Ông Trump làm chủ Nhà Trắng – Tương lai nào cho vàng?

Có lẽ cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 45 tại Mỹ diễn ra ngày 8/11 năm ngoái là sự kiện chính trị có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới thị trường tài chính toàn cầu trong hơn 3 tháng qua và cũng là sự kiện bất ngờ không kém gì Brexit (Anh rời  EU) hồi tháng 7 năm 2016. Giá cổ phiếu, trái phiếu hay vàng chắc chắn sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình khó đoán trong suốt nhiệm kỳ Tống thống của ông, giống như những ngày đầu tiên của năm 2017 này.

Trưa nay 20/1, theo giờ địa phương (đêm nay theo giờ Việt Nam), Donald Trump sẽ có buổi lễ nhậm chức chính thức, mà những con số cho buổi lễ này khiến rất nhiều người choáng ngợp như: Tổng chi phí dự kiến khoảng 200 triệu USD hay Vé tham dự lễ nhậm chức đắt nhất lên tới 1 triệu USD… Tuy nhiên, nếu là nhà đầu tư, chắc chắn bạn sẽ chỉ tập trung vào việc liệu các chính sách của ông Trump sẽ khiến thị trường đi về đâu?.

Chúng ta cùng nhớ lại, sau bầu cử Mỹ, phố Wall khiến cho mọi nhà đầu tư đều choáng ngợp khi mà các chỉ số chính liên tục leo dốc, đặc biệt, Dow Jones liên tục lập các kỷ lục mới và sát ngưỡng 20.000 điểm trong những ngày cuối của tháng 12/2016. Mới đây, chỉ số Nasdaq Composite cũng xác lập mức đỉnh mọi thời đại cho mình 5551 điểm trong phiên 10/1. Chứng khoán Mỹ có được đà tăng tốt như vậy là nhờ vào sự kỳ vọng của nhà đầu tư trong các kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của ông Donald Trump trong nhiệm kỳ Tổng thống.

Đồng thời, đồng USD cũng liên tục tăng và chạm mức đỉnh 14 năm trong những ngày đầu tiên của năm 2017. Ngược lại, giá vàng liên tục lao dốc và từng chạm mức thấp $1124/oz vào ngày 15/12, hơn 1 tháng sau cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận dựa trên giá vàng hiện tại thì rõ ràng tâm lý lo sợ rủi ro chắc chắn đang trở lại trên thị trường, sự lạc quan về một chính quyền mới tại Mỹ có thể không còn cao như trước nữa. Vàng là một tài sản mang tính trú ẩn an toàn mà nhiều nhà đầu tư tìm tới trong bối cảnh kinh tế, chính trị còn nhiều điều không chắc chắn và khó đoán.

Hôm qua, nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho rằng thị trường tài chính toàn cầu sẽ sụt giảm sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ bởi những bấp bênh xung quanh các chủ trương chính sách của Trump.

“Ngay vào lúc này, sự bấp bênh đang ở mức đỉnh điểm”, Soros nói với hãng tin Bloomberg tại bữa tối thường niên của ông tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ. “Tôi không cho rằng các thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng khả quan cho lắm”.

Vị tỷ phú này dường như không mấy tin tưởng ông Donald Trump. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Soros là một nhà tài trợ lớn ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nhận xét về Trump, Soros nói: “Cá nhân tôi tin rằng ông ấy sẽ thất bại. Không phải vì những người như tôi muốn ông ấy thất bại, mà là vì những ý tưởng dẫn đường cho ông ấy luôn xung đột lẫn nhau và sự xung đột này vốn dĩ đã được thể hiện thông qua các cố vấn của ông ấy và nội các của ông ấy”.

[AdSense-B]

Vàng sẽ đi về đâu?

Không một chuyên gia hay nhà phân tích nào có thể chắc chắn hướng đi của thị trường, vì thị trường luôn là khó đoán và bất định. Tuy nhiên, có một điều có thể dự đoán được là giới đầu tư sẽ tiếp tục đa dạng hóa danh mục của mình vào vàng bởi tình hình bất ổn tại châu Âu, với sự kiện Brexit và một loạt các cuộc bầu cử tại khu vực này trong năm nay. Hơn thế nữa, việc xung đột trong chính sách tiền tệ giữa các quốc gia, nền kinh tế lớn: Mỹ có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ thêm nữa trong năm 2017 trong khi Nhật Bản hay ECB và Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ nới lỏng chắc chắn khiến thị trường còn nhiều hoang mang. Và, vàng thường được nhà đầu tư tìm tới.

Cựu quản lí của Ngân hàng Anh John Nugée mới đây đã đưa ra nhận định:

“Đối mặt với hỗn hợp rủi ro chính trị và sự phân kì trong các chính sách, nhiều nhà đầu tư có thể bị cám dỗ để đưa danh mục đầu tư của họ vào chế độ ‘phòng bệnh’ ” ông cho hay.

“Nhưng tiền mặt tiếp tục mang lại rất ít lợi nhuận, và thị trường phản ứng với các sự kiện một cách phản trực giác, điều này sẽ là không khôn ngoan. Thay vào đó, danh mục đầu tư đa dạng hóa trước những cú sốc sẽ là chìa khóa”, ông nói thêm.

[AdSense-C]

Giavang.net

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: