Phiên 16/11: Bước tiến mới của gói cải cách thuế Hoa Kỳ hỗ trợ chứng khoán Mỹ, USD tăng hạn chế đà tăng của vàng

[AdSense-B]

Trong phiên giao dịch thứ Năm, giá dầu vẫn nằm đáy 2 tuần nhưng chứng khoán Mỹ và đồng USD đã phục hồi nhờ bước tiến mới trong gói cải cách thuế Hoa Kỳ. Vàng tăng giá nhẹ do số liệu kinh tế Mỹ khiến lộ trình tăng lãi suất của Fed không mấy sáng sủa.

Chứng khoán toàn cầu phục hồi

Thị trường toàn cầu đi lên trong phiên 16/11 do giới đầu tư đẩy mạnh chốt lời, giữa bối cảnh doanh nghiệp Mỹ công bố lợi nhuận khả quan và kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Trump đạt tiến triển.

Đóng cửa phiên này, tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% lên 23.458,36 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,8% lên 2.585,64 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite khép phiên này tiến 1,3% lên 6.793,29 điểm. Tại châu Âu, chỉ số DAX 30 của Đức đóng phiên tăng 0,6% lên 13.047,22 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp tiến 0,7% lên 5.336,39 điểm. Chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,2% lên 7.386,94 điểm, trong bối cảnh Anh công bố số liệu bán lẻ thiếu lạc quan.

Bất chấp sự phản đối của 13 Hạ nghị sỹ Cộng hòa và toàn bộ Hạ nghị sỹ Dân chủ, Hạ viện Mỹ ngày 16/11 đã phê duyệt dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ với 227 phiếu thuận và 205 phiếu chống. Nhận định về kết quả bỏ phiếu này, Nhà Trắng cho biết “đây là một bước tiến lớn nhằm hiện thực hóa cam kết cắt giảm thuế lịch sử cho người dân Mỹ”.

Giá cổ phiếu của Wal-Mart Stores, Inc. phiên này tăng 10,9% sau khi “đế chế” trong ngành bán lẻ nâng dự báo lợi nhuận cho cả năm nay. Giá cổ phiếu của Cisco tăng 5,2% sau khi hãng này công bố lợi nhuận theo quý tăng 3,1% lên 2,4 tỷ USD, đánh bật dự đoán của các nhà phân tích.

Đồng USD tăng giá sau khi Hạ viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế

Đồng dollar Mỹ phiên 16/11 tăng giá sau khi Hạ viện Mỹ thông qua bản thảo sửa đổi luật thuế do chính quyền Trump đề xuất.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,1% lên 93,92 điểm. Trong khi chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, ít biến động ở mức 87,34 điểm.

Đồng euro giảm giá về 1,1769 USD từ mức 1,1791 USD hôm thứ Tư. Trái lại, đồng bảng Anh tăng giá so với đồng bạc xanh lên 1,3189 USD so với 1,3170 USD phiên hôm trước.

So với đồng yen Nhật, đồng bạc xanh tăng giá lên trên ngưỡng 113 yen. 1 USD đổi được 113,05 yen, tăng so với 112,87 yen cuối phiên thứ Tư tại New York.

Đúng như dự báo, Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm bỏ phiếu thông qua dự thảo cải cách thuế do Đảng Cộng hòa đề xuất.Tuy vậy, số phận kế hoạch cải cách thuế vẫn chưa rõ ràng khi Thượng viện chưa nhất trí với Hạ viện về dự thảo này.

Theo Lennon Sweeting, chiến lược gia thị trường trưởng tại XE.com, một số chỉ số kinh tế kém hơn dự báo đã khiến thị trường khởi đầu không mấy tốt đẹp.

“Từ góc độ vĩ mô, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về đồng USD, nhưng cũng e ngại rằng bất cứ xáo trộn nào về số liệu kinh tế cũng có thể xóa tan tâm lý tích cực và dẫn đến đà bán ra”, Sweeting bình luận.

“Dự thảo cải cách thuế gặp trở ngại ở Thượng viện, và nếu nó không được ủng hộ mạnh ở Hạ viện thì thị trường đồng USD sẽ nhanh chóng trở nên xấu đi”, theo Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management.

Số liệu kinh tế Mỹ ảm đạm đẩy giá vàng tăng nhẹ

Giá vàng kết phiên 16/11 tăng nhẹ do số liệu kinh tế Mỹ khiến lộ trình tăng lãi suất của Fed không mấy sáng sủa. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chứng khoán làm hạn chế đà tiến của vàng.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 50 cent lên 1.278,20 USD/ounce sau khi giảm 0,4% trong phiên trước.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.278,20 USD/ounce, tăng nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.277,60 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng tăng sau khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ có phần ảm đạm, mặc dù không đến mức khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải hoãn tăng lãi suất trong tháng 12.

Theo đó, chỉ số sản xuất của Fed khu vực Philadelphia giảm còn 22,7 điểm trong tháng 11, từ mức 27,9 điểm trong tháng 10.

“Chỉ số Fed khu vực Philadelphia suy giảm mạnh và điều này khiến giới đầu tư đẩy giá vàng lên do nó phủ bóng lập trường của Fed về tăng lãi suất”, Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích tại ThinkMarkets bình luận.

Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần. Mặt khác, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 10 tăng mạnh 0,9%.

Theo Craig Erlam, chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, các số liệu này được công bố khi Fed chuẩn bị tăng lãi suất trong tháng 12 – điều gần như chắc chắn – mặc dù thị trường vẫn còn nghi ngờ lộ trình Fed tăng lãi suất trong năm tới.

Giá dầu về đáy 2 tuần do tồn kho Mỹ tăng

Giá dầu tiếp tục giảm phiên 16/11 về mức thấp nhất trong 2 tuần do tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng, sản lượng dầu đạt kỷ lục mới, và dự báo nhu cầu tiêu thụ toàn cầu giảm.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 giảm 19 cent, tương đương 0,3%, xuống 55,14 USD/thùng.

Giá dầu WTI đã giảm về gần mốc 55 USD/thùng do giới đầu tư lo ngại về cam kết của OPEC và Nga về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sau tháng 3/2018, theo Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade.

“Đa số đều kỳ vọng OPEC sẽ tăng quy mô cắt giảm sản lượng. Nhưng sự nghi ngờ vẫn xuất hiện, khiến tâm lý thị trường bị lung lay”, Murphy nói.

Các quan chức của OPEC sẽ nhóm họp vào 30/11 tại Vienna. “Nếu OPEC và các đồng minh không đạt được đồng thuận gia hạn được thỏa thuận đến cuối năm 2018, thì giá dầu có thể về dưới mốc 60 USD/thùng”, Murphy dự báo.

Cùng với số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng tuần thứ hai liên tiếp, tâm lý này đã khiến thị trường dầu suy yếu.

EIA hôm thứ Tư cho biết tồn kho dầu thô và xăng bất ngờ tăng trong tuần trước. Ngoài ra, tổng sản lượng dầu thô ở Mỹ đạt 9,645 triệu thùng/ngày – mức cao nhất kể từ khi EIA bắt đầu thu thập số liệu năm 1983.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: