Phiên 14/2: Nhận định hiếu chiến của bà Yellen kích phố Wall lên đỉnh mới, USD tăng giá lấn át Vàng

Ngày 14/2, bà Janet Yellen đã có bài điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, tại đó, bà cho biết việc trì hoãn nâng lãi suất có thể buộc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn trong tương lai, vốn có thể gây ra nguy cơ suy thoái. Bên cạnh đó, người đứng đầu Fed cũng bày tỏ sự không chắc chắn về chính sách kinh tế dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Nhận định này của Fed đã giúp cho chứng khoán Mỹ và đồng USD tăng mạnh, lu mờ vị thế của vàng. Giá dầu phiên 14/2 cũng tăng nhưng đà đi lên phần nào bị hạn chế bởi sức mạnh của đồng bạc xanh.

Cổ phiếu Apple thăng hoa, phố Wall bừng sáng

Giá cổ phiếu tập đoàn công nghệ Mỹ Apple ngày 14/2 đạt mức cao chưa từng có, nhờ niềm tin của giới đầu tư rằng chiếc điện thoại iPhone thế hệ tiếp theo sẽ giúp “quả táo” đạt mức tăng trưởng mạnh về doanh thu nói chung và doanh thu mảng dịch vụ nói riêng. Việc giá cổ phiếu Apple lên cao chưa từng có góp phần giúp thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới…

Nguồn Reuters

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 0,45% lên 20504,41 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 2337,58 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,32% lên 5782,57 điểm.

[AdSense-B]

USD tiếp tục khẳng định vị thế sau nhận định của bà Yellen

Quan điểm của bà Yellen ủng hộ mạnh mẽ đồng USD khi mà hầu hết các nền kinh tế lớn trên toàn cầu đang áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng bằng cách áp dụng lãi suất thấp cũng như đưa ra một loạt các gói kích thích kinh tế.

Chốt phiên, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,1% lên 101,27 điểm.

Chi tiết hơn, đồng euro giảm 0,1% so với USD xuống 1,0572USD/EUR, mấp mé đáy 1 tháng.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD tăng so với yen lên 114,28JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz

Vàng ngậm ngùi đi xuống trước sự lớn mạnh của cổ phiếu và đồng tiền định giá

Giá vàng giao tháng Tư giảm 40 cent xuống $1225,4/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Sau bình luận của bà yellen, có thời điểm giá tăng lên mức $1236/oz. Đây là phiên giảm thứ ba liên tiếp của giá kim loại quý.

Diễn biến giá vàng trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Omer Esiner – chuyên gia về hàng hoá thị trường của Commonwealth Foreign Exchange bình luận: “Bà Yellen đang cố gắng đẩy cao những kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong tháng 3. Dù điều này không có nghĩa họ sẽ làm ngay trong tháng 3 nhưng Fed vẫn muốn đưa ra một động thái cụ thể nào đó”.

Giá vàng vốn rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất USD bởi điều này sẽ làm gia tăng chi phí nắm giữ những tài sản không sinh lợi tức như vàng – loại tài sản vốn được định giá theo USD.

[AdSense-B]

Giá dầu thô nhích nhẹ bởi đà tăng bị hạn chế bởi sức mạnh của đồng USD

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Ba nhờ bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất dầu OPEC tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng đã giúp giá dầu thu hẹp mức suy giảm gần đây.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tư tăng 27 cent lên 53,2USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Ba tăng 36 cent lên 55,95USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: