Phiên 06/11: Dầu tăng vọt hơn 3% sau vụ thanh trừng tại Ả-rập Xê-út hỗ trợ vàng tăng mạnh nhất 6 tuần, USD giảm trong khi chứng khoán Mỹ lên kỷ lục mới

[AdSense-B]

Trong phiên giao dịch 06/11, giá dầu vọt tăng mạnh hơn 3% sau vụ thanh trừng tại Ả-rập Xê-út khiến đồng USD giảm và giá vàng có phiên tăng mạnh nhất 6 tuần qua. Trong khi đó, chứng khoán Mỹ đồng loạt lên kỷ lục mới do giới đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Phố Wall đồng loạt lên kỷ lục mới

Chứng khoán Mỹ vọt lên mức kỷ lục mới trong ngày thứ Hai, nhờ sự lạc quan về các hoạt động sáp nhập và khi nhà đầu tư đánh giá kế hoạch cắt giảm thuế suất có thể làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp, Reuters đưa tin.

Sự lạc quan của nhà đầu tư cũng được hỗ trợ nhờ đề xuất trong tuần trước của Đảng Cộng hòa nhằm cắt giảm thuế suất thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 20%, cũng như đưa ra một số ưu đãi về thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp.

Với hơn 400 các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận, lợi nhuận quý 3 được kỳ vọng leo dốc 8%, cao hơn dự báo tăng 5.9% trong đầu tháng 10/2017, dữ liệu từ Thomson Reuters cho thấy.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones nhích 0,04% lên 23.548,42 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 0,13% lên 2.591,13 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,33% lên 6.786,44 điểm.

Đồng USD giảm giá khi giá dầu tăng mạnh

Đồng dollar Mỹ hôm thứ Hai giảm giá so với các đồng tiền khác trong bối cảnh đà tăng mạnh của giá dầu đẩy giá các đồng tiền của các nước xuất khẩu dầu tăng vọt.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,2% xuống 94,731 điểm.

Đồng bảng Anh là đồng tiền nổi bật trong rổ tiền tệ G10 hôm thứ Hai khi tăng giá 0,75% so với phiên thứ Sáu lên 1,3173 USD.

Biểu đồ: Finviz

So với đồng yen Nhật, đồng USD cũng giảm về 113,77 yen so với 114,06 yen hôm thứ Sáu tuần trước. Trong khi đó, đồng euro không biến động nhiều so với mức 1,1610 USD.

Biểu đồ: Finviz

Giới đầu tư phản ứng trước việc giá dầu thô trên thế giới tăng mạnh sau một loạt vụ bắt giữ các quan chức cấp cao của Saudi Arabia vào cuối tuần trước. Đây được coi là một cuộc chống tham nhũng quy mô lớn ở đất nước có nhiều dầu mỏ này.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục giữ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng thêm một thời giam nữa. Điều này đối nghịch với Fed, vốn nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất thêm lần nữa vào tháng sau.

Marc Ostwald, chiến lược gia ngoại hối và trái phiếu tại ADM Investor Services International, cho rằng có ít nguyên nhân tác động đến đồng USD hôm 6/11 ngoài giá dầu tăng. Tuy nhiên, biến động của đồng USD là không mạnh.

Giá vàng tăng mạnh nhất trong vòng 6 tuần

Giá vàng giao sau hôm 6/11 leo dốc trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh, phát tín hiệu cho thấy lạm phát có thể tăng và điều này sẽ góp phần đẩy giá vàng.

Giá vàng giao tháng 12 kết phiên tăng 12,40 USD, tương đương 1%, lên 1.281,60 USD/ounce, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ 25/9. Phiên thứ Sáu tuần trước, giá vàng giảm về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8 và giảm 0,2% trong tuần.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.279,60 USD/ounce, tăng 0,5% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.269,40 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Ira Epstein, Giám đốc điều hành tại công ty môi giới hàng hóa Linn Group, cho rằng giá vàng tăng trong phiên 6/11 là do sự kết hợp của đà tăng giá của các hàng hóa cơ bản, nổi bật là giá dầu, và đồng đô la Mỹ suy yếu. Việc giá dầu tăng có thể dẫn đến lạm phát tăng. Ngoài ra, lãi suất giảm cũng giúp đẩy giá vàng.

“Một tuần rưỡi vừa qua lãi suất có giảm chứ không tăng, và đồng USD bắt đầu phản ứng với điều đó”, Epstein nói. “Có cảm giác rằng lạm phát sẽ tăng trở lại, khiến thị trường kim loại tăng giá”.

Theo Greg Valliere, chiến lược gia trưởng tại Horizon Investments, một thời kỳ chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed sắp kết thúc. Chỉ ít ngày sau khi bà Yellen thôi nhiệm, Chủ tịch Fed khu vực New York Bill Dudley cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Cả hai được coi là những quan chức Fed “bồ câu” nhất trong vòng 1 thế hệ gần đây.

“Fed hiện đang có kế hoạch thu hẹp bảng cân đối, và có khoảng 4 lần nâng lãi suất nữa trong vòng 12 tháng tới, do thị trường lao động cải thiện, các biện pháp kích thích tài khóa mạnh, các khoản thâm hụt gia tăng và dấu hiệu lạm phát mà cả bà Yellen và ông Dudley cùng muốn tránh”, Greg Valliere nói.

Dầu vọt hơn 3% sau vụ thanh trừng tại Ả-rập Xê-út

Các hợp đồng dầu thô tương lai nhảy vọt trong ngày thứ Hai, đồng thời ghi nhận phiên tăng mạnh nhất về phương diện đồng USD trong gần 1 năm, khi thị trường úng động trước cuộc thanh trừng chống tham nhũng vào cuối tuần qua tại Ả-rập Xê-út. Kết quả là một loạt các quan chức chính trị và thành viên hoàng gia bị bắt giữ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tiến 1.71 USD (tương đương 3.1%) lên 57.35 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 30/06/2015, đồng thời cũng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất về phương diện đồng USD kể từ ngày 30/11/2016, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Giá dầu đã leo dốc gần đây trong bối cảnh thông tin về vụ bắt giữ các hoàng tử Ả-rập Xê-út, thương nhân và Bộ trưởng Chính phủ. Đây được xem một động thái đàn áp chống tham nhũng, nhưng cũng là một sự củng cố quyền lực của Thái tử Mohammad bin Salman. Ả-rập Xê-út là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là thành viên có ảnh hưởng nhất của OPEC.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định những dấu hiệu gần đây về đà sụt giảm của nguồn cung và sự chững lại của sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ đang giúp nhấc bổng giá dầu, giúp giá dầu WTI vượt khỏi phạm vi 50-55 USD/thùng.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: