Phiên 18/12: Kỳ vọng cải cách thuế được thông qua giúp chứng khoán Mỹ lên kỷ lục, vàng tăng 4 phiên liên tiếp trong khi đồng USD mất giá do lực chốt lời

Vàng nối dài chuỗi tăng giá sang phiên thứ Tư trước kỳ vọng gói cải cách thuế sớm được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên, đà tăng của chứng khoán đã hãm tốc độ tăng của giá vàng và việc cắt giảm thuế cũng phát đi các tín hiệu không đồng nhất đối với thị trường vàng.

[AdSense-B]

Phố Wall lập kỷ lục mới, Nasdaq tiến sát ngưỡng 7,000

Chứng khoán Mỹ đồng loạt lên mức kỷ lục mới trong ngày thứ Hai do sự lạc quan gia tăng về khả năng cắt giảm thuế suất doanh nghiệp khi dự luật thuế gần được thông qua, Reuters đưa tin.

Quốc hội Mỹ dự kiến tiến hành bỏ phiếu về luật thuế vào ngày thứ Ba, nhằm mục tiêu đưa luật thuế tới Tổng thống Donald Trump để ký duyệt vào cuối tuần này.

Chứng khoán Mỹ đã leo dốc trong gần 1 năm qua, trong đó Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận năm có thành quả tốt nhất kể từ năm 2013.

Bên cạnh 3 chỉ số chứng khoán chính, chỉ số Russell 2000 tăng 1.2% lên mức cao kỷ lục.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tiến 140,46 điểm (tương đương 0,57%) lên 24.792,2 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 14,36 điểm (tương đương 0,54%) lên 2.690,17 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 58,18 điểm (tương đương 0,84%) lên 6.994,76 điểm.

Đồng USD mất giá trước do lực chốt lời

Đồng dollar Mỹ hôm 19/12 giảm giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác, dù dự luật cắt giảm thuế được sẽ sớm được Quốc hội Mỹ thông qua.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,3% xuống 93,702 điểm.

Đồng euro giao dịch ở mức 1,1782 USD, tăng so với 1,1758 USD cuối phiên thứ Sáu. Đồng bảng Anh cũng tăng giá lên 1,3384 USD từ mức 1,3326 USD.

Đồng USD cũng giảm giá so với đồng yên Nhật về 112,55 yên từ mức 112,59 yên thứ Sáu tuần trước.

Đồng bạc xanh tăng giá thứ Sáu tuần trước sau khi có những nhượng bộ mở đường cho việc cắt giảm mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ. Dự luật thuế này dự kiến được 2 đảng chính thông qua và sẽ được Tổng thống Donald Trump ký thành luật trong tuần này. Đây sẽ là chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên của chính quyền Trump.

Giới đầu tư đã chốt lãi đồng USD sau một đợt tăng giá gần đây và nhu cầu mua vào đồng bạc xanh sẽ tăng trở lại nếu Quốc hội thông qua dự luật thuế trong tuần này, Madden nói.

Giá vàng tăng 4 phiên liên tục trước kỳ vọng gói cải cách thuế Mỹ được thông qua

Giá vàng giao tháng 2 tăng 8 USD, tương đương 0,6%, lên 1.265,50 USD/ounce tại thị trường New York.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.260,70 USD/ounce, tăng 0,44% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu tuần trước là 1.255,10 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

“Hợp đồng tương lai của vàng, cũng như các kim loại quý khác, đang có triển vọng tốt do gói cải cách thuế dường như được chắc chắn thông qua, và điều này làm gia tăng xác suất lạm phát sẽ đi lên trong năm sau. Ngoài ra, việc Fed nâng lãi suất đã diễn ra và triển vọng đối với vàng hiện còn sáng hơn”, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group.

Giá vàng tăng trong bối cảnh đồng đô la Mỹ giảm giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác và triển vọng cắt giảm thuế, vốn là động lực đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm, lại kìm hãm đà tăng của giá vàng.

Hội đồng Vàng thế giới tuần trước cho rằng có nhiều lý do để vàng tăng giá trong năm tới. Tuy nhiên, chiến lược gia đầu tư Ivan Martchev lại bi quan về giá vàng trong năm 2018, và dự báo giá kim loại này sẽ có lúc về dưới 1.000 USD/ounce tại bất kỳ thời điểm nào trong năm tới do đồng USD tăng giá.

Giá dầu biến động trái chiều

Giá dầu phiên 18/12 biến động trái chiều khi giá dầu thô Mỹ giảm còn giá dầu Brent tăng nhẹ do một số sự kiện trên thế giới.

Để tuột đỉnh trong phiên là 57,78 USD/thùng, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng tháng 1 giảm 14 cent, tương đương 0,2%, xuống 57,16 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 18 cent, tương đương 0,3%, lên 63,41 USD/thùng.

Không có yếu tố nào rõ ràng khiến giá dầu WTI giảm. Các nhà phân tích cho rằng các công nhân ngành dầu khí ở Nigeria đã tạm hoãn cuộc đình công, đồng ý mở lại các cuộc đàm phán với giới chủ vào tháng tới.

Giá dầu Mỹ trước đó giảm khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng của 7 vùng sản xuất dầu đá phiến lớn sẽ tăng 94.000 thùng/ngày trong tháng 1.

Trong khi đó, giá dầu Brent tăng là nhờ đường ống dẫn dầu Forties ở khu vực Biển Bắc của Anh bị tạm nhưng do sự cố.

Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho rằng hiện vẫn thiếu 400.000 thùng dầu/ngày được cung cấp theo đường ống Forties. Điều này cũng hàm chứa khả năng giá dầu Brent giảm trong tương lai.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: