Phiên 19/4: Chứng khoán Việt ‘tắm máu’, thiết lập bước giảm mạnh nhất khu vực

Nối dài kịch bản tiêu cực của phiên 18/4, thị trường chứng khoán Việt đỏ rực trong ngày hôm qua 19/4. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số VnIndex chỉ còn tăng 11% so với thời điểm đầu năm và không còn là chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới.

Chứng khoán Việt tuột mốc 1.100 điểm

Phiên giao dịch 19/4 khép lại với những tín hiệu khá tiêu cực. Đóng cửa phiên giao dịch, VnIndex giảm 43,9 điểm (3,86%) xuống 1.094,63 điểm. Đây là phiên giảm điểm mạnh thứ 2 của TTCK Việt Nam trong năm 2018, chỉ xếp sau phiên 5/2 với mức giảm 5,1%.

Chỉ số VN-Index đã giảm về mốc dưới 1.100 điểm cách đây một tháng. Nguồn: VNDirect.

Thị trường giảm mạnh trong phiên hôm qua có nguyên nhân bởi áp lực margin call gia tăng sau chuỗi những ngày điều chỉnh liên tiếp vừa qua. Ngoài ra, các Bluechips như VIC, MSN, PLX, SAB, VJC, cũng như các cổ phiếu ngân hàng VCB, BID, CTG, VPB…đồng loạt bị chốt lời mạnh sau giai đoạn tăng nóng trước đó dẫn tới tâm lý tiêu cực lan ra toàn thị trường.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá đã tăng khá “nóng” và định giá không còn rẻ, dẫn tới áp lực chốt lời mạnh từ cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Riêng trong phiên 19/4, giá trị bán ròng của khối ngoại trên TTCK Việt Nam đã gần 300 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt giảm mạnh nhất khu vực châu Á

Với mức điều chỉnh lên tới 3,86%, Việt Nam trở thành thị trường hiếm hoi trong khu vực giảm điểm và cũng là thị trường giảm mạnh nhất Châu Á. Ngoài Việt Nam, chỉ có Philippines là có mức điều chỉnh đáng chú ý, tuy nhiên thị trường này cũng chỉ giảm 1,42% và kém xa mức giảm của Việt Nam.

VnIndex là chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất Châu Á trong phiên 19/4

Có thể nói, việc TTCK Việt Nam giảm sâu trong những ngày gần đây là điều khá đáng tiếc khi các thị trường trong khu vực đều tăng rất mạnh. Trong phiên giao dịch hôm nay, các thị trường Thái Lan, Indonesia, Mông Cổ, Singapore, Hongkong, Hàn Quốc, Nhật Bản…đều tăng điểm, thậm chí không ít thị trường tăng trên 1%.

Các đại gia ‘đau ví’ tới mức nào?

Đáng kể nhất phải kể tới cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup. Trong suốt phiên giao dịch, VIC là cổ phiếu bị bán tháo mạnh nhất, trong khi tổng khối lượng bán ròng của khối ngoại trên HoSE đạt hơn 4,1 triệu thì chỉ riêng VIC đã bị bán ròng hơn 2,2 triệu cổ phiếu. Đóng cửa phiên, VIC giảm sàn 7% về mức 120.900 đồng/cổ phiếu, tụt 9.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu giảm sàn không chỉ khiến Vingroup mất gần 24.000 tỷ đồng vốn hóa mà còn khiến tài sản ông chủ doanh nghiệp, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, trên sàn chứng khoán giảm hơn 6.515 tỷ đồng. Cụ thể, với hơn 723,9 triệu cổ phiếu VIC (27,45% vốn) nắm giữ, cổ phiếu này giảm sàn cũng khiến tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Vượng giảm hơn 6%, xuống còn 87.528 tỷ đồng, xấp xỉ 3,86 tỷ USD.

Vị đại gia mất nhiều tiền thứ 2 sàn chứng khoán hôm nay là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air (VJC), với đà giảm 6,05% tài sản, tương đương 2.250 tỷ đồng. Nguyên nhân khiến tài sản của bà Thảo giảm mạnh chủ yếu đến từ việc cổ phiếu VJC (nơi bà Thảo nắm giữ hơn 37,33% vốn) đã giảm 12.800 đồng/cổ phiếu, hiện được giao dịch dưới 200.000 đồng/cổ phiếu. Hiện bà Thảo nắm giữ lượng cổ phiếu có giá trị lên tới 34.965 tỷ đồng, tương đương 1,54 tỷ USD. Bà đồng thời là tỷ phú USD giàu thứ 2 Việt Nam chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: