Palladium vượt Vàng trở thành ‘kim loại quý giá trị nhất’ – Nhất thời hay là xu hướng?

0
947
68755839 - palladium bars background, 3d rendering

Palladium đã trở thành kim loại quý giá nhất, vượt qua giá Vàng và đứng đầu trong nhóm kim loại quý hôm thứ Tư – lần đầu tiên trong 16 năm, khi nguồn cung vẫn còn chặt chẽ trong bối cảnh nhu cầu ô tô mạnh mẽ, các nhà giao dịch và các nhà phân tích cho biết.

Palladium giao ngay được giao dịch ở mức cao kỷ lục $1249,30/oz trong giao dịch ở nước ngoài. Khoảng 8:18 sáng giờ EST, kim loại tăng 20,5USD lên $1246,55/oz. Vàng giảm 1,15USD xuống $1237,25/oz.

Một nhà nghiên cứu môi giới hàng hóa tại SP Angel cho biết:

Vàng đã bị lật đổ khỏi vị trí là kim loại quý giá trị nhất, khi nhu cầu tăng liên tục trong 4 tháng qua đã đẩy giá palladium lên mức cao kỷ lục.

Vì sao palladium tăng

Afshin Nabavi, người đứng đầu mảng giao dịch tại nhà giao dịch MKS (Thụy Sĩ) SA, nói với Kitco News rằng:

Nhu cầu khá cao. Người Trung Quốc đã mua nhiều palladium.

Việc sử dụng palladium lớn nhất là tại bộ chuyển đổi xúc tác, với kim loại được sử dụng trong các loại xe chạy bằng xăng kể từ – cho đến hơn một năm trước đây – palladium rẻ hơn so với bạch kim kim loại, là loại cần thiết cho xe chạy bằng diesel. SP Angel cho biết đã có sự chuyển dịch tiêu dùng từ dầu diesel sang các loại xe chạy bằng xăng, do đó thúc đẩy nhu cầu palladium. Trong khi đã có phỏng đoán rằng các nhà sản xuất ô tô cuối cùng có thể thay thế bạch kim hiện nay rẻ hơn cho palladium trong các chất xúc tác tự động, cho đến nay họ đã không thực hiện việc tái trang bị này, hầu hết các nhà quan sát cho biết. SP Angel cho hay:

Các nhà sản xuất ô tô không có khả năng bắt kịp giá palladium bất cứ lúc nào vì kim loại được sử dụng để giảm phát thải khí thải sẵn sàng mở rộng đợt phục hồi kỷ lục.

Công ty tư vấn Metals Focus đưa ra một báo cáo hôm thứ Ba nói rằng nguồn cung cấp palladium năm 2018 đang đứng ở mức cao thứ hai trong thập kỷ này, nhưng nhu cầu chất xúc tác cũng mạnh, dự kiến ​​đạt mức kỷ lục 8,5 triệu ounce. Hãng tư vấn dự đoán thâm hụt cung/cầu là 1,2 triệu palladium ounce.

Vàng sẽ đoạt lại vị thế vốn có của mình

Palladium giao dịch cao hơn vàng chỉ một ngày sau khi Metals Focus đưa ra một báo cáo nói rằng có khả năng câu chuyện sẽ xảy ra như vậy. Tuy nhiên, Metals Focus cũng cho biết vàng có khả năng cuối cùng sẽ lấy lại thế thượng phong.

Các nhà phân tích cho biết palladium cuối cùng sẽ gặp phải “một số cơn gió.” Đối với những người mới bắt đầu, các nhà đầu tư đã là những người mua lớn và cuối cùng sẽ phải bán để đặt lợi nhuận. Metals Focus tiếp tục chỉ ra:

Thêm vào đó, khi chúng tôi di chuyển qua năm 2019 và tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ chậm lại, điều này sẽ cân nhắc đến sự thèm ăn rủi ro của nhà đầu tư, do đó sẽ ảnh hưởng đến palladium.

Trong khi đó, hãng tư vấn kì vọng vàng cuối cùng tăng cường sức mạnh, bởi các nhà hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang tại một số điểm sẽ áp dụng một giai điệu thận trọng hơn về tăng lãi suất. Hơn nữa, các nhà đầu tư đang thiếu vàng, có nghĩa là tiềm năng mua dưới hình thức bán khống. Bất cứ khi nào tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại, vàng sẽ trở nên có lợi trở lại, Metals Focus nói. Metals Focus kết luận:

Với thị trường vàng nhỏ như thế nào, khoản đầu tư mới này sẽ đủ để đẩy giá cao hơn, vào cuối năm 2019 và tiếp tục đi lên phía trước, trong quá trình tái thiết lập mức giá cao hơn palladium.

Giavang.net