khi người kế nhiệm, ông Jerome Powell, nhận nhiệm sở. Chức chủ tịch của bà kéo dài đến tháng 2/2018, nhưng nhiệm kỳ thống đốc Fed của bà kéo dài đến năm 2024.

Giá vàng giảm mạnh dù chính trường Đức nổi sóng

Giá vàng hôm 20/11 giảm mạnh, một phần do đồng euro suy yếu và đồng dollar Mỹ tăng giá trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Đức khiến khả năng nắm quyền điều hành chính phủ nhiệm kỳ thứ tư của Thủ tướng Angela Merkel trở nên bất định.

Giá vàng giao tháng 12 kết phiên giảm 21,20 USD, tương đương 1,6%, xuống 1.275,40 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.276,50 USD/ounce, giảm 1,3% so với mức chốt phiên hôm 17/11 là 1.293,40 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng ban đầu tăng sau khi đàm phán thành lập liên minh thất bại đẩy nhu cầu đầu tư vào các tài sản “tránh bão” tăng. Tuy nhiên, lo ngại sớm bị xua tan, và chứng khoán cùng các tài sản được coi là rủi ro tăng giá.

Một số nhà phân tích cho rằng vàng đến kỳ tích lũy trong ngắn hạn khi đạt đỉnh trong vòng hơn 1 tháng thứ Sáu tuần trước. Giá kim loại này tăng 1,8% trong tuần trước, trong bối cảnh cuộc điều tra về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 gây lo ngại về khả năng gói cải cách thuế được Quốc hội Mỹ thông qua.

“Diễn biến của giá vàng hôm thứ Sáu rõ ràng là tích cực, nhưng vẫn cần theo dõi thêm liệu điều này có đủ hấp dẫn lực mua mới từ nay đến tuần tới hay không. Phần nhiều tình hình sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dự thảo cải cách thuế ở Thượng viện”, theo Edward Meir, một chuyên gia tư vấn độc lập tại INTL FCStone.

Dầu suy yếu vì triển vọng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Hai, trước khi cuộc họp của các nhà sản xuất dầu thô toàn cầu diễn ra vào tuần tới. Nhà đầu tư kỳ vọng các nhà sản xuất sẽ thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp này, MarketWatch đưa tin.

Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, nhận định: “Những nhận định gần đây của Bộ trưởng Năng lượng Iran và các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cùng với một nhóm các quan chức chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cho thấy sự tin tưởng rằng việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sẽ đạt được đồng thuận tại cuộc họp chính thức của OPEC vào cuối tháng này”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex lùi 46 xu (tương đương 0.8%) xuống 56.09 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn khi khép phiên ngày thứ Hai. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 1 hạ 29 xu (tương đương 0.5%) xuống 56.42 USD/thùng.

Chuyên gia tư vấn tại Global Risk Management cho biết: “Thị trường đang trong trạng thái chờ đợi trước khi cuộc họp của OPEC diễn ra vào cuối tháng này”.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ có khả năng nhanh chóng phản ứng với đà tăng của giá dầu.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp