Phiên 11/12: Vàng về đáy hơn 5 tháng khi bitcoin và chứng khoán Mỹ được phủ xanh

Trong phiên giao dịch thứ Hai, giá vàng giảm nhẹ về đáy hơn 5 tháng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ và giá Bitcoin kéo dòng tiền ra khỏi vàng.

[AdSense-B]

Đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ và năng lượng kích Phố Wall khởi sắc

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong ngày thứ Hai nhờ đà tăng của lĩnh vực công nghệ và năng lượng, trong khi nhà đầu tư đang chờ đợi Fed sẽ nâng lãi suất trong tuần này, Reuters đưa tin.

Vào ngày thứ Hai, hầu hết 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 khởi sắc, trong đó lĩnh vực công nghệ tăng mạnh nhất với mức tiến 0,8%.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư, vốn đang chờ cuộc họp 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba, dự báo có đến 85% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và 15% khả năng lãi suất sẽ được nâng thêm 50 điểm cơ bản, dữ liệu từ CME Group cho thấy.

Sự quan tâm đến đà tăng giá của đồng tiền ảo Bitcoin và sự ra mắt của các hợp đồng giao dịch tương lai đồng tiền này hôm Chủ nhật tiếp tục nhấc bổng các cổ phiếu có liên quan. Cụ thể, cổ phiếu Marathon Patent leo dốc 42,9%, còn cổ phiếu Xunlei vọt 29,4%.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán dường như không phản ứng đối với một vụ nổ ở trung tâm đi lại nhộn nhịp nhất tại New York, vốn được các quan chức gọi là một cuộc tấn công khủng bố.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tiến 56,87 điểm (tương đương 0,23%) lên 24.386,03 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 8,49 điểm (tương đương 0,32%) lên 2.659,99 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 35,00 điểm (tương đương 0,51%) lên 6.875,08 điểm.

Chứng khoán và Bitcoin thăng hoa, giá vàng về đáy hơn 5 tháng

Giá vàng giảm nhẹ hôm thứ Hai về đáy hơn 5 tháng trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ và giá Bitcoin kéo dòng tiền ra khỏi vàng.

Giá vàng giao tháng Hai giảm 1,50 USD, tương đương 0,1%, xuống 1.246,90 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 20/7. Giá vàng ngày 8/12 cũng ở mức thấp nhất trong vòng gần 5 tháng.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h20 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.242,30 USD/ounce, giảm 0,47% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.248,20 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng được hỗ trợ một phần sau khi có một cuộc tấn công khủng bố tại nhà ga xe buýt Port Authority tại New York.

Sự chú ý của giới đầu tư vẫn tập trung vào cuộc họp kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mà tại đó chắc chắn lãnh đạo cơ quan này sẽ quyết định tăng lãi suất, khiến giá vàng khó tăng.

Điều khó đoán là Fed dự kiến tăng lãi suất ra sao trong năm tới. Một số lãnh đạo Fed đã đề xuất 3 lần tăng nhưng năm tới, tuy nhiên lạm phát vẫn ở mức thấp khiến khả năng này bị nghi ngờ.

Điều này có nghĩa tốc độ tăng lương chậm mới đây sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến chính sách tiền tệ của Mỹ, theo Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường trưởng tại FXTM.

“Tuy vậy, đồng USD sẽ không chịu tác động bởi lãi suất tại cuộc họp hôm thứ Tư, mà là giọng điệu, đánh giá về triển vọng kinh tế cũng như khả năng tăng lãi suất trong năm tới”, Sayed nói.

Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận về cải cách thuế và Fed có thể trở nên “diều hâu” hơn, chuyên gia này nhận định.

Dầu Brent lên đỉnh hơn 2 năm

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá vào ngày thứ Hai, trong đó giá dầu Brent lên đỉnh hơn 2 năm khi dữ liệu kinh tế lạc quan giúp làm tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu thô, qua đó lấn át áp lực từ mối lo ngại về đà leo dốc của sản lượng tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex tiến 63 xu (tương đương 1.1%) lên 57.99 USD/thùng.

Vào ngày thứ Hai, hãng tin BBC News cho biết đường ống dẫn dầu Forties, vốn vận chuyển dầu thô Biển Bắc qua đất liền để tinh chế tại một nhà máy lọc dầu lớn tại Scotland, có thể bị đóng cửa trong khoảng 3 tuần sau khi phát hiện một vết nứt trong đường ống dẫn vào tuần trước.

Hãng The Financial Times cho hay rằng đường ống này vận chuyển gần 40% sản lượng dầu khí Biển Bắc của Anh bằng cách kết nối 85 khu vực khai thác dầu với đất liền tại Anh.

Scott Gecas, Giám đốc chiến lược thị trường tại Long Leaf Trading Group, nhận định: “Có dự đoán cho rằng việc đóng cửa đường ống dẫn dầu Biển Bắc sẽ khiến một số khu vực khai thác dầu tạm ngừng hoạt động. Và nếu điều này xảy ra, thì chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ đạt được các mức đỉnh mới trong ngắn hạn”.

Trong khi đó, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, lưu ý: “Thị trường tỏ ra lo ngại về đà leo dốc của sản lượng dầu thô, đặc biệt là dầu từ đá phiến của một số nhà sản xuất nằm ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)”.

Tuy nhiên, kỳ vọng về đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ đã gây sức ép lên giá dầu. Hôm thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ 3 liên tiếp.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: