Phiên 11/10: Công bố biên bản cuộc họp Fed, USD giảm 4 phiên liên tiếp, vàng đứt chuỗi tăng, chứng khoán Mỹ tiếp tục tỏa sáng

Trong phiên giao dịch thứ Tư, đến lượt S&P 500 ‘tỏa sáng’, phố Wall tiếp tục hành trình lập kỷ lục mới. Trong khi đó, biên bản cuộc họp Fed cho thấy vẫn chưa hoàn toàn có sự đồng thuận trong việc tăng lãi suất khiến USD giảm giá 4 phiên liên tiếp, giá vàng đứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp.

Phố Wall tiếp tục hành trình lập kỷ lục mới

Các chỉ số chứng khoán chính tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong ngày thứ Tư với những động thái trong S&P 500 thể hiện sự ưu tiên đối với nhóm cổ phiếu phòng thủ, Reuters đưa tin.

Mặc dù phản ứng của Phố Wall tương đối im ắng trước biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng một báo cáo cho thấy rằng việc một ứng cử viên thân thiện với thị trường đang được thúc đẩy để trở thành người kế nhiệm bà Janet Yellen đã giúp các chỉ số khép phiên gần các mức cao nhất trong phiên.

Có thể bạn quan tâm:

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tiến 42,21 điểm (tương đương 0,18%) lên 22.872,89 điểm, chỉ số S&P 500 nhích 4,6 điểm (tương đương 0,18%) lên 2.555,24 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 16,30 điểm (tương đương 0,25%) lên 6.603,55 điểm.

Đồng USD giảm giá 4 phiên liên tục

Đồng đô la Mỹ hôm 11/10 giảm giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 9 cho thấy các quan chức Fed chưa đồng thuận về việc nâng lãi suất trong tháng 12.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,4% xuống 92,939 điểm. Đây là phiên giảm thứ tư liên tục của chỉ số này.

So với đồng USD, đồng euro tăng giá lên 1,1869 USD so với 1,1808 USD hôm thứ Ba, tiếp sau phiên tăng hôm trước sau khi mối lo ngại về việc Catalonia tuyên bố độc lập dịu đi. Đây là mức giá cao nhất của đồng euro kể từ 22/9.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bảng Anh cũng tăng giá so với đồng bạc xanh lên mức 1,3232 USD từ mức 1,3204 USD hôm thứ Ba.

Đồng USD giảm giá so với đồng yen khi giao dịch ở mức 1 USD đổi 112,38 yen, giảm so với 112,45 yen hôm thứ Ba.

Biểu đồ: Finviz

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (Fed) cho thấy lạm phát thấp vẫn chi phối quan điểm của các quan chức Fed. Một số lãnh đạo cho rằng cần chờ thêm số liệu về lạm phát để tăng lãi suất, trong khi số khác cho rằng hoãn tăng lãi suất có thể dẫn đến bong bóng tài sản.

Paul Ashworth, Kinh tế gia trưởng của Capital Economics, cho rằng đa số các quan chức Fed lo ngại về việc lạm phát cơ bản sẽ không bật tăng nhanh, nhưng điều này sẽ không ngăn họ tiếp tục tăng lãi suất, nhất là khi tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp.

Giá vàng đứt chuỗi tăng 3 phiên

Giá vàng giao sau đóng cửa ngày 11/10 trong sắc đỏ, nhưng dần phục hồi trong đợt giao dịch điện tử sau khi biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed được công bố.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/10, giá vàng giao tháng 12 giảm 4,9 USD, tương đương 0,4%, xuống 1.288,90 USD/ounce sau 3 phiên tăng liên tục. Trên bảng điện tử, giá vàng hồi phục lên 1.292,20 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.292,10 USD/ounce, tăng so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.287,50 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Theo Brien Lundin, biên tập của tờ Gold Newsletter, biên bản của Fed đã xác nhận rằng các quan chức của cơ quan này không hoàn toàn ủng hộ khả năng nâng lãi suất trong tháng 12. Điều này đã giúp giá vàng đảo chiều.

“Không cần biết Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 hay không, tôi cho rằng cuộc họp tháng 12 tới sẽ là bệ phóng giúp vàng bước vào một đợt tăng giá mới, giống như 2 lần tăng trong năm 2015 và 2016 đã đánh dấu sự xoay chiều của giá vàng”, Lundin bình luận.

Nhật báo Phố Wall đưa tin hôm thứ Tư rằng Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết chưa hẳn Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 12.

Giới đầu tư tại Phố Wall nhận định có 87% khả năng Fed nâng lãi suất trong tháng 12, theo số liệu của CME Group.

Thế nhưng, Chủ tịch Fed của Kansas cũng cho rằng sẽ là một sai lầm nếu chờ lạm phát tăng lên mức mục tiêu 2% rồi mới tăng lãi suất.

Trong khi đó, các rủi ro địa chính trị như căng thẳng leo tháng giữa Triều Tiên và Mỹ, bất ổn tại EU, và phong trào đòi độc lập ở Catalonia (Tây Ban Nha) đã đẩy các kim loại “tránh bão” tăng giá.

Giá dầu tăng 3 phiên liên tục

Dầu tăng giá ngày 11/10 phiên thứ ba liên tiếp sau khi OPEC nâng dự báo tiêu thụ trong năm sau, đồng thời cho biết sản lượng của các nước thành viên tăng trong tháng 9.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 11 kết phiên 11/10 tăng 38 cent, tương đương 0,8%, lên 51,30 USD/thùng.

Trong báo cáo ra hàng tháng, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu thô của các nước thành viên trong tháng trước tăng 90.000 thùng/ngày. Ngoài ra, sản lượng của các nước phi thành viên cũng tăng 31.000 thùng/ngày trong tháng 9, chủ yếu từ Mỹ.

Tổ chức này cũng nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn thế giới thêm 30.000 thùng/ngày trong năm nay và cả năm sau. Theo đó, nhu cầu dầu sẽ tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2017 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích hàng thương phẩm tại Schneider Electric, tăng trưởng nhu cầu tổng thể đã liên tục buộc phải điều chỉnh tăng dự dự báo do các nước châu Á không thuộc OECD tiếp tục dẫn dắt nhu cầu thế giới.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ nâng dự báo giá dầu thô trong năm nay và năm sau, đồng thời nâng dự báo sản lượng Mỹ cho năm 2018 thêm 0,8% lên 9,92 triệu thùng/ngày.

Còn Jay Hatfield, Chủ tịch của InfraCap và Giám đốc quản lý danh mục của MLP ETF, dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng đều lên 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018 nhờ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: