OPEC: Giá dầu có thể chạm ngưỡng 60 USD/thùng trong năm nay

Theo nguồn tin từ một số nước thành viên OPEC cho biết Ả-rập Saudi đang nỗ lực nâng giá dầu thô lên mức 60 USD/thùng.

Đây là mức giá mà Ả-rập Saudi và một số quốc gia thành viên OPEC cho rằng đủ để kích thích đầu tư sang các lĩnh vực mới.

Năm ngoái, các nước thành viên OPEC cùng với 11 nước ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác dầu nhằm cân bằng lượng dầu cung cấp trên thị trường. Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm OPEC đồng ý cắt giảm lượng khai thác và đã có tín hiệu tích cực khi tổ chức này đạt được 90% thỏa thuận.

Giá dầu thô tăng 14% đạt khoảng 56 USD/thùng kể từ tháng Mười Một năm ngoái ngay sau khi thỏa thuận được ký kết .

Ả-rập Saudi và một số nước vùng vịnh Ba Tư muốn đẩy giá dầu cao hơn nữa bởi họ cho rằng giá dầu thấp sẽ tạo áp lực về tài chính và xóa tan nỗi lo thiếu dầu cung ứng trong tương lai.

Tuy nhiên, họ không muốn giá dầu tăng quá cao bởi điều này sẽ kích thích Mỹ tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến. Một trong quốc gia xuất khẩu dầu khí thuộc vùng vịnh Ba Tư nhận định: “Ả-rập Saudi muốn nâng giá dầu thô lên mức 60 USD/thùng vào cuối năm nay. Điều này sẽ rất có lợi cho việc đầu tư”.

[AdSense-B]

Kể từ giữa năm 2014 đã có hàng trăm dự án khai thác dầu khí trị giá hơn 1.000 tỷ USD bị hủy bỏ hoặc trì hoãn. Việc giảm các dự án khiến nhiều người lo ngại rằng thị trường sẽ thiếu dầu và giá sẽ bị đẩy lên cao ngoài tầm kiểm soát.

Một quan chức cấp cao của OPEC nhận định mức giá 60 USD là hợp lý và cũng không quá cao để kích thích Mỹ tạo nên cơn lũ dầu đá phiến. Sản lượng khai thác dầu đá phiến Mỹ được dự báo tăng 300.000 thùng/ngày trong năm nay. Thế nhưng ngay cả vậy đi chăng nữa thì thị trường vẫn dư sức tiêu thụ lượng dầu đang dư thừa tại thời điểm giữa đông khi nhu cầu sưởi ấm tăng cao.

Trái lại, một nguồn tin khác cũng thuộc OPEC cho rằng rất khó đạt được mức giá 60 USD/thùng trong năm nay do tình trạng dư thừa dầu trên thị trường vẫn còn kéo dài.

Sản lượng khai thác dầu đá phiến Mỹ bắt đầu tăng trở lại kể từ tháng 5/2016 khi giá dầu lần đầu tiên chạm ngưỡng 50 USD/thùng sau hai năm liên tiếp lao dốc thảm hại do thị trường thừa quá nhiều dầu. Tại thời điểm đó Mỹ đã tăng thêm 280 dàn khoan. Theo dữ liệu của Baker Hughes công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy số lượng dàn khoan ở Mỹ chưa có dấu hiệu ngừng tăng, hiện tại đã lên tới 602 thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2015.

OPEC dự kiến sẽ kéo dài thời hạn của bản cam kết, thậm chí cắt giảm sâu hơn nữa vào tháng Bảy nếu như trữ lượng dầu chưa đạt được như mong muốn.

[AdSense-C]

Theo NDH

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: