Phiên 05/09: Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, vàng lên đỉnh gần một năm vì lo ngại chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Trong phiên giao dịch thứ Ba, chứng khoán Mỹ đỏ lửa, đồng USD mất giá trong khi vàng lên đỉnh gần một năm do những lo ngại về chương trình  hạt nhân của Triều Tiên và triển vọng tăng lãi suất của Fed giảm.

[AdSense-B]

Chứng khoán Mỹ suy yếu

Chứng khoán Mỹ suy yếu trong ngày thứ Ba, trong đó S&P 500 chứng kiến phiên sụt giảm mạnh nhất trong 3 tuần, khi nhà đầu tư chịu sức ép trước những bất ổn mới với Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Vào ngày thứ Ba, chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vọt 2,10 điểm lên 12,23.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones sụt 234,25 điểm (tương đương 1,07%) xuống 21.753,31 điểm, chỉ số S&P 500 mất 18,7 điểm (tương đương 0,76%) còn 2.457,85 điểm và chỉ số Nasdaq Composite lùi 59,76 điểm (tương đương 0,93%) xuống 6.375,57 điểm.

Đồng USD mất giá

Đồng đô la Mỹ hôm 5/9 giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác do căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và một số phát biểu thận trọng của các quan chức Fed.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,3% xuống 92,318 điểm. Chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng sụt 0,4% xuống 85,29 điểm.

Sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng USD tiếp tục đà giảm giá so với các đồng tiền “tránh bão” như yen Nhật và franc Thụy Sỹ.

Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị phóng một tên lửa khác, có thể là vào 9/9 nhân dịp Quốc khánh.

Đồng USD để mất mốc 109 yen đổi 1 USD xuống còn 108,73 yen, giảm so với mức 109,73 yen cuối phiên thứ Hai.

Biểu đồ: Finviz

“Thận trọng” là từ phổ biến của Fed gần đây, theo Nick Kounis, trưởng bộ phận phân tích tại ABN Amro. Dù bà Brainard là một trong những người thuộc phe “bồ câu” ở Ủy ban Thị trường mở (Fed) nhưng quan điểm thận trọng của bà đã lan sang các thành viên có quyền bỏ phiếu khác.

Trong khi đó, so với đồng USD, đồng euro tăng giá lên 1,1917 USD so với 1,1897 USD cuối phiên thứ Ba.

Biểu đồ: Finviz

Giá vàng tiếp tục “cài số tiến”

Giá vàng tiếp tục tăng hôm 5/9 lên đỉnh gần 1 năm, do lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đà suy yếu của đồng đô la Mỹ và thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm trên diện rộng.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 14,10 USD, tương đương 1,1%, lên 1.344,50 USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất kể từ 22/9/2016.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.341,40 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Tình hình Triều Tiên đã “gây thêm căng thẳng địa chính trị trong khu vực”, theo Carsten Fritsch và nhóm phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank. “Giá vàng cũng biến động theo tình hình chính trị nội bộ Mỹ trong vài tuần tới khi Quốc hội hoạt động trở lại sau kì nghỉ hè” vào thứ Ba.

Fritsch cho rằng Quốc hội và chính quyền Mỹ cần đạt được một thỏa thuận vào cuối tháng này nhằm tránh cho các cơ quan chính phủ phải đóng cửa. Trần nợ công cũng sẽ được nâng để tránh việc Chính phủ Mỹ vỡ nợ. Ngoài ra, mục tiêu khác là tiến hành cải cách thuế vào cuối năm nay.

Nếu có dấu hiệu về việc đạt được thỏa thuận về bất cứ điểm nào nếu trên trong tương lai gần, thì giá vàng sẽ chịu áp lực giảm do đồng USD mạnh lên, Fritsch nói thêm.

Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard hôm 5/9 nhận định rằng Fed có thể phải giãn lộ trình tăng lãi suất do chỉ số lạm phát gần đây thấp.

Giá dầu lên đỉnh 3 tuần

Giá dầu thô Mỹ ngày 5/9 đạt đỉnh 3 tuần trong khi giá xăng giảm gần 3% do các nhà máy lọc dầu dọc bờ Vịnh Mexico hoạt động trở lại sau siêu bão Harvey.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 tăng 1,37 USD, tương đương 2,9%, lên mức 48,66 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 11/8.

Tương tự, giá dầu thô Brent tăng 1,04%, tương đương 2%, lên 53,38 USD/thùng. Đây là lần đầu giá dầu này vượt ngưỡng 53 USD kể từ tháng 5.

Điều cần chú ý trên thị trường năng lượng sắp tới là tốc độ các nhà máy lọc dầu hoạt động trở lại, và khi nào các hoạt động hạ nguồn trở lại bình thường, theo Tyler Richey, đồng chủ bút tờ Sevens Report.

Nếu các nhà máy lọc dầu vẫn phải đóng cửa, khi đó giá các sản phẩm lọc dầu vẫn tăng mạnh. Còn nếu các nhà máy hoạt động bình thường, giá dầu thô sẽ tăng và giá các sản phẩm dầu giảm, Richey nói thêm.

Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho rằng Ngày lễ Lao động hôm thứ Hai đánh dấu sự kết thúc mùa du lịch ở Mỹ, nên xăng sẽ không còn là tâm điểm của thị trường nữa.

Trong khi đó, bão Irma đang hình thành ở Đại Tây Dương. Nếu đổ bộ vào nước Mỹ, nhiều khả năng vào Florida, bão này sẽ gây ảnh hưởng tới ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: