Phiên 1/5: Phố Wall diễn biến cầm chừng, USD tăng đẩy vàng giảm sâu khi Fed bắt đầu họp

Trong ngày đầu tiên của tháng 5, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày. Ngân hàng Trung ương Mỹ được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi và kế hoạch tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay. Ngoài việc tăng lãi suất, thay đổi chính sách của Fed còn bao gồm việc thu hẹp bảng cân đối của mình, vốn được nhìn nhận là yếu tố tiêu cực cho thị trường chứng khoán.

Phố Wall diễn biến không mấy ấn tượng chờ tin Fed

Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết phiên giảm 64,1 điểm, tương ứng 0,3%, xuống 24.099,05 điểm, dù trước đó trong phiên có lúc giảm sâu hơn 1%. Đây là phiên đóng cửa giảm thứ ba liên tiếp của chỉ số này.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 6,75 điểm, tương đương 0,3%, lên 2.654,8 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite tiến 64,44 điểm, tương ứng 0,9%, lên 7.130,70 điểm, nhờ mức tăng mạnh của cổ phiếu Apple và một số “ông lớn” công nghệ khác. Nhóm cổ phiếu này tăng 1,5%.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters

Thị trường chứng khoán nói chung đã đi ngang trong nhiều tuần. Nhà đầu tư không mấy mặn mà với kết quả kinh doanh tích cực do có nhiều tin tức tiêu cực vẫn dai dẳng như thuế suất hay triển vọng Fed tăng mạnh lãi suất, theo Jon Maier, Giám đốc đầu tư tại Global X Funds.

USD và lợi suất Trái phiếu cùng tăng

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,6% lên 92,43 điểm. Như vậy, chỉ số này đã tăng so với cuối năm ngoái.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng thêm 3 điểm cơ bản lên mức 2,963%.

Kim loại quý vàng rời về mức thấp, lo ngại mức hỗ trợ chính bị xuyên thủng

Giá vàng giao tháng 6 giảm 12,40 USD, tương đương 0,9%, xuống $1306,80/oz sau khi khép lại tháng 4 giảm 0,6%. Đây là mức kết phiên thấp nhất kể từ 1/3, theo số liệu của FactSet.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco

Đồng USD lên giá và giá vàng giảm cho thấy thị trường dự báo Fed sẽ ra thông báo “diều hâu”, theo Alasdair Macleod, Giám đốc nghiên cứu tại Goldmoney. Chuyên gia này dự báo đồng USD sẽ giảm giá và giá vàng tăng sau tuyên bố của Fed hôm thứ Tư.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: