Phiên 08/11: Kế hoạch cải cách thuế có khả năng bị hoãn kéo đồng USD giảm, vàng lên đỉnh 3 tuần

[AdSense-B]

Trong phiên giao dịch 08/11, chứng khoán Mỹ tiếp tục chặng đường lập kỷ lục, giá vàng lên đỉnh 3 tháng khi đồng USD suy thoái không trụ được đỉnh nhiều tháng qua do kế hoạch thuế Hoa Kỳ chưa rõ ràng.

Phố Wall tiếp tục hành trình lập kỷ lục mới

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lên mức kỷ lục mới vào ngày thứ Tư khi cổ phiếu của các công ty sản xuất trò chơi điện tử leo dốc và giá trị vốn hóa của Apple vượt mốc 900 tỷ USD, Reuters đưa tin.

Nhìn chung, nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại về kết quả của kế hoạch cắt giảm thuế được công bố vào tuần trước của Đảng Cộng hòa. Theo kế hoạch này, họ đề xuất giảm mức thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống 20% cũng như đưa ra nhiều ưu đãi về thuế. Dẫu vậy, dự luật thuế dự kiến sẽ đối mặt với sự phản đối từ các nhóm lợi ích khác nhau.

Đảng Cộng hòa chưa giành được chiến thắng lập pháp quan trọng nào kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, mặc dù Đảng này nắm giữ số ghế kiểm soát ở cả Thượng viện và Hạ viện cũng như tại Nhà Trắng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones nhích 0,03% lên 23.563,36 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 0,14% lên 2.594,38 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tiến 0,32% lên 6.789,12 điểm.

Đồng USD đứng im khi kế hoạch giảm thuế ở Mỹ chưa rõ ràng

Đồng dollar Mỹ trong phiên 8/11 giao dịch trong khoảng hẹp so với các đồng tiền mạnh khác, do giới đầu tư chú ý tới khả năng kế hoạch cắt giảm thuế của Đảng Cộng hòa có thể bị hoãn.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,1% xuống 94,863 điểm sau khi tăng điểm trong thời gian ngắn.

Đồng bảng giảm về dưới 1,31 USD trong phiên do có tin Thủ tướng Anh Theresa May có thể mất thêm 1 thành viên nữa trong nội các của mình, và đây có thể là sự thiệt hại thứ hai trong vòng 1 tuần. Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Priti Patel có thể bị bà May cho thôi chức do có các cuộc gặp bí mật với các quan chức Israel.

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, đồng euro giao dịch ở mức 1,1591 USD, ít thay đổi so với phiên trước. Trong phiên 7/11, đồng euro giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 7.

Biểu đồ: Finviz

Còn so với đồng yen Nhật, đồng USD giảm về 113,86 yen so với 114,01 yen.

Theo Omer Esiner, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Commonwealth Currency Exchange, giao dịch hẹp do không có tin tức lớn trong tuần này. “Thị trường đang trong trạng thái chờ đợi cho đến khi có thêm thông tin về kế hoạch cải cách thuế”.

Konstantinos Anthis, chuyên gia phân tích tại ADS Securities, cho rằng do khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 của Fed đã được phản ánh vào giá và sau khi ông Jerome Powell được đề cử cho chức chủ tịch Fed, đồng USD đã cạn dần các chất xúc tác tích cực.

Giá vàng lên đỉnh 3 tuần

Giá vàng hôm 8/11 tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 3 tuần khi đồng dollar Mỹ không trụ được ở đỉnh trong nhiều tháng.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 7,90 USD, tương đương 0,6%, lên 1.283,70 USD/ounce – mức cao nhất kể từ 19/10.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.281,30 USD/ounce, tăng 0,5% so với mức chốt phiên hôm thứ ba là 1.274,80 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Jeff Wright, Giám đốc đầu tư tại Wolfpack Capital, cho rằng việc đồng USD mất giá đã có tác động giúp giá vàng tăng. Hơn nữa, giá đồng bạc xanh có thể hoãn đà tăng sau khi leo dốc trong vài tuần trở lại đây.

“Diễn biến của giá vàng cho thấy thị trường có thể sắp bước vào giai đoạn bán ra. Một số nhà đầu tư cho rằng tại sao cứ phải chôn vốn của mình vào một loại tài sản mà không sinh lãi và tốn chi phí để lưu trữ vào thời điểm mà các chỉ số chứng khoán và đồng bitcoin liên tục lập kỷ lục mới”, theo Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích tại Forex.com.

“Nếu giá vàng củng cố ở mức hiện nay, chúng ta sẽ cần chứng minh rằng dòng tiền đã đổ vào vàng. Ngược lại, nếu giá vàng vẫn giậm chân, thì sự tích lũy có thể dẫn tới một đợt giảm giá mạnh”, Razaqzada nói thêm.

Tuy vậy, về ngắn hạn, Razaqzada cho rằng có nhiều khả năng vàng tăng giá hơn là giảm.

Còn Jeff Wright bình luận rằng giá vàng đang nhận được trợ lực từ sự bất định, nhất là tình hình ở Saudi Arabia và sự thiếu hụt thông tin về các vụ bắt giữ các thành viên hoàng thất, doanh nhân và các bộ trưởng trong một chiến dịch chống tham nhũng.

Tồn kho Mỹ bất ngờ tăng, giá dầu “cài số lùi”

Giá dầu kết phiên 8/11 trong sắc đỏ trong một phiên giao dịch nhiều trồi sụt, sau khi báo cáo hàng tuần của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô tăng đột biến nhưng tồn kho xăng lại giảm mạnh hơn dự kiến.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 giảm 39 cent, tương đương 0,7%, xuống 56,81 USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu tiếp đà giảm trong phiên trước sau khi có số liệu về tồn kho, nhưng sau đó lại lên đỉnh 57,90 USD trước khi giảm trở lại.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô ở nước này tăng 2,2 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi đó, các chuyên gia được S&P Global Platts trước đó dự báo tồn kho giảm 2,7 triệu thùng.

Troy Vincent, chuyên gia phân tích dầu tại ClipperData, cho rằng tồn kho các thành phẩm có tác dụng làm tăng giá dù tồn kho dầu thô tăng.

Sự giằng co của giá dầu là do các số liệu tồn kho dầu thô và tồn kho các thành phẩm trái chiều nhau, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData.

“Tuy vậy, việc xuất khẩu các thành phẩm tăng mạnh tiếp tục giúp giảm tồn kho, đồng thời nhu cầu tiêu thụ xăng tăng trở lại vào tuần trước”, Smith nói.

“Nhu cầu dầu thô vẫn sẽ tiếp tục tăng khi tồn kho thành phẩm giảm và lợi nhuận từ lọc dầu đang ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm”, Vincent nói.
Trong khi đó, Tariq Zahir, thành viên điều hành của Tyche Capital Advisors, cho rằng một con số đáng chú ý trong báo cáo của EIA là sản lượng của Mỹ đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: