Nửa đầu năm 2018, các NHTW mua vàng với tốc độ nhanh nhất trong 3 năm – WGC

Các câu hỏi liên tục được đặt ra về vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới – đồng đô la Mỹ – đang tạo ra lợi ích mới cho vàng như một tài sản dự trữ, theo bản cập nhật thị trường mới nhất từ ​​Hội đồng vàng thế giới.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm, WGC cho biết nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương đã tăng 8% trong 6 tháng đầu năm, tổng cộng 193,3 tấn vàng, mức tăng mạnh nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 2015.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo:

Có thể bạn quan tâm:

Đa dạng hóa sẽ tiếp tục là một động lực quan trọng của nhu cầu, cũng như sự chuyển đổi sang hệ thống dự trữ tiền tệ đa cực trong những năm tới.

Cho đến nay, Nga đã nổi bật trên thị trường vàng khi ngân hàng trung ương của quốc gia này đã mua 131,3 tấn vàng trong năm nay. Top 3 còn có Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, WGC đã lưu ý rằng các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi khác bao gồm Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Mông Cổ và Iraq cũng đã bổ sung thêm vàng dự trữ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đang chuyển sang kim loại màu vàng trong một nỗ lực đa dạng hóa tài sản của họ trong một thế giới với vài lựa chọn hấp dẫn. Họ viết:

Trong bối cảnh lãi suất trái phiếu thấp và tiêu cực liên tục và các lựa chọn đầu tư chất lượng cao hạn chế, nó có ý nghĩa cho các ngân hàng trung ương để chuyển sang vàng như một phương tiện để tăng đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, nó không chỉ đa dạng hóa tiền tệ mà ho/ưn nữa các ngân hàng trung ương đang hy vọng vàng có thể bảo vệ mình. Cuộc khủng hoảng tiền tệ thị trường mới nổi vào tháng trước, được cho là do sự bất ổn kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ, có một số ngân hàng trung ương nhìn vào thế giới trú ẩn an toàn của vàng, theo Hội đồng vàng thế giới. Các nhà phân tích bình luận:

Trong một môi trường căng thẳng địa chính trị cao, vàng là một tài sản hấp dẫn bởi vì nó không phải thuộc trách nhiệm của bất cứ ai khác và không mang bất kỳ rủi ro đối tác. Vàng đã là một loại tài sản quen thuộc cho các ngân hàng trung ương, nhưng bản chất thay đổi của thị trường vàng – với mức tiêu thụ ngày càng tăng từ các nền kinh tế đang phát triển – có nghĩa là vàng đang ngày càng phù hợp với các mô hình kinh tế thị trường mới nổi. Quy tắc của trò chơi đang thay đổi.

Thổ Nhĩ Kỳ bán vàng

Nhìn cụ thể ở Thổ Nhĩ Kỳ, có báo cáo rằng ngân hàng trung ương của quốc gia đã thanh lý vàng để hỗ trợ đồng lira lao dốc; tuy nhiên, WGC cho biết việc giảm tháng trước là kết quả của một chức năng của thị trường hơn là động thái bán của ngân hàng trung ương.

Các ngân hàng thương mại Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng vàng như một phần của dự trữ bắt buộc của họ như một phần của Cơ chế lựa chọn dự trữ của ngân hàng trung ương (ROM). Vàng này được tính vào cổ phiếu của ngân hàng trung ương.

Có thể sự suy giảm số lượng vàng trong ROM trong những tháng gần đây phản ánh hoạt động hoán đổi thư giãn thay vì bán vàng hoàn toàn, mặc dù một số sẽ liên quan đến việc chốt lời của các nhà đầu tư bán lẻ tận dụng giá vàng cao kỷ lục trong tháng 8.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: