Phiên 17/5: USD và lợi suất Trái phiếu Mỹ tăng cao đẩy vàng xuống đáy, phố Wall chìm trong sắc đỏ

Đà tăng của đồng bạc xanh nhờ sự lên giá của lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ là nhân tố khiến bước hồi phục của vàng bị dập tắt. Trong khi đó, phố Wall lại đang bị chi phối bởi những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác kinh tế chính.

Cũng trong hôm thứ Năm, có một số thông tin về kinh tế Mỹ được công bố. Trong đó, chỉ số sản xuất của Philadelphia do Fed khảo sát tăng vọt lên 34,4 trong tháng 5 so với 23,3 điểm trong tháng 4, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 1 năm. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước tăng, nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong vòng gần 5 thập kỷ.

Chứng khoán Mỹ vẫn chốt phiên trong sắc đỏ dù nhóm ngành năng lượng đi lên

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 54,95 điểm, tương ứng 0,2%, xuống 24.713,98 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 2,33 điểm, tương đương 0,1%, xuống 2.720,13 điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành năng lượng tăng 1,3%, trở thành nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 ngành. Còn nhóm cổ phiếu ngành công nghệ sụt 0,5%.

Chỉ số Nasdaq Composite để mất 15,82 điểm, tương ứng 0,21%, xuống 7.382,47 điểm. Trong khi đó, chỉ số Russell 2000, theo dõi các cổ phiếu vốn hóa thấp, tăng 0,6% trong ngày lên mức kỷ lục mới là 1.625,29 điểm.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters

Những tin tức xung quanh cuộc đàm phán thương mại vòng 2 giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu diễn ra tại Washington hôm thứ Năm. Còn Tổng thống Donald Trump lại bày tỏ nghi ngờ hai cường quốc có thể san lấp những bất đồng. Jim Bell, Giám đốc đầu tư tại Bell Investment Advisors, cho biết:

“Tôi nghĩ những lộn xộn thương mại này chắc chắn đang ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Điều này đang trở nên rất thực tế, các doanh nghiệp Mỹ đang phải chịu đựng. Những vấn đề về thuế quan luôn tồi tệ, chúng sẽ làm tăng chi phí của hầu hết mọi thứ đối với người tiêu dùng và cũng khiến nhiều việc làm bị mất đi”.

Lợi suất Trái phiếu Mỹ cao kỉ lục 7 năm, USD lên giá

Hôm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn ở mức cao nhất trong vòng 7 năm, tại 3,1% sau khi đạt 3,12% trong phiên.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, tăng gần 0,1% lên 93,47 điểm và duy trì ở mức cao nhất kể từ đầu năm.

Khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 3,1%, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu này với trái phiếu cùng kỳ hạn của Đức đã đạt tới 250 điểm cơ bản. Lần cuối có sự chênh lệch lớn như vậy là cách đây gần 30 năm.

Vàng gặp khó khăn nên chưa kịp tăng thêm đã lại giảm

Giá vàng giao tháng 6 kết phiên giảm 2,10 USD, tương đương gần 0,2%, xuống $1289,40/oz – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2017, theo số liệu FactSet.

Đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Mỹ cao tiếp tục gây áp lực lên giá vàng, Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, nhận xét.

Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM, cho rằng nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm mạnh là kỳ vọng ngày càng tăng về việc Fed tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

Đảo chiều cuối phiên, giá dầu thô chỉ tăng nhẹ

Sau khi đạt đỉnh 80,50 USD/thùng trong phiên, giá dầu Brent giao tháng 7 kết phiên chỉ tăng 2 cent lên 79,30 USD/thùng tại thị trường London. Đây vẫn là mức cao nhất của giá dầu này kể từ tháng 11/2014.

Trong khi đó, giá dầu thô Mỹ WTI tại sàn Nymex đi ngang ở mức 71,49 USD/thùng – mức cao nhất trong 3 năm rưỡi.

Robbie Fraser, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, cho rằng nhu cầu dầu thế giới cao, thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và rủi ro địa chính trị tăng đồng loạt đẩy giá dầu tăng. Iran đứng đầu rủi ro địa chính trị và hiện vẫn chưa rõ mức độ tác động của lệnh cấm vận Mỹ sẽ tác động tới sản lượng của nước này ra sao.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: