Ông vua “USD” sẽ mất vương miện vào năm 2019

Theo một số nhà phân tích, “quốc vương” USD đang chuẩn bị kết thúc năm nay bằng một giọng điệu tích cực. Tuy nhiên, triều đại của nó có thể kết thúc vào năm tới vì quan ngại suy giảm kinh tế toàn cầu có thể ngăn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng mạnh lãi suất vào năm 2019.

Dẫn quan điểm của ông Adam Button – chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Forexlive.com, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News như sau:

Nếu bạn nhìn lại, các cuộc biểu tình của đô la Mỹ sẽ kết thúc khi Fed kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình. Chúng ta đang ở điểm đó hoặc rất gần với điểm đó.

Các ý kiến ​​của Adam Button được đưa ra sau cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12 của Ngân hàng trung ương, nơi họ quyết định tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay, lần thứ chín trong chu kỳ hiện tại. Tuy nhiên, tốc độ tăng lãi suất có vẻ sẽ chậm lại khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, trong các dự báo kinh tế mới nhất, ước tính chỉ có hai lần tăng lãi suất vào năm tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng lưu ý trong một cuộc họp báo sau thông báo rằng lãi suất đã chạm đến giới hạn dưới của phạm vi ước tính của ngân hàng trung ương đối với lãi suất trung lập.

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang có thể kết thúc chu kỳ thắt chặt hiện tại vào nửa cuối năm tới, các nhà kinh tế vẫn đang mong đợi động thái thắt chặt hơn nữa từ các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương châu Âu, nơi có kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất vào cuối mùa hè sang năm. Chuyên gia phân tích tiền tệ tại CIBC World Markets bình luận:

Trong khi các thị trường đang dự đoán hành động hạn chế của Fed vào năm tới, các nhà đầu tư dường như đang đánh giá thấp tỷ lệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương ở nước ngoài.

Một số nhà phân tích tiền tệ đã nói rằng việc thu hẹp khoảng cách trong chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ ủng hộ đồng Euro nhiều hơn so với Đô la Mỹ.

Tăng trưởng toàn cầu thấp hơn sẽ tác động đến sức mạnh đồng đô la Mỹ

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ ít hạn chế hơn không phải là phần duy nhất của phương trình dự kiến ​​sẽ đẩy đồng USD khỏi ngôi vị bá chủ hiện tại. Simon Derrick, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellon, nói rằng các nhà đầu tư cần bắt đầu chú ý đến đường cong lợi suất phẳng, đặc biệt là khi đường cong dài hạn thể hiện yếu kém hơn. Ông nói:

Đường cong lợi suất có thể cho chúng ta biết rất nhiều về nơi mà nền kinh tế toàn cầu đang hướng tới và đó không phải là tin tốt. Tôi nghĩ rằng Fed sẽ nhạy cảm với các yếu tố toàn cầu này.

Derrick nói thêm rằng một nước Mỹ yếu hơn sẽ đi song hành và giảm bớt áp lực tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là ở châu Á. Điều này sẽ giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu kì vọng ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm tới, tốc độ dự kiến ​​sẽ chậm lại. Vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết nền kinh tế thế giới dự kiến ​​sẽ mở rộng 3,7% trong năm tới, giảm so với dự báo tháng 7 là 3,9%. Nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ mở rộng 2,5%. Trong khi đó, trong dự báo tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,3% trong năm tới, giảm từ mức tăng trưởng 3% dự kiến ​​trong năm 2018.

Derrick nói thêm rằng tăng trưởng kinh tế yếu sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Vấn đề này sẽ tạo thêm áp lực cho đồng đô la Mỹ. Ông nhận định:

Một đồng đô la Mỹ yếu hơn sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề toàn cầu. Tôi nghĩ rằng các yếu tố tích cực sẽ vượt xa các yếu tố tiêu cực.

Các nhà phân tích thị trường tại TD Securities cũng kỳ vọng vào sự suy yếu của đồng USD vào năm tới, nói rằng nó dường như sẽ ở tình trạng hết sức đau thương. Họ viết:

Tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm tốc trong năm 2019, nhưng nhìn chung vẫn duy trì trên xu hướng. Mỹ có thể là một ngoại lệ nổi bật, vì sự kết hợp giữa cơn sốt tài chính mờ dần và tác động thuế quan gia tăng sẽ đẩy tăng trưởng GDP của Mỹ xuống dưới 2% vào cuối năm 2019. USD khá đắt đối với một loạt các số liệu, khiến nó dễ bị thay đổi trong nhận thức về động lực tăng trưởng cùng với sự điều chỉnh trong hoạt động điều chỉnh rủi ro của chứng khoán và tín dụng của Mỹ.

Hoa Kỳ cần phải đối phó với thâm hụt quốc gia ngày càng tăng

Cắt giảm thuế đã được giới thiệu vào đầu năm, giúp kích thích nền kinh tế quốc gia và tăng cường thị trường chứng khoán, tạo ra một môi trường hấp dẫn cho đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đang hy vọng rằng cơn sốt được tạo ra từ việc cắt giảm thuế đang bắt đầu giảm dần và sẽ ít đóng vai trò là một trình điều khiển trong năm 2019.

Trên hết, chính phủ Hoa Kỳ phải đối mặt với một vấn đề mới về thâm hụt ngày càng tăng. Trong một báo cáo vào tháng 7, Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng đã công bố bản đánh giá giữa mùa và dự kiến ​​thâm hụt của Mỹ sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào cuối năm tài chính 2019.

Cả Button và Derrick đều nói rằng thâm hụt của Hoa Kỳ sẽ là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế. Button nhấn mạnh:

Sự thiếu hụt cần phải được xử lý, nhưng sẽ gần như không thể vào thời điểm này.

Đô la Mỹ có tiềm năng tăng giá nào không?

Derrick nói rằng ông chỉ nhìn thấy một kịch bản mà đồng đô la Mỹ có thể được hưởng lợi trong năm tới – nếu có một cuộc suy thoái toàn cầu và các nhà đầu tư chạy trốn đến đồng bạc xanh và sự an toàn của Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Ông nói:

Chúng tôi sẽ phải xem lại các điều kiện tài chính từ năm 2008 trước khi đồng đô la Mỹ có vẻ hấp dẫn. Chúng ta không thể thấy điều đó xảy ra.

Các nhà phân tích tại TD Securities cũng nhận thấy sự giảm tốc đáng kể trong tăng trưởng toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất đối với kì vọng giảm giá của họ đối dành cho USD. Họ biện giải:

Chúng tôi lưu ý rằng một cú sốc giảm phát mạnh hoặc giai đoạn giảm rủi ro lớn cũng có thể thấy USD mở rộng sự phục hồi của nó vượt quá mong đợi hiện tại của chúng tôi. Những người có tài sản rủi ro đang phải đối mặt với những thách thức trong những tuần gần đây, sự sụt giảm sâu hơn của cổ phiếu hoặc tín dụng toàn cầu có thể thấy dòng tiền bay tới những nơi trú ẩn mạnh mẽ.

Đi đâu năm 2019?

Derrick nghĩ rằng đồng euro có thể làm tốt trong môi trường tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Vị này nói:

Về cơ bản, Châu Âu chỉ cần đứng yên và duy trì hiện trạng và đồng euro sẽ có vẻ tốt hơn so với đồng đô la Mỹ.

Các nhà phân tích tiền tệ tại ING thấy tiềm năng của đồng yên Nhật khi biến động thị trường tăng lên trong năm 2019. Họ cho hay:

Chúng tôi muốn giữ một vị thế mua chiến lược đối với đồng JPY biến động đến năm 2019. Thời điểm của sự bứt phá tăng giá là không chắc chắn, vì vậy chúng tôi chọn cách spread, qua đó bán 3m và mua 12m biến động.

Button nói rằng ông thấy hàng hóa tiền tệ – đô la Canada, đô la Úc – sẽ vượt trội trong năm tới, đặc biệt là trong nửa cuối năm khi nỗi lo suy thoái dường như bị thổi phồng.

Đối với một số nhà phân tích thị trường, vàng và hàng hóa có vẻ sẽ hoạt động tốt trong năm 2019 vì đồng đô la Mỹ yếu hơn. Hầu hết các nhà phân tích hàng hóa tìm kiếm giá vàng trung bình khoảng $1300/oz vào năm tới.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: