Phiên 01/06: Số liệu kinh tế khả quan của Mỹ xoay chiều thị trường

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, các dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ được công bố đã củng cố thêm niềm tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng này. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường, đặc biết là vàng và chứng khoán Mỹ.

Phố Wall tăng lên mức kỉ lục

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng trong ngày thứ Năm, trong đó các chỉ số chính đều lập được kỷ lục mới, sau khi một loạt dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, Reuters đưa tin.

Báo cáo việc làm của ADP cho thấy trong tháng 5, khu vực tư nhân tạo thêm 253.000 việc làm, cao hơn dự báo thêm 185.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Báo cáo này có thể báo hiệu một báo cáo tiền lương lạc quan của Chính phủ sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu, bao gồm việc tuyển dụng ở cả khu vực tư nhân lẫn khu vực công, qua đó củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong 2 tuần nữa.


Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tiến 135,53 điểm (tương đương 0,65%) lên 21.144,18 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 18,26 điểm (tương đương 0,76%) lên 2.430,06 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 48,31 điểm (tương đương 0,78%) lên 6.246,83 điểm.

USD quay đầu tăng nhẹ

Đồng đô la Mỹ phục hồi nhẹ hôm thứ Năm (1/6) sau hai phiên giảm. Tại thị trường New York, đồng bạc xanh tăng giá so với đồng euro, bảng Anh và yen Nhật.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền mạnh khác, rung lắc nhẹ nhưng vẫn kết phiên tăng 0,3% lên 97,2 điểm.

Đồng euro hôm thứ Năm giảm giá 0,3% so với đồng USD, xuống 1,1217 USD đổi 1 euro. Tính từ đầu năm đến nay, đồng tiền chung đã tăng giá 6,7% so với đồng tiền chung.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD cũng tăng 0,5% so với đồng yen Nhật, lên mức 111,30 hôm thứ Năm tại thị trường New York.

Biểu đồ: Finviz

[AdSense-B]

Các số liệu kinh tế ‘dìm’ giá vàng

Giá vàng đóng cửa giảm hôm thứ Năm (1/6) trong bối cảnh số liệu việc làm trong khu vực tư nhân tăng trưởng mạnh tạo lực đẩy cho đồng đô la Mỹ và củng cố kỳ vọng Fed nâng lãi suất trong tháng này.

Giá vàng giao tháng Tám giảm 5,3 USD, tương đương 0,4%, xuống 1.270,10 USD/ounce. Giá kim loại quý này chỉ tăng 0,6% trong tháng Năm.

Giá vàng thoát khỏi mức đáy trong phiên là 1.264 USD/ounce sau khi IHS Markit công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ giảm về mức thấp nhất trong 8 tháng là 52,7 điểm.

Diễn biến giá vàng trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.264,90 USD/ounce, giảm so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.268,60 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Số liệu tồn kho giảm, giá dầu tăng nhẹ

Dầu thô Mỹ suýt để tuột thành quả tăng giá trong phiên thứ Năm trong khi giá dầu Brent tiếp tục trôi dốc.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Bảy kết phiên tăng 4 cent, tương đương gần 0,1%, xuống 48,36 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York (Comex).

Trước đó, giá dầu này vọt lên trên mức 49 USD/thùng sau khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ra báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm tuần thứ tám liên tiếp.

Báo cáo này tạo lực đẩy cho giá dầu, nhưng quyết định của chính quyền Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định biến đổi khí hậu Paris đang khiến giới đầu tư chốt lời, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích tại Price Futures Group.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Tám trên Sàn giao dịch hợp đồng tương lai ICE ở London giảm 13 cent, tương đương 0,3%, xuống 50,63 USD/thùng, lùi so với đỉnh trong phiên là 51 USD/thùng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại CMC Markets, nhận định rằng giá dầu giảm so với đỉnh trong phiên là do hoạt động chốt lãi trước khi chính quyền ông Trump sẽ ra thông báo ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: