Phiên 07/11: Đồng USD quay đầu tăng gây áp lực làm giảm giá vàng, giá dầu giảm từ đỉnh 2 năm sau đợt thanh trừng Saudi Arabia

0
889

Trong phiên giao dịch 07/11, đồng USD hồi sức trở lại đỉnh 4 tháng so với đồng euro khiến giá vàng thoái lui nhẹ. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ và giá dầu giảm từ đỉnh 2 năm sau đợt thanh trừng tại Saudi Arabia.

Chứng khoán Mỹ diễn biến tái chiều

Dow Jones lên mức cao kỷ lục phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Ba, trong khi S&P 500 giảm nhẹ sau dự báo lợi nhuận đáng thất vọng của Priceline và đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu tài chính, Reuters đưa tin.

Vào ngày thứ Ba, chỉ số tài chính thuộc S&P 500 lùi 1.33% và dẫn đầu đà sụt giảm.

Các lĩnh vực phòng thủ như tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu có thành quả tốt nhất thuộc S&P 500 khi cả 2 lĩnh vực này đều tăng hơn 1%. Trong đó, cổ phiếu Protec & Gamble cộng 1.08%.

Đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn từ 2 đến 10 năm đã chạm mức thấp nhất trong 1 thập kỷ, qua đó cho thấy khả năng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ suy yếu, vốn vay tiền với lãi suất ngắn hạn để cho vay với lãi suất dài hạn.

Donald Selkin, Giám đốc chiến lược thị trường tại Newbridge Securities, nhận định: “Thực tế chỉ số Russell suy yếu là dấu hiệu cho thấy thị trường tỏ ra lo ngại về số phận của dự luật thuế vì các công ty nhỏ thường phải chịu thuế cao hơn những công ty lớn”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones nhích 0,04% lên 23.557,23 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 hạ 0,02% xuống 2.590,64 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0,27% còn 6.767,78 điểm.

Đồng USD lấy lại sức, lên đỉnh 4 tháng so với đồng euro

Đồng dollar Mỹ hôm thứ Ba tăng giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác, bù lại mức giảm trong phiên trước.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,2% lên 94,912 điểm.

Đồng euro giảm 0,2% xuống 1,1587 USD – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2017.

Biểu đồ: Finviz

So với đồng yen Nhật, đồng bạc xanh giao dịch xung quanh mốc 114 yen, tăng so với mức 113,71 yen hôm thứ Ba.

Đồng bảng Anh giảm nhẹ về 1,3166 USD so với 1,3171 USD hôm thứ Hai khi đồng tiền này tăng 0,7% so với đồng bạc xanh.

Đồng USD hồi sức khi đồng tiền của các nước sản xuất dầu mỏ đi xuống sau khi tăng mạnh hôm thứ Hai nhờ giá dầu tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm, theo một phân tích của Brown Brothers Harriman.

“Số liệu của khu vực Eurozone trong tuần này hầu hết tốt hơn dự báo, nhưng cũng không giúp cản đồng euro giảm giá về đáy 4 tháng so với đồng USD”, theo Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com.

Razaqzada cho rằng đồng tiền chung đã chịu áp lức giảm kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tháng trước quyết định gia hạn chương trình nới lỏng định lượng thêm ít nhất 9 tháng nữa kể từ tháng 1/2017, đồng thời giảm chương trình mua trái phiếu một nửa còn 30 tỷ euro/tháng.

Giá vàng quay đầu giảm

Giá vàng giao sau phiên 7/11 không thể nối tiếp đà tăng mạnh trong phiên trước do đồng dollar Mỹ mạnh lên.

Giá vàng giao tháng 12 giảm 5,80 USD, tương đương 0,5%, xuống 1.275,80 USD/ounce sau khi tăng 1% trong phiên trước.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.277,40 USD/ounce, giảm 0,3% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.281,50 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,2% lên 94,982 điểm sau khi chạm đỉnh 95,149 điểm – mức cao nhất kể từ giữa tháng 7.

“Giá vàng đang khá vững ở mức hiện tại, trong bối cảnh đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 15 tuần”, theo Peter Grant, trưởng bộ phận phân tích tại công ty môi giới vàng USAGOLD.

Giá vàng cũng giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ổn định trở lại sau khi sụt trong phiên đầu tuần, một phần nguyên nhân là Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á và căng thẳng Triều Tiên sẽ là trọng tâm.

“Tâm điểm chú ý của thị trường là những diễn biến tại Saudi Arabia và chuyến công du của ông Trump”, Chintan Karnani, trưởng bộ phận phân tích tại Insignia Consultants, cho biết. “Dư luận sẽ theo dõi sát sao các giải pháp cho vấn đề Triều Tiên. Bất kỳ dấu hiệu về một giải pháp hòa bình nào cũng sẽ đẩy giá vàng giảm”.

Giá dầu đứt mạch tăng 3 phiên

Giá dầu hôm thứ Ba quay đầu giảm từ mức đỉnh hơn 2 năm đạt được trong phiên thứ Hai trong bối cảnh có một đợt thanh trừng các nhân vật cấp cao ở Saudi Arabia, một nước sản xuất dầu lớn trên thế giới.

Giá dầu thô Mỹ WTI giảm 15 cent, tương đương 0,3%, xuống 57,20 USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu này đã tăng liên tục trong 3 phiên trước, lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích tại AvaTrade, cho rằng cần tiếp tục theo dõi liệu cuộc thanh trừng ở Saudi Arabia có tiếp tục đẩy giá dầu lên đột biến nữa không, bởi sẽ không có tình trạng nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Đây không chỉ là vẫn đề bắt bớ hay chống tham nhũng, mà quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia cũng có tác động đến giá dầu, Youngberg nói.

Saudi Arabia và Iran không có quan hệ ngoại giao và là hai trong số các nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Căng thẳng giữa hai nước thành viên OPEC này có thể gây hại tới khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của khối, Robert Yawger, Giám đốc bộ phận hợp đồng giao sau tại Mizuho Securities USA, phân tích.

Trong một báo cáo về triển vọng thị trường dầu đến năm 2040, OPEC nhận định tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới trong giai đoạn 2016-2022 sẽ duy trì ở mức tốt. Tổ chức này dự báo mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 1,2 triệu thùng/ngày trong giai đoạn này lên mức 102,3 triệu thùng/ngày so với mức 95,4 triệu thùng.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp