Phiên 04/12: Triển vọng sáng sủa của dự luật cải cách thuế Hoa Kỳ giúp chứng khoán lập kỷ lục, đồng USD tăng điểm đẩy giá vàng đi lui

Ảnh hưởng bởi triển vọng sáng sủa của việc cắt giảm thuế suất Hoa Kỳ, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục, đồng USD tiếp tục tăng điểm gây áp lực giảm lên giá vàng phiên thứ Hai.

[AdSense-B]

Dow Jones lập kỷ lục mới nhờ kỳ vọng cắt giảm thuế suất

Dow Jones quay đầu tăng lên mức kỷ lục mới vào ngày thứ Hai, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng và bán lẻ tăng mạnh còn lĩnh vực công nghệ suy yếu khi nhà đầu tư tái phân bổ danh mục của họ với hi vọng sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế suất, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, S&P 500 giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất trong phiên, còn Nasdaq Composite sụt 1,05%.

Một khi Thượng viên và Hạ viện cùng điều chỉnh các phiên bản luật của riêng mình, một dự luật chung về thuế có thể cắt giảm thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống 20%.

Nhà đầu tư đã rmua cổ phiếu ngân hàng, công ty bách hóa và những cổ phiếu khác được xem là có thể hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế suất, đồng thời bán cổ phiếu các công ty công nghệ, vốn đã trở nên đắt đỏ hơn sau khi leo dốc mạnh trong năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tiến 0,24% lên 24.290,05 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 hạ 0,11% xuống 2.639,44 điểm và Nasdaq Composite mất 72,22 điểm (tương đương 1,05%) còn 6.775,37 điểm.

Đồng bảng Anh “cài số lùi” do thỏa thuận Brexit thất bại

Đồng bảng Anh hôm thứ Hai mất giá so với một số đồng tiền mạnh khác sau khi Anh và EU không đạt được một thỏa thuận Brexit. Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng giá nhờ Thượng viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế.

Đồng bảng Anh giảm giá về 1.3462 USD so với 1,3478 USD thứ Sáu tuần trước. Trong khi đó, cặp tiền tệ EUR/GBP giảm 0,3% về 1 bảng đổi 0,8803 euro.

Biểu đồ: Finviz

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,3% lên 93,201 điểm. Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng tăng 0,3% lên 86,72 điểm.

Đồng USD tăng giá so với đồng yên Nhật lên 1 USD đổi 112,54 yên, so với 112,24 yên thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 4/12 đã gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels nhưng không đạt được một thỏa thuận để Anh rời EU (Brexit), khiến đồng bảng bị bán tháo. Hai bên vẫn chưa thống nhất được quan điểm về biên giới Ireland, quyền của công dân EU và chi phí cho việc Anh rời EU.

Còn tại Mỹ, Thượng viện cuối tuần trước đã thông qua gói cải cách thuế do Đảng Cộng hòa đề xuất. Phiên bản này có một số điểm khác biệt với bản của Nhà Trắng đưa ra và hai viện sẽ còn phải hiệp thương để đưa ra một bản cuối cùng trước khi được Tổng thống Trump ký thành luật.

Chính tin này đã khiến giới đầu tư bớt quan tâm đến cuộc điều tra về sự can dự của Nga tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đồng USD hôm thứ Sáu sụt giá sau khi cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn thừa nhận đã nói dối FBI trong cuộc điều tra nay.

Một chuyên gia cho rằng đà lạc quan về gói cắt giảm thuế sẽ tiếp tục chi phối thị trường trong vài ngày tới, ít nhất cho đến khi xuất hiện diễn biến lớn mới về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller. Đồng thời, đồng USD sẽ vẫn mạnh.

Giá vàng giảm trước đà tiến của kế hoạch cải cách thuế ở Mỹ

Giá vàng hôm 4/12 giảm trong bối cảnh chứng khoán và đồng đô la Mỹ cùng tăng sau khi Thượng viện Mỹ cuối tuần trước thông qua một kế hoạch cải cách thuế được cho là có lợi cho giới kinh doanh.

Giá vàng giao tháng 2 giảm 4,60 USD, tương đương 0,4%, lên 1.277,70 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.276,20 USD/ounce, giảm so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.279,60 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho rằng dự luật này cần phải hiệp thương với bản do Hạ viện thông qua trước đó. Tuy vậy, thị trường đều có tâm lý tự tin, do đó giá vàng giảm.

Jeff Wright, Giám đốc đầu tư tại Wolfpack Capital, nêu ra các yếu tố khiến giá vàng đi xuống hôm thứ Hai bao gồm: Thượng viện Mỹ thông qua gói cắt giảm thuế, công tố viên đặc biệt Robert Mueller loại bỏ 1 thành viên trong đội điều tra về sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ do có thành kiến với Tổng thống Trump.

Hiện tại, giá vàng đang đang ở ngưỡng hỗ trợ 1.250-1.260 USD/ounce nếu không giữ được mức 1.270 USD trong ngắn hạn, Wright nói.

Giá dầu giảm sau 2 phiên tăng do lo ngại sản lượng Mỹ

Giá dầu hôm thứ Hai giảm lần đầu tiên trong 3 phiên sau khi có số liệu cho thấy số giàn khoan Mỹ tăng trong tuần trước, gây lo ngại về sản lượng Mỹ tiếp tục tăng, bất chấp OPEC mới gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.

Sau khi đạt đỉnh 1 tuần thứ Sáu tuần trước, giá dầu thô Mỹ giao tháng 1 giảm 89 cent, tương đương 1,5%, xuống 57,47 USD/thùng tại thị trường New York.
Giá dầu Brent giao tháng 2 sụt 1,28 USD, tương đương 2%, xuống 62,45 USD/thùng tại thị trường London.

Dù Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih nhấn mạnh rằng OPEC sẽ tiếp tục tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm đưa lượng dư cung giảm trong năm tới, thị trường vẫn lo ngại về sản lượng Mỹ gia tăng sẽ gây thách thức tới mục tiêu này, theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric.

Tờ Sevens Report hôm thứ Hai cho rằng OPEC vẫn để ngỏ khả năng đánh giá lại chính sách của mình tại một cuộc họp vào tháng 6 tới, trong đó có khả năng thỏa thuận chỉ được gia hạn thêm 3 tháng so với 9 tháng hiện nay.

“Đây là điều khiến giới đầu tư lạc quan dè chừng, bởi khả năng thu hẹp thời gian gia hạn có thể tác động mạnh đến thị trường”, theo báo cáo của Sevens Report.

Giá dầu hôm thứ Hai giảm cũng một phần do đồng USD tăng giá. Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,3% sau khi Thượng viện Mỹ cuối tuần trước thông qua đề xuất cải cách thuế của Đảng Cộng hòa.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: