Phiên 06/12: Chứng khoán Mỹ trái chiều, USD tiếp đà tăng, vàng thoát đáy 4 tháng do lo ngại rủi ro địa chính trị

Trong phiên giao dịch thứ Tư, giá vàng tăng nhẹ, thoát khỏi đáy 4 tháng, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại những rủi ro địa chính trị mới. Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ do những nghi ngờ về dự luật cải cách thuế…

[AdSense-B]

Giảm liền 4 phiên, S&P 500 ghi nhận chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 3/2017

S&P 500 giảm nhẹ trong ngày thứ Tư, khi đà sụt giảm của lĩnh vực năng lượng sau khi giá dầu mất hơn 2% đã xóa hết đà tăng nhẹ của cổ phiếu Microsoft và các cổ phiếu công nghệ khác. Qua đó nhấn mạnh sự lo lắng của nhà đầu tư khi Thượng viện Mỹ cố gắng điều chỉnh dự luật thuế với phiên bản của Hạ viện đưa ra. Reuters đưa tin.

Sean O’Hara, Giám đốc tại Pacer Financial Inc, nhận định: “Thật khó để suy đoán dự luật cuối cùng sẽ thể hiện điều gì”.

Hôm thứ Bảy, dự luật đã được các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thông qua, trong đó bao gồm một thay đổi vào phút cuối nhằm duy trì thuế tối thiểu thay thế của doanh nghiệp (AMT), vốn ban đầu đã bị bãi bỏ.

Việc bao gồm của AMT có thể phủ nhận các phần khác của dự luật, vốn được xem là có lợi đối với các công ty công nghệ và các doanh nghiệp khác.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 0,16% xuống 24.140,91 điểm, chỉ số S&P 500 hạ 0,01% xuống 2.629,27 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,21% lên 6.776,38 điểm.

Đồng USD tiếp tục đà tăng

Đồng dollar Mỹ hôm 6/12 tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền mạnh khác, trong đó có đồng dollar Canada sau khi Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất và thận trọng với các đợt tăng lãi suất mới.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,2% lên 93,574 điểm. Chỉ số này đã tăng 0,7% tính từ đầu tuần.

Sau động thái của Ngân hàng Trung ương Canada (BOC), đồng USD tăng giá so với đồng đô la Canada (CAD) lên mức 1 USD đổi 1,2897 CAD – mức cao nhất trong vòng 3 ngày, so với mức 1,2687 CAD hôm thứ Ba.

Biểu đồ: Finviz

Do bế tắc trong đàm phán Brexit giữa London và Brussels, đồng bảng Anh tiếp tục đà trượt, giảm còn 1,3376 USD so với mức 1,3442 USD cuối phiên thứ Ba tại New York.

Đồng euro cũng giảm giá về 1,1795 USD so với mức 1,1826 USD trong phiên trước.

So với đồng yên Nhật, đồng USD giảm về còn 112,25 yên so với 112,60 yên cuối phiên thứ Ba tại New York.

Biểu đồ: Finviz

Tại Mỹ, tâm điểm chú ý vẫn là tiến trình gói cải cách thuế tại Quốc hội. Sau khi được Thượng viện bật đèn xanh cuối tuần trước, giờ đây Thượng viện và Hạ viện cần hiệp thương để đưa ra bản dự thảo chung trước khi đưa cho Tổng thống Trump ký thành luật.

Ngoài ra, số liệu việc làm trong ngành phi nông nghiệp Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu. Đây là một trong những điểm quan trọng ảnh hưởng tới quyết định lãi suất của Fed.

Khu vực tư nhân Mỹ tạo thêm 190.000 việc làm mới trong tháng 11, thấp hơn mức 235.000 trong tháng 10, nhưng vẫn cao hơn dự báo là 180.000.

Vàng “vùng vẫy” thoát đáy 4 tháng

Giá vàng ngày 6/12 tăng nhẹ, thoát khỏi đáy 4 tháng, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại những rủi ro địa chính trị mới.

Sau khi sụt 1% về đáy 4 tháng trong phiên trước, giá vàng giao tháng 2 kết phiên 6/12 tăng 1,20 USD, tương đương gần 0,2%, lên 1.266,10 USD/ounce. Tính từ đầu tuần, giá vàng vẫn giảm hơn 1%.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.263,70 USD/ounce, giảm nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.265,90 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

“Giá vàng đã phục hồi từ mức đáy 1.260 USD/ounce trong tháng 10 nhờ đồng dollar Mỹ giảm giá và các rủi ro địa chính trị ở Mỹ, Trung Đông và Brexit”, các chuyên gia phân tích của Accendo Markets nhận xét.

Tại Mỹ, có những lo ngại về việc Chính phủ có thể tạm ngưng hoạt động 1 phần, và việc chính quyền Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể gây ra những bất ổn tại Trung Đông.

Dầu giảm gần 3% xuống thấp nhất từ giữa tháng 11/2017

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Tư, khi dự trữ xăng tại Mỹ tăng gấp hơn 2 lần so với kỳ vọng đã kéo các hợp đồng dầu thô tương lai xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2017 và các hợp đồng xăng tương lai xuống mức đóng cửa thấp nhất trong 7 tuần, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex sụt 1,66 USD (tương đương 2,9%) xuống 55,96 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 16/11/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa lao dốc 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/12/2017, cao hơn dự báo sụt 5,5 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 4,1 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định, tác động tích cực từ đà sụt giảm của dự trữ dầu thô đã bị triệt tiêu bởi tác động tiêu cực từ đà leo dốc của dự trữ xăng.

“Khi các hoạt động lọc dầu tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, và khi kim ngạch nhập khẩu dầu vẫn còn thấp, dữ trữ dầu thô sẽ tiếp tục sụt giảm, trong khi dự trữ xăng sẽ leo dốc”, ông Smith chia sẻ.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm Nga, đã đồng ý hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hồi tuần trước. Sự gia hạn này hầu hết đã được thị trường định giá, nhưng đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ tiếp tục là mối quan tâm chính của thị trường.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: