Phiên 16/4: Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc phá giá tiền tệ giúp Vàng đi lên, USD và Dầu thô đi xuống

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục làm chấn động thị trường bằng một dòng trạng thái trên Twitter. Thời gian gần đây, mỗi lần tweet, ông Trump đều khiến giới đầu tư kinh ngạc…

Tạm dịch: Nga và Trung Quốc đang chơi trò Phá giá tiền tệ khi mà Mỹ tiếp tục nâng lãi suất. Thật không thể chấp nhận nổi!

Chứng khoán Mỹ đi lên nhờ kì vọng mùa lợi nhuận lạc quan

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tiến 212,9 điểm (tương đương 0,87%) lên 24573,04 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 21,54 điểm (tương đương 0,81%) lên 2677,84 điểm. Và, chỉ số Nasdaq Composite cộng 49,64 điểm (tương đương 0,7%) lên 7156,29 điểm.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận quý 1 của các công ty thuộc S&P 500 leo dốc 18,5% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong 7 năm, dữ liệu từ Thomson Reuters cho thấy.

Lĩnh vực công nghệ tiến 0,7% và tác động tích cực nhất đến S&P 500. Theo sau đó là đà tăng 0,8% của lĩnh vực y tế. Cổ phiếu UnitedHealth vọt 2,7% và tác động tích cực thứ hai đến S&P 500. Bên cạnh đó, cổ phiếu Microsoft tăng 1,2% còn cổ phiếu Bank of America nhích 0,44% sau báo cáo lợi nhuận tăng mạnh hơn dự báo.

USD đi xuống so với các đồng tiền chính

Vào ngày thứ Hai, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,4% xuống 89,44 điểm.

Chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, giảm 0,3% xuồng 83,56 điểm.

Vàng tăng vì lời ông Trump và USD yếu

Giá vàng giao tháng 6 tăng 2,80 USD, tương đương 0,2%, lên $1350,70/oz.

Michael Kosares, Nhà sáng lập USAGOLD, chia sẻ:

“Những nhận định của ông Trump về việc Nga và Trung Quốc đang chơi trò chơi phá giá tiền tệ đã góp phần vào đà tăng của vàng trong ngày thứ Hai. Những nhận định này cũng làm dấy lên lại mối lo ngại từ cuối tháng 1/2018 khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steve Mnuchin, dường như sẽ đảo ngược chính sách đồng USD mạnh truyền thống tại Hội nghị Davos”.

Giá vàng không phản ứng gì trước cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria, mà theo Ngoại trưởng Anh Boris Johnson chỉ là một cuộc tấn công chớp nhoáng, theo quan sát của Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank.

Fritsch cũng chỉ ra rằng nhu cầu mua vào vàng còn được thể hiện qua các quỹ ETF vàng. Các quỹ ETF đầu tư vào vàng đã mua 16,6 tấn vàng trong tuần trước và ít nhất 36 tấn kể từ đầu tháng 4, gần gấp đôi mức cả tháng 3.

Dầu thô trượt mạnh khi căng thẳng tại Syria lắng dịu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 1,17 USD (tương đương 1,7%) xuống 66,22 USD/thùng. Tuần trước, hợp đồng này đã vọt 8,6%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn mất 1,16 USD (tương đương 1,6%) còn 71,42 USD/thùng sau khi tăng 8,2% trong tuần trước.

Scott Gecas, Chiến lược gia cấp cao tại Long Leaf Trading Group, nhận định:

“Việc Nga không có phản ứng đối với cuộc không kích Syria đã kìm hãm giá dầu. Tuy nhiên, tất cả mọi sự chú ý vẫn tập trung vào căng thẳng toàn cầu, với e ngại về nguồn cung từ Nga và Ả-rập Xê-út”.

Stephen Innes, Nhà đầu tư cấp cao tại Oanda, chia sẻ:

“Nhà đầu tư đang chốt lời trong ngày thứ Hai vì kỳ vọng rằng Nga và Iran, 2 đồng minh của Syria, sẽ không có hành động trả đũa đối với cuộc không kích có giới hạn”.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: