Phiên 09/11: Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, USD xuôi dốc đẩy vàng lên đỉnh hơn 3 tuần khi gói cải cách thuế Mỹ gặp trục trặc

0
887

Trong phiên giao dịch thứ Năm, chứng khoán Mỹ đỏ lửa, đồng USD xuôi dốc và vàng lên đỉnh hơn 3 tuần do gói cải cách thuế Mỹ gặp trở ngại. Trong khi đó, giá dầu quay trở lại đỉnh 2 năm khi căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông và gây rủi ro đối với nguồn cung dầu.

Phố Wall lùi bước vì đà sụt giảm của cổ phiếu công nghệ

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Năm, chịu sức ép từ đà sụt giảm của cổ phiếu Microsoft và các cổ phiếu công nghệ khác, khi nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang việc trì hoãn kế hoạch cắt giảm thuế suất doanh nghiệp của Thượng viện Mỹ, Reuters đưa tin.

Được biết, S&P 500 đã leo dốc 21% kể từ chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây 1 năm của Tổng thống Donald Trump, chủ yếu nhờ vào cam kết cắt giảm thuế suất và các biện pháp thân thiện với giới kinh doanh khác.

Các trợ lý của Đảng Cộng cho biết Thượng viện đề xuất trì hoãn việc cắt giảm thuế suất doanh nghiệp xuống 20% và cung cấp một khoản khấu trừ cho các chủ doanh nghiệp nhỏ thay thế một mức thuế suất kinh doanh đặc biệt.

Vào đầu phiên ngày thứ Năm, sự không chắc chắn về tương lai của kế hoạch cắt giảm thuế suất doanh nghiệp đã đẩy S&P 500 sụt đến 1%, qua đó nhấn mạnh niềm tin của Phố Wall đối với kế hoạch này. Dẫu vậy, việc bán tháo diễn ra trong tích tắc và chứng khoán nhanh chóng phục hồi, xóa bớt đà sụt giảm đầu phiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones lùi 0,43% xuống 23.461,94 điểm, chỉ số S&P 500 hạ 0,38% xuống 2.584,62 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0,58% còn 6.750,05 điểm.

Đồng USD tiếp tục xuôi dốc do gói cải cách thuế Mỹ gặp trở ngại

Đồng dollar Mỹ ngày 9/11 giảm mạnh nhất từ đầu tuần do giới đầu tư lo ngại về việc Thượng viện Mỹ hoãn thông qua một phần gói cải cách thuế ở Mỹ, vốn là động lực chính đẩy giá đồng bạc xanh gần đây.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,4% xuống 94,465 điểm và đưa đồng USD có tuần giảm lần đầu tiên trong vòng 1 tháng.

Đồng euro tăng giá lên 1,1647 USD so với 1,1596 USD phiên hôm trước, chủ yếu nhờ Ủy ban châu Âu nâng dự báo tăng trưởng GDP của khu vực Eurozone trong năm nay lên 2,2%.

Đồng bạc xanh cũng giảm giá so với đồng yen Nhật từ 113,87 yen hôm thứ Tư xuống 113,21 yen – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10.

Các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đề xuất hoãn cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% từ mức 35% hiện nay thêm 1 năm cho đến 2019. Đây là một trong những trọng tâm của gói cải cách thuế này.

Những diễn biến quanh số phận dự thảo này đã tác động đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn là một trong những tham chiếu cho đồng USD.

Bản dự thảo do phe Cộng hòa tại Hạ viện đề xuất sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ thêm 300 tỷ USD, cao hơn mức các nhà lập pháp ước tính trước đó, Ủy ban Ngân sách của Quốc hội cho biết. Trong vòng 1 thập kỷ, dự thảo này sẽ làm tăng thâm hụt thêm 1.700 tỷ USD, cao hơn mức 1.500 tỷ theo ngân sách mới được Thượng viện thông qua.

Kathy Lien, Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, cho rằng 2 yếu tố chính tác động đến đồng USD trong tuần này là lợi suất trái phiếu chính phủ và các sự kiện chính trị.

Do sự bất đồng quan điểm giữa 2 viện của Quốc hội, việc thông qua gói cải cách này sẽ không nhanh và dễ dàng trong ngắn hạn. Do đó, Lien dự báo cặp tỷ giá USD/JPY sẽ giảm về 112,15.

Giá vàng lên đỉnh hơn 3 tuần

Giá vàng kết phiên thứ Năm ở mức cao nhất trong vòng hơn 3 tuần, khi chứng chứng khoán Mỹ giảm mạnh và đồng USD tiếp tục mất giá do số phận của dự thảo cải cách thuế chưa rõ ràng.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 3,80 USD, tương đương 0,3%, lên 1.287,50 USD/ounce – mức cao nhất kể từ 16/10.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.285,20 USD/ounce, tăng 0,34% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.280,80 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

“Giá vàng đã phục hồi, cho thấy một phần dòng tiền đi “tránh bão” khi thị trường chứng khoán Mỹ suy yếu và những rủi ro ở Trung Đông vẫn tồn tại”, theo Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management.

“Lực mua vàng thể hiện sự dịch chuyển nhẹ việc về dòng tiền từ chứng khoán sang vàng. Thực tế giá bạc giảm so với vàng cũng cho thấy dòng tiền có nhu cầu tìm nơi trú ẩn”, theo Brien Lundin, chủ bút của tờ Gold Newsletter.

Giá các kim loại quý không phản ứng nhiều khi có báo cáo cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ tăng 10.000 lên 239.000 trong tuần kết thúc ngày 4/11. Số liệu hàng tháng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/1973. Điều này không làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc Fed nâng lãi suất trong tháng 12.

Tuy nhiên, về dài hạn, giá vàng có thể giảm do Fed nâng lãi suất và giảm quy mô bảng cân đối, vốn có tác dụng làm tăng nhẹ lãi suất thực, Haworth nhận xét.

Số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới hôm thứ Năm cho thấy nhu cầu mua vàng trên thế giới trong quý III ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 do lực mua của các quỹ ETF vàng giảm, và các thay đổi về thuế và quy định pháp luật làm giảm nhu cầu mua vàng ở Ấn Độ.

Giá dầu trở về đỉnh 2 năm

Giá dầu quay trở lại đỉnh 2 năm hôm thứ Năm, sau khi có tin cho biết chính quyền Saudi Arabia đã yêu cầu công dân của mình rời khỏi Lebanon ngay lập tức, cho thấy căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông và gây rủi ro đối với nguồn cung dầu.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 tăng 36 cent, tương đương 0,6%, lên 57,17 USD/thùng và tiến sát đỉnh hôm thứ Hai là 57,35 USD/thùng – mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2015.

Giá dầu đã tăng gần 3% trong tuần này, một phần do chiến dịch chống tham nhũng tại Saudi Arabia, một nước sản xuất dầu lớn trên thế giới, khi Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh bắt giữ hàng chục hoàng tử, bộ trưởng và doanh nhân lớn. Cũng có tin cho rằng vua Salman sẽ thoái vị và nhường ngôi cho Thái tử trong ít ngày tới.

Việc chuyển giao quyền lực và xung đột giữa Saudi Arabia với các nước làng giềng như Iran và Iraq gây ra những lo ngại về nguồn cung, và có tác dụng làm giá dầu tăng.

Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích tại AvaTrade cho rằng Saudi Arabia đã bất dần ảnh hưởng đối với thị trường dầu mỏ.

“Một scandal như vụ thanh trừng này (ở Saudi Arabia) có thể có nhiều tác động hơn nếu xảy ra vài năm trước, nhưng ngành công nghiệp dầu đá phiến và các tiến bộ về công nghệ đã làm suy yếu ảnh hưởng của Saudi Arabia”, Murphy nói.

Ashray Ohri, một nhà kinh tế tại Ngân hàng ICICI, cảnh báo rằng giá dầu có thể giảm do sản lượng ở Mỹ tăng lên gần mức kỷ lục khi vượt 9,5 triệu thùng/ngày, trong khi xuất khẩu gần đạt ngưỡng 2 triệu thùng. Điều này có thể dẫn đến đợt điều chỉnh giá dầu mạnh nếu các rủi ro địa chính trị lắng xuống.

Giới đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp của các nước OPEC và các nước phi thành viên vào ngày 30/11 tại Vienna để xem xét việc gia hạn thỏa thuận hạn chế khai thác đến hết năm sau.

Giavang.net tổng hợp